[Update] Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa ❤️️ 10 Bài Văn Hay Nhất | bài thơ bếp lửa bằng việt – Xác Minh

bài thơ bếp lửa bằng việt: You are currently viewing the topic.

Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa ❤️️ 10 Bài Văn Hay Nhất ✅ Đón Đọc Mẫu Văn Đặc Sắc Giúp Học Sinh Luyện Tập & Nâng Cao Cách Viết Văn.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa

Mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa giúp các em có thể triển khai bài văn ấn tượng & đầy đủ ý nhất.

  • Mở bài: Giới thiệu bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt & hình ảnh ý tưởng tiêu biểu rực rỡ nhất của bài thơ: hình ảnh bếp lửa.
  • Thân bài:

Bài thơ Bếp lửa chào đời vào năm 1963. Thời đại này cả nước đã chấm dứt chiến thắng cuộc kháng chiến trận kì chống thực dân Pháp. Miền Bắc đang tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội. Miền Nam tiếp tục chiến tranh chống lại sự xâm lược của đế quốc Mĩ.

Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ nối liền với thời đại kháng chiến chống Pháp khổ sở của nhân dân ta. So với cá nhân Author, bài thơ Bếp lửa gợi nhớ lại những kỉ niệm về bà & những năm tháng xa phụ huynh được bà yêu thương, chăm chút niềm nở.

Hình ảnh bếp lửa nối liền với hình ảnh người bà tần tảo, gợi lên lòng kính yêu, trân trọng & mang ơn của cháu so với bà.

Bài thơ không những bó hẹp trong cảm tình gia đình mà còn trổ tài ái tình quê hương, quốc gia. Cảm tình kính yêu, mang ơn so với người bà nối liền với cảm tình yêu mến, tự hào về quê hương, quốc gia. Vì thế, trí não chiến tranh của người cháu bắt đầu từ ái tình bà & ái tình xóm làng.

  • Kết bài: Hình ảnh bếp lửa là một ý tưởng mới lạ của nhà thơ. Qua đó, nhà thơ trổ tài cảm tình kính yêu, mang ơn so với người bà đã hi sinh cả đòi vì con cái.

Xem Thêm Bài ???? Thuyết Minh Về Bài Thơ Tức Cảnh Pác Bó ❤️️ 15 Bài Văn Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Điểm 10 – Bài 1

Bài Văn Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng cho các độc giả sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Bằng Việt thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Ông viết bài thơ Bếp lửa năm 1963 khi đang là sinh viên đang học đại học tại nước ngoài. Bếp lửa & Bằng Việt để lại ấn tượng sâu sắc về những cảm tình thuần hậu chất phác rất Việt nam.

Bằng Việt tên là Nguyễn Việt Bằng, sinh 1941, quê ở Thạch Thất – Hà Tây (nay là Hà Nội). Bằng Việt làm thơ từ đầu những năm 60 của thế kỉ XX, trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Thơ Bằng Việt tài hoa, thường nghiêng về một lời tâm sự, một sự thỏa thuận suy nghĩ, nhưng vẫn trẻ trung, hồn nhiên & gây được cảm tưởng thân thiện, thân thiết so với người xem. Một dấu hiệu nữa của thơ Bằng việt là sâu lắng trầm tư thích phù hợp với người xem thơ trong sự điềm tĩnh, vắng lặng.

Này là dấu ấn riêng của thơ Bằng Việt lưu giữ trong hồi ức người xem. Ông là một trong số không nhiều nhà thơ trẻ được độc giả tin yêu ngay từ ban đầu. Sau tập thơ Hương cây bếp lửa in chung với Lưu Quang Vũ, ông có các tập thơ: Những khoảng trời, Đất sau mưa, Khoảng cách giữa lời… Author đã được nhận Hạng nhất văn học – văn nghệ Hà Nội năm 1967 với bài thơ Trở lại con tim mình. Giải thưởng chính thức về dịch thuật văn học quốc tế & lớn mạnh giao lưu văn hóa quốc tế do Quỹ Hòa Bình (Liên Xô) trao tặng năm 1982.

Bài thơ Bếp lửa được Bằng Việt sáng tác vào năm 1963 khi đang học Đại học ở nước Nga, sau được in trong tập thơ Hương cây – bếp lửa. Bài thơ nói về tình bà cháu vừa sâu sắc, vừa thấm thía trong những năm quốc gia khổ sở khổ cực. Gợi lại hồi ức tuổi thơ, kỉ niệm đầy xúc động về người bà & tình bà cháu qua hình mẫu bếp lửa, ngọn lửa, bàn tay bà nhóm lửa để khen ngợi đức hy sinh, sự tần tảo & tình thương bát ngát của bà.

Qua đó trổ tài sự kính yêu thiết tha, lòng trân trọng & mang ơn của cháu so với bà & cũng là so với gia đình, quê hương, quốc gia. Bài thơ còn dấu hiệu một triết luận thầm kín: những gì là thân thiết nhất của mỗi tuổi thơ mỗi loài người, đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ họ trong suốt cuộc sống.

Đến với Bếp lửa, ta bắt gặp giọng thơ nhẹ nhõm, bình dị mà thấm thía, sâu xa, phù phù hợp với cảm hứng tưởng niệm & suy ngẫm. Hình mẫu thơ đưa nhiều ý nghĩa biểu tượng & chiều sâu thuyết giáo.

Trong cuộc đời hiện đại sẽ không còn nhiều người nghe đến bếp lửa như bếp lửa của bà ở nơi quê nghèo ấy. Nhưng Bếp lửa & nhà thơ Bằng Việt mãi khơi gợi cho người xem những kỉ niệm về cuộc đời gia đình, về truyền thống nghĩa tình của dân tộc viet nam.

Đón Đọc Bài ???? Thuyết Minh Về Bài Thơ Tiểu Đội Xe Không Kính ❤️️ 15 Mẫu

Hãy Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Ngắn – Bài 2

Hãy Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Ngắn là một trong những đề tài rất thường hay gặp trong chương trình học.

Bằng Việt sinh năm 1941, quê tỉnh Hà Tây. Bằng Việt thuộc thế hệ các nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kháng chiến chống Pháp & chống Mỹ. Ông thường đi vào khai thác những kỉ niệm, những kí ức thời thơ ấu & gợi những ước mong tuổi trẻ. Thơ Bằng Việt sâu trầm, tinh tế, mộc mạc dễ làm lay động lòng người.

Bài thơ Bếp lửa được sáng tác năm 1963 khi Author rời xa quê hương học nghề luật ở Nga. Từ xa tổ quốc, nhà thơ bồi hồi nhớ về những kỉ niệm thời ấu thơ, nhớ về quê hương vẫn còn đang trong trận chiến đau thương mất mát. Đặc biệt hình ảnh bếp lửa nồng đượm & người bà đôn hậu đã để lại trong lòng người xem nhiều ấn tượng sâu sắc.

Mở màn bài thơ hiện lên hình ảnh bếp lửa ấm áp trong làn sương lạnh chốn đồng quê:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!”

Ba tiếng “một bếp lửa” được nhắc nhở lại hai lần, trở thành điệp khúc mở màn bài thơ với giọng điệu sâu lắng, cam kết hình ảnh “bếp lửa” như một dấu ấn không khi nào phai mờ trong tâm tưởng của nhà thơ. Đoạn thơ làm hiện hình lên trong tâm trí người xem hình ảnh bếp lửa thân thuộc, thân thiện của chốn đồng quê viet nam mộc mạc hiền hòa. Một bếp lửa nhỏ lẩn khuất trong sương trong gió nhưng luôn nồng đượm & ấm áp. Trong mái lá nhà tranh, e lệ trong lũy tre làng từng đêm từng ngày bếp lửa tắt rồi lại được nhóm lên.

Mấy ai là người viet nam mà không nhớ đến hình ảnh ấy. Bằng Việt đã lọc bỏ hết mọi yếu tố xoay quang để cho bếp lửa trở thành hình ảnh trọng điểm, thu hút sự chú ý sâu sắc so với người xem. Ánh sáng & hơi ấm hình như tỏa khắp không gian, ấm vào cả lòng người.

Bếp lửa ấy không yên lặng mà nó luôn vận động. Từ láy “chờn vờn” rất thực như gợi nhớ, gợi thương đến dáng hình bập bùng, chập chờn của ngọn lửa trong kí ức. Ngọn lửa hắt hiu, chờn vờn theo gió, ấp iu biết bao nồng đượm, biết bao cảm tình mến yêu của loài người. Hai từ láy “ấp iu” gợi nhớ đến bàn tay nhẫn nại, khéo léo & tấm chân tình chăm sóc của người nhóm lửa, lại rất đúng đắn với công việc nhóm bếp hằng ngày.

Từ đôi bàn tay cằn cỗi bà, ngọn lửa đã cháy lên. Rất tự nhiên, hình ảnh bếp lửa đã làm trỗi dậy ái tình thương vốn đã rất nồng ấm trong tim người cháu: “Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”.

Tình thương ngập tràn của cháu đã được bộc lộ một cách trực tiếp & giản dị. Đằng sau sự giản dị ấy là cả một tấm chân tình, một sự am hiểu đến tận cùng những vất vả, nhọc nhằn, lam đàn của đời bà. Ngọn lửa ấy đã trải qua bao nắng mưa gió rét để bùng cháy lên mỗi sớm, mỗi chiều. Ngọn lửa ấy cháy lên cùng với niềm vui, ánh sáng & niềm tin bền vững vào cuộc đời dù đang còn biết bao khổ sở, nguy nan.

Ba câu thơ mở màn đã biểu đạt cảm hứng đang dâng lên cùng với những kí ức, tưởng niệm của Author về bếp lửa, về bà, là sự tổng quan cảm tình của người cháu với cuộc sống lam đàn của người bà.

Từ hình ảnh bếp lửa trong tâm tưởng, nhà thơ tìm về với kí ức tuổi thơ những ngày sống cùng bà. Nhà thơ nhớ rất rõ từng công đoạn thời gian bởi nó gắn với những kỉ niệm chẳng thể nào quên. Tưởng niệm khởi nguồn từ hình ảnh bếp lửa gắn với người bà.

Bà & bếp lửa là điểm dựa trí não, là sự chăm sóc, đùm bọc dành riêng cho cháu. Bếp lửa của quê hương, bếp lửa của tình bà lại gợi thêm một kỉ niệm tuổi thơ – kỉ niệm gắn với tiếng chim tu hú trên đồng quê mỗi độ hè về. Tiếng chim tu hú được nhắc nhở lại đến bốn lần tạo thành một sự ám ảnh lớn.

Trong tâm lí loài người, con chim tu hú luôn đem đến cho loài người những điều không may mắn. Nó là đại diện của những gì xấu xa, ma quái, đầy cái chết. Tiếng kêu u uất, ngắt quãng, sầu bi của loài chim giấu mặt này luôn làm cho người ta bất an, lo ngại. Tiếng chim như giục giã, như khắc khoải một điều gì da diết khiến lòng người trỗi dậy những hoài niệm, nhớ mong.

Phải chăng đó chính là tiếng đồng vọng của đất trời để an ủi, sẻ chia với cuộc sống lam đàn của bà. Có vẻ, lúc ấy Author chẳng hề biết điều đó, lắng nghe tiếng động tiếng chim như triệu chứng duy nhất với niềm tin vào sự thấu hiểu trong sự sống đầy khổ cực của mình. Bởi thiên nhiên luôn là bạn, luôn tán đồng & không khi nào phản nghịch loài người.

Người bà đã gồng mình phụ trách mọi lo toan để các con an tâm công tác. Bà không những là điểm dựa cho đứa cháu thơ, là chỗ tựa cho các con đang chiến tranh mà đang là hậu phương bền vững cho cả tiền tuyến, góp thêm phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến chung của dân tộc. Cảm tình bà cháu hòa quyện trong ái tình quê hương, Tổ quốc.

Bếp lửa đang là dấu hiệu rõ ràng và cụ thể & đầy gợi cảm về sự tảo tần, chăm chút & yêu thương của người bà dành riêng cho cháu con. Bếp lửa là tình bà ấm nồng, là tay bà chăm sóc. Bếp lửa gắn với bao vất vả, cực nhọc đời bà. Ngày ngày bà nhóm bếp lửa là nhóm lên sự sống niềm vui, ái tình thương, niềm tin, & hi vọng cho cháu con, cho mọi người.

Từ những suy ngẫm của người cháu, bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt dấu hiệu một thuyết giáo sâu sắc, đọng lại trong ta biết bao cảm phục. Những gì thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người đều có sức tỏa sáng, nâng bước loài người trong suốt chặng đường dài rộng của cuộc sống. Ái tình quốc gia bắt đầu từ lòng yêu phái mạnh bà, cha mẹ, từ những gì thân thiện & mộc mạc nhất.

Chia sẻ thời dịp ???? Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí ???? Tặng Card Nạp Tiền Ngay miễn phí Mới

Thuyết Minh Về Tác Giả & Bài Thơ Bếp Lửa – Bài 3

Thuyết Minh Về Tác Giả & Bài Thơ Bếp Lửa giúp các em có thêm nhiều học thức hay về tác phẩm nổi tiếng này.

Bằng Việt khởi đầu làm thơ từ những năm 60 của thế kỉ XX. Ông là nhà thơ trưởng thành trong thời đại kháng chiến chống Mĩ cứu nước.Thơ ông toát lên vẻ đẹp trong sáng mượt mà “như những bức tranh lụa”; rất đằm thắm & sâu sắc khi viết về những kỉ niệm tuổi ấu thơ, tuổi học trò, cảm tình gia đình…

Bài thơ “Bếp lửa” là một trong các bài thơ hay nhất, tiêu biểu nhất cho dấu hiệu thơ, phong thái văn nghệ & sự nghiệp cầm bút của ông. Tác phẩm được sáng tác năm 1963, khi Author còn đang là sinh viên nghề luật bên Liên Xô, là tập thơ đầu tay của Bằng Việt, sau được mang vào tuyển tập “Hương cây – Bếp lửa” cùng với Lưu Quang vũ. Qua bài thơ người xem cảm tưởng được cảm tình bà cháu mộc mạc, sâu sắc, cảm động & rất đỗi thiêng liêng, rất đáng trân trọng.

Mạch cảm hứng của bài thơ đi từ tưởng niệm đến lúc này, từ kỉ niệm đến suy ngẫm. Điều đó được gợi ra qua hình ảnh bếp lửa quê hương & hình ảnh người bà. Từ này mà người cháu (chính là Bằng Việt) bộc lộ nỗi nhớ về những kỉ niệm thời ấu thơ & được sống trong sự yêu thương, chăm chút của bà. Cùng lúc trổ tài niềm mang ơn, sự kính trọng của người cháu so với người bà, so với gia đình, so với quê hương, quốc gia.

Trước tiên là hình ảnh “bếp lửa” – nơi khơi nguồn cảm hứng nỗi nhớ, tưởng niệm về người bà kính yêu. Ở phương xa, người cháu luôn hướng tới quê nhà, nơi có gia đình, có người thân yêu, có bà & có cả những kỉ niệm ầu ơ khi còn nhỏ. & dòng cảm hứng tưởng niệm ấy được khởi nguồn từ hình ảnh “bếp lửa” yêu thương:

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm / Một bếp lửa ấp iu nồng đượm / Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.

Hình ảnh bếp lửa “chờn vờn sương sớm” giàu thuộc tính tả thực, gợi lên hình ảnh một bếp lửa ẩn hiện bập bùng cháy trong làn sương khói của buổi ban mai. Những đốm than hồng đỏ rực nồng đượm sự ấp ủ, được nhóm lên bởi bàn tay dịu dàng, chịu khó, khéo léo & tấm chân tình chi chút của người bà. Cùng lúc, cái bếp lửa ấy cũng chờn vờn trong tâm trí , trong nỗi nhớ ám ảnh của nhà thơ, ấp ui, trân trọng & gìn giữ.

Từ đó đánh thức dòng tưởng niệm nhớ thương của người cháu về người bà – người nhóm lửa trong mỗi buổi ban mai: “Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”. Cụm từ “biết mấy nắng mưa” gợi tả sự chăm chỉ, cần mẫn, vất vả, giàu đức hi sinh của người bà. “Thương” là cảm tình chân tình, bắt đầu từ con tim giàu ái tình thương, sự sẻ chia vả bao hảm cả sự kính trọng, niềm mang ơn sâu sắc, cùng nỗi nhớ khôn nguôi của người cháu dành riêng cho bà của mình.

Như thế, với ba câu thơ mở màn tác phẩm, Bằng Việt đã trổ tài cảm tình nỗi nhớ da diết của mình về bếp lửa quê hương & người bà thân yêu. Có thể coi đây là khúc dạo đầu viết về nỗi nhớ. Từ đó định hướng cảm hứng cho toàn bài. Bài thơ sẽ là lời tâm tư, nỗi nhớ của người cháu về bếp lửa, về người bà & cả những kỉ niệm buồn vui khi còn bên cạnh bà.

Nhắc đến độ tuổi thơ, có vẻ trong mỗi tất cả chúng ta luôn thường trực nghĩ tới những năm tháng hồn nhiên, tinh khôi, trong trẻo khi được sống trong sự đủ đầy cả về vật chất & cảm tình yêu thương của cha mẹ, người thân. Nhưng với những thế hệ như lớp nhà thơ Bằng Việt thì điều đó làm sao có được khi họ phải sống trong những năm tháng bom rơi đạn lạc đại chiến, sự sống & tử vong chỉ trong gang tấc.

Trong những năm quốc gia có đại chiến, những khổ cực, ác liệt, biết bao nhiêu đau thương mất mát vẫn luôn in sâu trong tâm trí của người cháu. & có một kỉ niệm trong ký ức mà người cháu chẳng khi nào quên được dù đã lớn khôn.

Nỗi khổ cực, đớn đau khi giặc giã kéo về làng hủy hoại, thiêu hủy nhà cửa, xóm làng, bà vẫn lặng thầm chịu đựng, tự gắng gượng đứng lên chống chọi nhờ sự đùm bọc, trợ giúp của dân làng. Bà không mong muốn người con ở chiến khu hiểu rằng việc ở nhà mà tác động đến công việc trong quân ngũ. Đó phải chính là phẩm chất cao quý của những người mẹ viet nam người hùng trong đại chiến.

Từ “bếp lửa” bài thơ đã gợi đến “ngọn lửa” với ý nghĩa trừu tượng & tổng quan. Bếp lửa bà nhen lên trong mỗi buổi ban mai & buổi chiều tà không dễ dàng chỉ bằng nguyên liệu của tự nhiên, mà cao hơn đã được Author nâng lên thành biểu tượng cho ái tình thương & niềm tin trong sáng, mãnh liệt. Điệp ngữ “một ngọn lửa” vừa có ý nghĩa nhấn mạnh đến sự sống dai dẳng bất tử của ngọn lửa; lại vừa có ý nghĩa trổ tài ái tình thương mà người bà dành riêng cho cháu.

Từ đó bếp lửa trở nên kì quái, thiêng liêng “Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”. Từ cảm thán “Ôi” kết phù hợp với văn nghệ đảo ngữ trổ tài sự bất ngờ, ngỡ ngàng như phát xuất hiện chân lí, điều kì diệu giữ cuộc sống mộc mạc. Bếp lửa & bà như hóa thân vào làm một, luôn rực cháy, bất diệt thiêng liêng.

Chính vì vậy nhớ về bà là nhớ về bếp lửa, nhớ về cội nguồn dân tộc. Bài thơ khép lại bằng câu thỏi tu từ trổ tài nỗi nhớ khôn nguôi & niềm hoài vọng xa xăm của người cháu luôn đau đau, thiết tha nhớ tới tuổi thơ, nhớ tới gia đình, nhớ tới quê hương, quốc gia.

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt là một bài thơ dạt dào cảm hứng. Hình mẫu bếp lửa được trổ tài mới lạ qua giọng điệu tâm tình, thiết tha; nhịp điệu thơ linh động; kết phù hợp với lối trùng điệp được sử dụng biến hóa, làm cho lời thơ với hình ảnh bếp lửa cứ tràn ra, dâng lên, mỗi lúc thêm nồng nàn, ấm nóng. Từ đó, làm cho người xem cảm thấy thật thấm thía, xúc động trước nỗi nhớ nhung da diết về những kỉ niệm ấu thơ của người cháu & cả tấm lòng của nhà thơ so với người bà kính yêu.

Chia Sẻ Bài ???? Thuyết Minh Về Bài Thơ Đồng Chí ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Ngắn Gọn – Bài 4

Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Ngắn Gọn & hàm súc trổ tài qua từng câu văn, cách sử dụng ngôn từ sinh động & ý tưởng.

Bằng Việt – nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Bài thơ “Bếp lửa” được ông sáng tác năm 1963 lúc 19 tuổi & đang di chuyển du học ở Liên Xô. Bài thơ đã gợi lại những kỉ niệm đầy xúc động về người bà & tình bà cháu, song song trổ tài lòng kính yêu, trân trọng & mang ơn của người cháu với bà, với gia đình, quê hương, quốc gia.

Cảm tình & những kỉ niệm về bà được khơi gợi từ hình ảnh bếp lửa. Ở nơi đất khách quê người, bắt gặp hình ảnh bếp lửa, Author bỗng nhiên nhớ về người bà:

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.

Hình ảnh “chờn vờn” gợi lên những mảnh kí ức hiện về trong Author một cách chập chờn như khói bếp. Bếp lửa được thắp lên, nó hắt ánh sáng lên mọi vật & tỏa sáng tâm hồn đứa cháu thơ ngây. Bếp lửa được thắp lên đó cũng là bếp lửa của cuộc sống bà đã trải qua “biết mấy nắng mưa”. Từ đó, hình ảnh người bà hiện lên. Dù đã cách xa nửa vòng địa cầu nhưng hình như Bằng Việt vẫn cảm tưởng được sự vỗ về, yêu thương, chăm sóc từ đôi tay nhẫn nại & khéo léo của bà.

Trong cái khoảnh khắc ấy, trong lòng nhà thơ lại trào dâng một ái tình thương bà vô hạn. Cảm tình bà cháu thiêng liêng ấy cứ như một con sông với con thuyền nhỏ chở đầy ắp những kỉ niệm mà suốt cuộc sống này chắc người cháu không khi nào quên được & cũng chính từ đó, sức ấm & ánh sáng của tình bà cháu cũng như của bếp lửa lan tỏa toàn bài thơ. Chính “mùi khói” đã xua đi cái mùi tử khí trên khắp các ngõ ngách. Cũng chính cái mùi khói ấy đã quyện lại & bám lấy tâm hồn đứa trẻ.

Dù cho tháng năm có trôi qua, những kí ức ấy cũng sẽ để lại ít nhiều ấn tượng trong lòng đứa cháu để rồi khi nghĩ lại lại thấy “sống mũi còn cay”. Là mùi khói làm cay mắt người người cháu hay chính là tấm chân tình của người bà làm đứa cháu không cầm được nước mắt?

Cháu cùng bà nhóm lửa, nhóm lên ngọn lửa của sự sống & của ái tình bà cháy bỏng của một cậu bé hồn nhiên, trong trắng như một trang giấy. Chính hình ảnh bếp lửa quê hương, bếp lửa của tình bà cháu đó đã gợi nên một liên tưởng khác, một ký ức khác trong tâm trí thi sĩ thuở nhỏ.

Hình ảnh ngọn lửa tỏa sáng trong câu thơ, nó có sức truyền cảm khỏe khoắn. Ngọn lửa của ái tình thương, ngọn lửa của niềm tin, ngọn lửa ấm nồng như tình bà cháu, ngọn lửa đỏ hồng soi sáng cho đoạn đường đứa cháu. Bà luôn nhắc cháu rằng: Nơi nào có ngọn lửa, nơi đó có bà, bà sẽ luôn ở cạnh cháu. Nhóm lên bếp lửa ấy, người bà đã truyền cho đứa cháu một ái tình thương những người ruột thịt & nhắc cháu rằng không khi nào được quên đi những năm tháng nghĩa tình, những năm tháng khổ cực.

Đứa cháu sẽ không khi nào quên & không thể nào quên được vì đó chính là nguồn cội, là nơi mà tuổi thơ của đứa cháu đã được nuôi dưỡng để lớn lên từ đó.

Bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt đã mang đến cho người xem cảm tưởng thật ấm áp. Bếp lửa của nhà thơ là bếp lửa của ái tình thương, của niềm tin, của sức mạnh, là cội nguồn nâng đỡ loài người trên chặng đường dài rộng của cuộc sống. Bài thơ làm xúc động lòng người trong từng con chữ, làm ấm lên tình bà cháu trong ánh lửa ấp iu nồng đượm.

& thật tự nhiên, bếp lửa của Bằng Việt đã gợi nhắc trong ta bao nỗi nhớ về những bếp lửa, những vùng trời kỉ niệm của riêng mình. Để rồi, ta càng thấy yêu thương hơn biết bao những loài người thân yêu, những sự vật thân thuộc, thân thiện hằng ngày quanh ta. Bếp lửa của Bằng Việt chính vì như vậy càng trở nên kì diệu!

Những nỗi nhớ đó trổ tài sâu sắc với hình ảnh trong người bà & Author mơ ước sẽ được quay trở lại những ngày đó sự mơ ước của Author to lớn & nó khắc họa sâu sắc trong con tim của Author, những sự am hiểu & niềm vui khi được sống bên bà những hình ảnh đó đưa những giá trị lớn lao & vô cùng sâu sắc.

Niềm vui & những sự am hiểu đó đã đồng hành & khắc sâu trong tâm trí của Author, những nỗi niềm đó, những sự am hiểu & khắc khoải trong con tim của ông, những nỗi niềm mơ ước mong được sống những ngày ấm áp bên bà & ấm đượm trong những hình ảnh bếp lửa đó, hình ảnh đưa những đặc thù sâu sắc.

Hình ảnh bếp lửa đã trổ tài được sự đồng hành của người cháu với bà của mình, ái tình thương đó ngày càng được ấm đượm & nó trổ tài những nỗi nhớ thương sâu sắc so với những người bà của mình, những hình ảnh gợi tả những nỗi nhớ mong & sâu sắc bất tận.

Đón Đọc Bài ???? Thuyết Minh Về Truyện Ngắn ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Bài Thơ Bếp Lửa Văn Ngắn – Bài 5

Thuyết Minh Bài Thơ Bếp Lửa Văn Ngắn là ebook xem qua hữu dụng để các em có thể ôn tập hiệu quả nhất.

Những kỉ niệm tuổi ấu thơ ai mà chẳng có. Tế Hanh có “con sông xanh biếc” với những người đồng bọn bơi lội, vui chơi. Giang Nam có “thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường”. Nguyễn Duy có một sân “chơi đáo, chơi vòng” của đồng bọn cùng lứa, có tuổi thơ thả hồn với đồng ruộng. Bằng Việt cũng có một tuổi thơ da diết vọng về với hình ảnh người bà thân yêu. Chính cảm tình bà cháu thân thương, ấm áp đã đan dệt thành một bài thơ đầy xúc động & khơi gợi nhiều ý nghĩa. Này là bài thơ “Bếp lửa”.

Khi nhớ về quê hương, người ta thường nhớ về những kỉ niệm đồng hành với làng quê có dòng sông xanh biếc, cây đa, bến nước, sân đình… Những dòng tưởng niệm của Bằng Việt lại khởi nguồn từ hình ảnh thân thương về bếp lửa:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm”

Từ láy tượng hình “chờn vờn” giúp ta hình dung ánh lửa hồng khi mờ khi tỏ trong ban mai, gợi về cái mờ nhòa của kí ức theo thời gian. Người cháu xa nhà chẳng thể nào quên được bếp lửa mộc mạc, quen thuộc. Chẳng những thấy cái “chờn vờn” của ngọn lửa mà cháu còn cảm tưởng được cái hơi ấm của màu than đỏ đang “ấp iu nồng đượm”. Từ láy “ấp iu” vừa biểu đạt đúng đắn công việc nhóm lửa vừa gợi bàn tay khéo léo, nhẫn nại & tấm chân tình chăm sóc của người nhóm bếp. Cảm tình trào dậy một cách tự nhiên:

“Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!”

“Nắng mưa” là hình ảnh ẩn dụ thân thuộc gợi ra bao vất vả, nhọc nhằn, thăng trầm trong cuộc sống bà để nuôi cháu khôn lớn. Chữ “thương” được dùng thật đắt qua vần thơ cảm thán đã gói trọn bao cảm hứng của cháu dành riêng cho bà. Từ đây bà & bếp lửa là hai hình ảnh sóng đôi, đi suốt dọc bài thơ & theo cả nỗi nhớ của người cháu. Từ bếp lửa nhớ về người nhóm lửa, hồi ức mang người cháu trở về những năm lên bốn tuổi:

“Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi,
Bố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầy,
Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu
Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay!”

Tuổi thơ của cháu không phải là vòm trời cổ tích cao rộng với những phép màu diệu kì của ông Bụt, bà Tiên. Tuổi thơ của cháu thật nhọc nhằn, quen mùi khói bếp nhà nghèo & có bóng đêm ghê rợ của nạn đói năm 45. Thành ngữ “đói mòn đói mỏi” biểu đạt cái đói triền miên, dai dẳng, cái đói vắt kiệt sinh lực của biết bao nhiêu loài người.

Người bố đi đánh xe với con ngựa gầy, toàn bộ trong mùi khói hun đến nghẹt thở, nao lòng cả tuổi thơ. Nghĩ mà thương tuổi thơ gian lao, nghĩ mà cồn cào một nỗi nhớ thương bà. Cái cay nồng mà người cháu cảm tưởng được không phải là mùi khói bếp mà đó chính là dư vị tuổi thơ ám ảnh trong tâm thức bỗng trỗi dậy khỏe khoắn. Năm tháng qua đi nhưng nó đã biến thành vết thương lòng đâu dễ nguôi ngoai.

Tiếng chim râm ran trong vòm lá, trên cánh đồng, cứ khắc khoải kêu hoài, kêu mãi, giục giã cả một khoảng trời, làm cho lòng người trỗi dậy những hoài niệm nhớ mong. Nhà thơ đang kể chuyện mà như tách hẳn ra để chuyện trò cùng bà:

“Khi tu hú kêu, bà còn nhớ không bà?
Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế.”

Những mẩu chuyện này là sự từng trải của cuộc sống bà & bà mong muốn thông báo cháu hãy sống thật tốt, thật bổ ích cho cuộc sống. Tự nhiên cháu thấy thương bà quá. Cháu thương bà vất vả, lo toan, không biết ngỏ cùng ai chỉ biết tâm tình với chim tu hú mà thôi:

“Tu hú ơi! Chẳng đến ở cùng bà, / Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa?”

Thắc mắc tu từ đã trổ tài được những cung bậc cảm hứng trong tâm trạng của người cháu. Như thế hình ảnh “bếp lửa” đã đánh thức kỉ niệm tuổi thơ, ở đó lung linh hình ảnh người & có cả hình ảnh quốc gia. Hình ảnh người bà bỗng trở nên cao lớn vĩ đại khi người cháu nhớ về những năm tháng đau thương, vất vả khi giặc hủy hoại xóm làng.

Từ bếp lửa mộc mạc quen thuộc ấy đã nâng lên thành ngọn lửa. Ngọn lửa không những được nhen lên bằng những nguyên liệu đời thường mà còn được nhen lên từ tấm chân tình bát ngát của bà, được bà ấp ủ, che chở nên không khi nào vụt tắt. Điệp từ “rồi” kết phù hợp với hai danh từ chỉ thời gian “sớm”, “chiều” khiến câu thơ vang lên như bước gõ nhịp của thời gian. “Bếp lửa” là hình ảnh tả thực còn “ngọn lửa” được chuyển đổi thành hình ảnh biểu tượng.

Ngọn lửa là những kỉ niệm lòng nâng bước cháu trên quãng đường dài. Ngọn lửa là niềm tin dai dẳng, bền chắc, bất tử bà nhen lên trong lòng cháu. Nhờ ngọn lửa ấy mà cháu tin vào thắng lợi của dân tộc. Điệp ngữ “một ngọn lửa” cùng cấu trúc song hành vừa tạo nhạc tính cho câu thơ khiến lời thơ dồn dập, tha thiết mà khỏe khoắn, xúc động, vừa cam kết sức sống mãnh liệt, vô tận của ngọn lửa bà nhen.

Mỗi ban mai bà nhóm lên bếp lửa là nhóm lên niềm yêu thương; nhóm sự che chở, cưu đưa đùm bọc giữa ngọt bùi, khoai sắn; nhóm sự sẻ chia, đoàn kết của tình làng, nghĩa xóm; nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ của cháu.

Bà không những là người nhóm lửa mà đang là người truyền lửa & giữ lửa. Bà không những làm công việc bắt đầu của một ngày mà còn khiến cho công việc bắt đầu của một đời người. Từ đây cảm hứng về bà & bếp lửa dâng trào lên mãnh liệt:

“Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa!” Người cháu hiện tại đã khôn lớn trưởng thành, nhưng trong sâu thẳm lòng cháu vẫn da diết một nỗi nhớ thương về bà & bếp lửa:

“Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:

– Sớm mai này, bà nhóm bếp lên chưa?…”

Nơi cháu đang sống với đầy đủ tiện nghi vật chất, khác hoàn toàn với không gian của bà cháu nơi quê nhà, nhưng cháu luôn nhớ về bà, nhớ về ngọn lửa bà nhen. Thắc mắc tu từ ở cuối bài thơ thông báo cháu không nguôi nhớ về những kỉ niệm về bà & bếp lửa.

Bài thơ đã ý tưởng hình ảnh bếp lửa vừa thực vừa đưa ý nghĩa biểu tượng. Bài thơ có sự phối hợp giữa diễn đạt, biểu cảm, tự sự & phản hồi, giọng điệu & thể thơ tám chữ phù phù hợp với cảm hứng tưởng niệm & suy ngẫm của người cháu. Bài thơ ẩn chứa một ý nghĩa thầm kín: Những gì là thân thiết nhất với tuổi thơ mỗi người đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ loài người trên chặng đường dài rộng của cuộc sống.

“Tác phẩm là kết tinh tâm hồn người sáng tác”. Bài thơ “Bếp lửa” đã trổ tài được toàn bộ ái tình thương của Bằng Việt so với người bà kính yêu của mình. Chính cảm tình bà cháu thiêng liêng ấm áp đã đan dệt thành một bài thơ xúc động & đưa nhiều ý nghĩa.

Đừng bỏ lỡ thời dịp ???? Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí ???? Card Viettel Mobifone

Bài Văn Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Đặc Sắc – Bài 6

Bài Văn Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Đặc Sắc sẽ đem đến cho các em thêm nhiều sáng kiến mới & thú vị để sử dụng trong bài văn của mình.

Quê hương – hai chữ thiêng liêng mà trong tim mỗi người ai cũng dành một cảm tình riêng. Những cảm tình ấy thật cao đẹp & đáng trân trọng. Ai đi xa nơi đất khách quê người vẫn luôn hướng tới quê hương – nơi chôn rau cắt rốn.

Trong tâm khảm mỗi người, ai cũng giữ lại những tiếng động, cảnh sắc quê nhà, những kỉ niệm cảm động & đặc biệt là tiếng ru ầu ơ, dịu ngọt của mẹ, mái tóc bạc phơ của bà – người đã tần tảo chăm sóc, nuôi ta khôn lớn.

Bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt đã thổi một nguồn sống mới bừng tỉnh những năm tháng tuổi thơ vào lòng triệu loài người. Những cảm tình đẹp ấy được biểu đạt rất thơ….

Bếp lửa là tiếng thơ của một tấm chân tình có cội nguồn của một tâm hồn nhạy cảm & tinh tế, đa dạng & độc đáo. Trong nỗi nhớ của nhà thơ, hình ảnh người bà khi nào cũng hiện lên cùng bếp lửa. Vì cục diện gia đình, phụ huynh đi kháng chiến, tuổi thơ Bằng Việt sống cùng bà. Hàng ngày của tuổi thơ lận đận đều khởi nguồn từ ngọn lửa bà nhen. Sự sống của cháu đã được nhen lên & gìn giữ cùng ngọn lửa ấy. Ở đất nào, ngọn lửa cũng là cội nguồn của sự sống, bếp lửa nào cũng nhọc nhằn, tần tảo, bếp lửa nào cũng nồng đượm, ấp iu.

Trong tâm thức của Author, “một bếp lửa ấp iu nồng đượm” luôn túc trực, cô đọng; hình ảnh bà sóng đôi với hình ảnh bếp lửa, gắn với sự chăm sóc cho đứa cháu luôn xa cha mẹ.

“Một bếp lửa” là động đến cõi cao sâu trong kí ức của mỗi người về hơi ấm gia đình đặc biệt là khi xa nhà sống ở nơi xa lạ & điệp ngữ ngày dùng để biểu đạt cảm hứng đang dâng lên cùng với kí ức, tưởng niệm. Bếp lửa hiện lên nồng nàn trong cảm tình, dạt dào trong cảm hứng.

Toàn bài giọng thương cả, nhớ nhung da diết như mong muốn trào dâng lấn át toàn bộ. Mỗi kỉ niệm thức dậy là biết bao tâm tình sống dậy. Mỗi kỉ niệm được bao phủ trong nỗi nhớ thương vừa trào dâng vừa sâu lắng. Cả bài thơ là một dòng tâm trạng, một dòng ký ức. Ngần ấy sự việc suốt mấy chục năm trời chỉ xoay quanh hình ảnh bếp lửa của bà.

Lửa là ánh sáng, lửa là hơi ấm. Bếp lửa âm thầm nuôi dưỡng mọi gia đình, nuôi dưỡng cả sự sống này. Nép mình trong bếp có gì bình dị, khiêm nhường hơn bếp lửa? nhưng cũng có gì cao quý thiêng liêng hơn? Do vậy nhớ về bếp lửa là nhớ về bà.

Bằng Việt đã thổi bừng lên hết thảy những bếp lửa “ấp iu nồng đượm” trong hồi ức của mỗi tất cả chúng ta. & cả mối tình bà cháu đẹp như trong truyện cổ tích của nhà thơ cũng như riêng của tuổi thơ chúng mình. Trong thơ ca còn tồn tại mối tình bà cháu nào cảm động hơn? Mối tình bà cháu đẹp như một con sông, con sông êm ả & trong veo, mặt con sông chở đầy kỉ niệm.

Một bếp lửa & một làn sương sớm. Những kỉ niệm trôi qua theo một giai điệu tâm tình âm ỉ thầm thì triền miên như nỗi nhớ chất thơ lan tỏa trong từng con chữ có cả sắc màu, mùi vị, hồi ức & hồn người, tình người lan tỏa vào cảnh, ấp ủ thành ái tình quê hương.

Ôi kì quái & thiêng liêng – bếp lửa!

Này là lời thốt lên từ niềm trân trọng, mang ơn cũng là lời thốt lên khi bỗng nhiên nhận biết trong một vật mộc mạc, lại ẩn núp bao điều kì diệu. Hình ảnh bếp lửa cứ cháy, trong những kỉ niệm của tình bà cháu. Cháu khởi đầu nghe đến mùi khói từ khi lên bốn, thì đó cũng là những năm đói khổ, đại chiến ác liệt. Bởi vậy mùi khói từ những năm đầu đời đến tận hiện tại vẫn cứ còn nguyên trong kí ức, không thể tiêu tan. “Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói”…

Đoạn thơ thật cảm động, dù cho ngọn lửa hung dữ của giặc đang thiêu huỷ làng xóm thì chính bếp lửa ấm cúng, niềm nở của bà đang nhen lên sự sống. Bà đã chịu đựng toàn bộ vất vả, khổ cực, hy sinh, mất mát. Chính vì như vậy những gì bị thiêu cháy trong ngọn lửa dã man, kỳ lạ thay đang phục sinh trong ngọn lửa của lòng bà.

Ngọn lửa ấy, bếp lửa ấy đã sưởi ấm tâm hồn đứa cháu ngây thơ từ những tháng năm lên bốn. Kì quái & thiêng liêng đặc biệt là ái tình quê hương, xứ sở khởi nguồn từ sự đồng hành với những gì mộc mạc, mộc mạc & thân thiện nhất. Tình bà cháu đồng hành với lòng yêu nước thật thiêng liêng, cao thượng. Cháu lớn khôn trưởng thành trong đôi bàn tay chiều chuộng trong tấm chân tình yêu thương vô hạn của bà. Ngọn lửa mà bà đã nhóm lên từ “bếp lửa” ấy đã sưởi ấm & soi sáng cuộc sống đi lên phía trước của cháu.

& đứa cháu hiếu thảo ấy đã lớn, đã đi rất xa nơi bếp lửa của bà, đã nghe đến ngọn khói trăm miền, đã vui với ngọn lửa trăm nhà. Nhưng trong lòng cháu chỉ nhớ về ngọn khói đã làm nhèm mắt cháu, chì nhớ về ngọn lửa tảo tần nắng mưa nơi góc bếp của bà. Cháu chẳng khi nào quên “bếp lửa”, bởi này là cội nguồn, bởi cuộc sống cháu đã được nhen lên từ ngọn lửa ấy. Ngọn lửa của bà đã cháy trong lòng cháu, một bếp lửa mới của cuộc sống đã nhen lên ngọn lửa của sự sống truyền đời, bất tử!

“Bếp lửa” là bài thơ cảm động, cảm tình dạt dào trong lòng đã tìm đến một giọng điệu, một nhịp điệu thật thích hợp. Ấy là giọng nồng đượm của lửa, ấy là nhịp bập bùng của lửa, giọng kể lể cứ tràn ra, dâng lên một ngày một nồng nàn, ấm nóng…

Bằng Việt đã khéo lựa chọn & xếp đặt để hình ảnh người & bà bếp lửa luôn đi đôi với nhau. Đọc “Bếp lửa” không chỉ thấy được một dòng tâm sự sâu nặng, dạt dào mà nhà thơ còn mong muốn khen ngợi một điều rất đỗi giản dị: “Tình yêu quê hương đất nước bắt nguồn từ những cái cụ thể gần gũi, thân thương với mỗi con người”.

Xem Thêm Bài ???? Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Làng ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Hay Nhất – Bài 7

Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Hay Nhất được SCR.viet nam chọn lựa & chia sẻ rộng rãi đến độc giả sau đây.

Bài thơ “Bếp lửa” được viết năm 1963, khi Author đang học hành tại Liên Xô. Đây là thời đại quốc gia ta đang tiến hành cuộc kháng chiến chống Mĩ. Bài thơ là dòng tưởng niệm, suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành về những kỉ niệm tuổi thơ bên bà, bên bếp lửa. Qua đó trổ tài lòng kính yêu, mang ơn bà- đó cũng là ái tình quê hương quốc gia.

Bài thơ mở ra với hình ảnh bếp lửa ấm áp quen thuộc, từ đó gợi về những kỉ niệm tuổi thơ bên bà bên bếp lửa. Từ những kỉ niệm tuổi thơ ấy mà người cháu suy ngẫm về bà, về công việc nhóm bếp lửa của bà. Chấm dứt bài thơ, trở lại với lúc này, người cháu trưởng thành lúc này vẫn nhớ về bà, về bếp lửa.

Cả bài thơ là lời của người của người cháu ở xa vẫn nhớ về bà, về quê hương quốc gia được gửi qua hình ảnh bếp lửa. Bếp lửa chính là hình mẫu trọng điểm, xuyên suốt tác phẩm, cùng với hình mẫu người bà để làm ra ý nghĩa tác phẩm. Mở màn bài thơ là hình ảnh bếp lửa ấm áp, thân quen- bếp lửa khơi nguồn nỗi nhớ:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm”

Điệp ngữ “một bếp lửa” đã nhấn mạnh hình ảnh bếp lửa- hình ảnh khơi nguồn nỗi nhớ. Từ láy “chờn vờn” gợi hình ảnh bếp lửa với ngọn lửa bập bùng khi tỏ khi mờ trong làn sương ban mai hay làn sương của kí ức thời gian? Đặc biệt từ “ấp iu” là biến của từ “ấp ủ” & “nâng niu” đã gợi lên sức nóng của bếp lửa, vừa gợi công việc nhóm lửa với bàn tay người nhóm khéo léo, nhẫn nại & cả tấm chân tình chi chút của người nhóm lửa. Để rồi từ đó, nó khơi nguồn cho nỗi nhớ: “cháu thương bà biết mấy nắng mưa”.

Hình ảnh bếp lửa còn gắn với bà, với những kỉ niệm tuổi thơ. Hình ảnh bếp lửa được gợi bằng nhiều giác quan: có thị giác (“chờn vờn sương sớm”), có cảm tưởng (“ấp iu nồng đượm”) & giờ là khứu giác (“sống mũi còn cay”) đến xúc giác (“hun nhèm mắt cháu”). Không còn chừng cách thời gian, mọi hình ảnh gắn với bếp lửa đã được tái hiện chân thật, rõ ràng và cụ thể, không đang là kí ức xa xôi nữa!

Không nói mà cảm tình vẫn dạt dào, không hô hào mà người ta vẫn chẳng thể làm ngơ trước sự chân tình của loài người. Đó có vẻ là những gì Bằng Việt đã làm khi xây dựng hình ảnh bếp lửa & bà sóng đôi, song hành với nhau, tuy hai mà là một, & rồi chỉ còn trong trí nhớ cháu một cái gì “ấp iu, nồng đượm”. Bếp lửa của những ngày tháng cháu cùng bà vượt mặt nạn đói, cùng bà học, cùng bà làm,… Rồi từ hình ảnh bếp lửa mà cháu suy ngẫm về bà, về ngọn lửa bà nhen:

“Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng”

Bếp lửa bà nhen lên mỗi sớm mỗi chiều nay đã thành ngọn lửa. Qua thời gian, năm tháng, qua đại chiến đói khổ, bếp lửa ấy chưa khi nào tắt. Bởi nó không những được nhen lên bằng nhiên liệu củi rơm mà từ lòng bà “luôn ủ sẵn”- bà đã nhen lên ngọn lửa của chính lòng mình. Bởi thế, từ bếp lửa đến ngọn lửa với ý nghĩa trừu tượng tổng quan.

Điệp ngữ “một ngọn lửa” cùng các động từ “nhen, chứa” đã cam kết sự bất tử của ngọn lửa- ngọn lửa niềm tin tình thương trong lòng bà. Hình ảnh bà lung linh trong ngọn lửa hồng, lồng lộng trong tâm tưởng người cháu. Trong cảm tưởng của nhà thơ không những là người nhóm lửa, người giữ lửa mà đang là người truyền lửa- ngọn lửa của sự sống, của niềm tin cho thế hệ mai sau. Rồi bếp lửa bà nhóm lên mỗi ban mai là bếp lửa của yêu thương, của niềm vui san sẻ.

Đến cuối tác phẩm, hình ảnh vẫn theo cháu về đến thực tại, là lời thông báo của cháu luôn nhớ về bà. Bà & bếp lửa luôn thường trực trong lòng cháu. Ngọn lửa của bà đã biến thành kỉ niệm ấm lòng, thành niềm tin thiêng liêng, kì diệu nâng bước cháu trên suốt quãng đường đời. Lòng mang ơn bà, nhớ về bà hay chính là ái tình quê hương quốc gia của người con xa quê.

Như thế, bài thơ có sự phối hợp giữa tự sự với diễn đạt, phản hồi làm cho ý thơ vừa giàu cảm hứng, vừa sâu sắc. Thể thơ tám chữ với cảm hứng tưởng niệm, suy ngẫm. Hình mẫu bếp lửa & bà sóng đôi làm chỗ tựa khơi nguồn mọi kỉ niệm, cảm hứng của cháu. Bài thơ ẩn chứa một thuyết giáo nhẹ nhõm mà sâu sắc: những gì là thân thiết nhất của tuổi thơ đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ loài người ta trên suốt quãng đường đời. & ái tình thương bà, lòng mang ơn bà- cảm tình gia đình là cội nguồn của mọi ái tình quê hương quốc gia.

Cứ nhẹ nhõm, bình dị mà thấm thía, sâu xa, bếp lửa của bà, ngọn lửa của bà, ái tình thương của bà đã soi tỏ đoạn đường cháu đi. Có thể sau này, trong cuộc đời hiện đại, không còn nhiều nghe đến bếp lửa như mảnh quê nghèo ấy nữa nhưng nó đã thành biểu tượng, là hình ảnh của vẻ đẹp loài người, nghĩa tình của dân tộc viet nam.

Tìm tòi chỉ dẫn ???? Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí ???? Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Bài Văn Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Ấn Tượng – Bài 8

Bài Văn Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Ấn Tượng, một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Bằng Việt.

“Bếp lửa” là bài thơ tuyệt hay của Bằng Việt. Bài thơ đã đi ngang qua một chặng đường nửa thế kỉ, nhưng đọc khi nào, ta cũng cảm thấy hay, thấy xúc động kì quái. Giọng thơ ngọt ngào, tha thiết. Hình ảnh người bà hiền hậu, con chim tu hú, kỉ niệm vui, buồn thời thơ ấu,… & hình ảnh bếp lửa, toàn bộ cứ sống dậy trong tâm hồn ta. Hình ảnh bếp lửa thật đẹp & đầy ấn tượng vì bếp lửa là sự sống, là nguồn hạnh phúc gia đình, là tình thương con cái của bà. Có bà mới có bếp lửa.

Mở màn bài thơ là hình ảnh bếp lửa. Các từ láy: “ấp iu, chờn vờn” được sử dụng thất đắt, thật tài tình, vừa gợi tả ngọn lửa, vừa làm hiện lên người bà đang nhóm lửa:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”.

Cháu đã sống trong lòng bà, đã được bà chăm sóc yêu thương, ‘‘Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học”. Nhà nghèo, phụ huynh đi công tác xa, nên đã “Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa”. Bếp lửa đã sưởi ấm tình thương, tình bà cháu. Cháu thương bà, cháu mong muốn được san sẻ cùng chim tu hú khi nghĩ về bếp lửa:

“Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc,
Tu hú ơi! Chẳng đến ở cùng bà
Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa”.

Bà tần tảo, bà vất vả thức khuya dậy sớm để nhóm lửa, làm ngọn lửa, bếp lửa sáng lên, sưởi ấm hạnh phúc gia đình, thấm sâu tình thương vào tâm hồn con cái. Nhờ vậy mà sức sống, nguồn sống, nguồn vui hạnh phúc gia đình dai dẳng, bền chắc, bất tử. Các động từ: nhen, ủ, chứa & hình ảnh bếp lửa, ngọn lửa được Author dùng thật đắt, nói lên thật đẹp “niềm tin” nếp sống đó:

Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…”

Hình ảnh bếp lửa, ngọn lửa luôn luôn đồng hành với người bà thương yêu. Dù đang sống & học hành ở phương xa, đứa cháu vẫn nhớ khôn nguôi người bà hiền hậu & bếp lửa ở quê nhà. Thắc mắc tu từ khép lại bài thơ khiến cho nỗi nhớ bà, nhớ bếp lửa, nhớ gia đình, nhớ quê hương càng trở nên sâu lắng, thiết tha, bồi hồi:

Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu
Có ngọn lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả

Nhưng chẳng khi nào quên thông báo:

– Ban mai này bà nhóm bếp lên chưa?

Thơ ca dân tộc chưa có nhiều bài thơ viết về người bà kính yêu trong nhà: Nguyễn Duy nói về bà ngoại qua bài thơ “Đò Lèn” với kí ức tuổi thơ thật cảm động. “Bếp lửa” của Bằng Việt là một bài thơ cứ hấp dẫn lấy tâm hồn tuổi thơ tất cả chúng ta. Hình ảnh người bà thân thương & hình ảnh bếp lửa được Author kể đến vừa thân thiện quen thuộc, vừa thiêng liêng kì quái. Cảm tình là nguồn sáng của tâm hồn, là sức sống của thi ca. “Bếp lửa” quả có bao nguồn sáng & sức sống dào dạt như thế.

Tham Khảo Bài ❤️️Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Chi Tiết – Bài 9

Cùng đón đọc bài văn hay Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa Chi Tiết giúp các em có thể trau dồi thêm cho mình nhiều bí quyết viết bài hay nhất.

Có rất là nhiều cảm tình như ái tình đôi lứa, tình phụ tử, tình mẫu tử,… đã được mang vào những bài văn những áng thơ tình tứ chất chứa đầy cảm tình. Nhưng với Bằng Việt thì ông lại viết về tình bà cháu nồng đượm, đằm thắm trong bài “Bếp lửa” thật là xúc động biết bao nhiêu.

“Bếp lửa” từ lâu đã được nhìn nhận chính là một bài thơ của nỗi nhớ về một bếp lửa tuổi thơ, mà như cũng từng nhớ rành rọt, nhớ ngọn nguồn. Nhà thơ đã thật khéo léo & như cũng từng thổi bùng lên một bếp lửa ấp iu nồng đượm đếb rạo rực đặc biệt là trong kí ức để hiện lên tình bà cháu đẹp như trong truyện cổ tích xa xưa vậy.

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.

Đơn giản có thể nhận ra được chính trong thơ văn, còn tồn tại tình bà cháu nào cảm động hơn thế cơ chứ? Ta như thấy được chính tình bà cháu như một con sông, con sông êm ả & trong veo, đó cũng chính còn tồn tại được một con sông chở đầy kỉ niệm có thể kể ra như này là một bếp lửa & một làn sương sớm, tiếng tu hú & giọng kể chuyện của bà.

Rồi lại có những ngày đói khổ làm nhòa mắt đứa cháu còn bé… & ta hình như cũng từng thấy được lại có những kỉ niệm này xin để nguyên khôi, không dám lược bớt đó chính là những câu thơ chứa chan:

Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi
Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy
Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu
Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay!

Qủa thực chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu, nhà thơ Bằng Việt đã nói thế, tất cả chúng ta cũng thấy cay sống mũi. Toàn bộ những kỉ niệm chất chứa kia hình như cũng từng lơ đãng trôi theo một giai điệu tâm tình âm ỉ, & cũng lại thật thầm thì, triền miên như nỗi nhớ. Ta như cũng từng thấy được cả con sông êm ả & trong veo vẫn lặng thầm chảy.

Loài người mỗi tất cả chúng ta được dạo trên chiếc thuyền thơ với một tay lái thong dong biết bao nhiêu, & cũng thật đang say mê với những kỉ niệm thì thấy đại dương xuất hiện trước mắt của người cháu khi nghĩ & nhớ về người bà thân yêu của mình.

Người xem tất cả chúng ta hình như cũng từng am hiểu hơn được cũng chính ánh sáng của những thứ của quý đó đã từng rọi vào tâm hồn thơ bé của đứa cháu Ngọ lửa hình như cũng từng thật khéo léo như cũng từng nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ. Ta hình như cũng từng thấy được chính nhịp thơ trở nên xôn xao như sự sống sinh sôi, như cây nón xòe lá, như chim non vỗ cánh.

Rồi đứa cháu lớn vụt lên, cất cánh bổng:

Cho đến bây gườ thì người cháu đã đi xa. Nơi cháu đi lại có được ngọn khói trăm tàu Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả”. Nhưng hình như người cháy vẫn chẳng khi nào quên thông báo:

– Ban mai này bà nhôm bếp lên chưa?

Sau biết bao nhiêu năm tháng sống ở nước ngoài, giữa ngọn khói trăm tàu, lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả, thế rồi ngay cả ở giữa những hoa mĩ dễ cuốn hút lòng người, nhưng nhà thơ tỏ ra không bị choáng ngợp. Có thể nói, hình như chính cảm tình chính yếu chi phối tâm hồn Author được xem chính là những hình ảnh thân yêu thân thuộc của quê hương quốc gia, thực sự đã từ lâu đồng hành với tuổi thơ.

Có vẻ chính vì vậy nhà thơ đã nhớ về bà – người bà rất đỗi kính yêu của mình. & cảm tình của người cháu với bà như thực sự đó chính tấm chân tình chân thực, thiết tha như nhắn nhớ “sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?”

Thông qua tác phẩm “Bếp lửa” thì cũng chính từ tình bà cháu đẹp như trong truyện cổ tích, bài thơ gợi lên những yêu thương trước tiên. Ta hình như cũng từng thấy được ở đó có những nghĩ suy trước tiên về cuộc sống, về quốc gia… Với chính những cảm hứng tinh tế, chân thực & hình như nó cũng thật là đượm buồn của nhà thơ làm trỗi dậy trong kí ức người xem. Đó có thể thấy được đó cũng chính là những kỉ niệm về cuộc đời gia đình về truyền thống tình nghĩa của dân tộc viet nam ta.

SCR.viet nam tặng bạn ???? Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí ???? Kiếm Thẻ Cào miễn phí

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa – Bài 10

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa giúp các em có thể học hỏi cho mình nhiều kĩ thuật viết cuốn hút, cách sử dụng ngôn từ ý tưởng.

Trong những năm tháng đại chiến, bên cạnh những bài văn, bài thơ động viên trí não chiến tranh của dân tộc còn tồn tại những lời thơ da diết viết về tình thân, về quê hương mình. Một trong số đó phải kể tới bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, tác phẩm đã gợi lại cho người hưởng thụ những cảm hứng dạt dào về gia đình, về những kí ức thân thương bên bà.

” Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

Mở màn bài thơ là hình ảnh bếp lửa chờn vờn trong sương mai, nó như vừa mới đây cũng vừa như trong kí ức xa xôi mà Author bỗng nhiên nghĩ đến hay khắc khoải trong phút giây bỗng nhiên nhớ về. Bếp lửa ấy được nhen nhóm từ đôi bàn tay gầy, được chiều chuộng trọn vẹn nhất, vị nồng đượm của khói cất cánh trên bếp vẫn còn đó, trong miền kí ức của cháu thơ. & sâu trong hình ảnh ấy chính là bóng hình của người bà kính yêu, nghĩ về bếp lửa cháu nhớ đến bà, cháu thương những năm tháng bà tần tảo, hy sinh.

“Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

Bao kỉ niệm tuổi thơ bỗng sống dậy trong con tim đong đầy nỗi nhớ trong cháu.

” Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi
Bố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầy
Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu
Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay”

Cuộc đời khổ cực những năm tháng ấy có vẻ là điều mà cháu chẳng thể nào quên dù lúc ấy vừa lên bốn. Cái đói, cái nhọc nhằn vất vả được trổ tài qua hình ảnh “khô rạc ngựa gầy”, mùi khói trở thành thứ mùi vị thân thuộc lúc ấy. Khói hun nhèm lên mắt, vị khói khiến sống mũi cháu cay cay hay chính những khổ cực, đói khổ của năm tháng xưa khiến khi nghĩ về mà lòng nôn nao vừa xúc động, vừa xót xa.

Cháu cùng bà trải qua bao năm tháng, cùng bà sống bên cánh đồng quê hương, cùng bà nhen nhóm yêu thương hàng ngày bên bếp lửa quen thuộc. “Tám năm”- khoảng thời gian đủ dài để cháu ghi lòng tạc dạ những lời bà dạy, những mẩu chuyện kể của bà về ngày ở Huế, về những kỉ niệm xưa. Tiếng tu hú vang vọng trong bài thơ như gọi dĩ vãng trở về, khơi dậy những mẩu chuyện xưa. Những vần thơ hiện thời đây chan chứa những yêu thương, thấm đẫm nỗi niềm xúc động:

” Mẹ cùng cha công tác bận không về
Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe
Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học
Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc
Tu hú ơi, chẳng đến ở cùng bà
Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa!”

Có vẻ phải xa cha mẹ từ bé, sống bên bà bao năm mà cảm tình của cháu dành riêng cho bà luôn to lớn như vậy. Cháu luôn trân trọng công dạy bảo của bà, những ngày bà dạy cháu làm, bà niềm nở chỉ cháu học. Cả những lần bà dặn cháu viết thư đừng kể ra những khó nhọc nơi quê nhà khiến phụ huynh phải chú tâm lo ngại. Bà vẫn vậy, luôn lắng lo cho con cho cháu, dẫu có vất vả, có nhọc nhằn vẫn chẳng lời kêu than, trách oan.

“Bố ở chiến khu bố còn việc bố
Mày viết thư chớ kể này kể nọ
Cứ bảo nhà vẫn được bình yên!”

Chiến đấu không chỉ khiến bao gia đình phải chia xa mà nó còn hủy hoại sự yên bình của bao làng quê, thôn xóm. Hai bà cháu người trẻ nhỏ, người già yếu được hàng xóm trợ giúp dựng lại túp lều nhỏ, có chỗ che mưa, che nắng. Bao khốn khổ là vậy mà bà có khi nào chịu phó mặc, luôn vững lòng, đinh ninh.

” Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…”.

Qua từng dòng thơ, ta càng cảm tưởng được hình ảnh người bà quật cường, chẳng quản ngại hy sinh, vẫn luôn tin yêu vào ngày gia đình đoàn viên, ngày quốc gia hoà bình, hợp nhất.

Những dòng thơ cuối nghe sao xúc động đến lạ thường. Cháu nay đã lớn, trên chặng đường cuộc sống cháu phải xa bếp lửa, xa bà, xa quê hương mình. Cháu đến một nơi mới, nơi ấy có tiện nghi, những niềm vui mới, nhưng trong tim cháu vẫn luôn hướng tới bà, về quê hương mình. Nơi ấy có làm đàn, có nhọc nhằn, gian truân & có tất thảy sự yêu thương suốt năm tháng tuổi thơ. Chính quê hương, chính tình thân đã nâng đỡ tâm hồn cháu, nâng đỡ cuộc sống cháu trong mỗi bước đường đời.

Bằng lời thơ nhẹ nhõm, tâm tình, hình ảnh giàu giá trị biểu tượng cùng lối viết phối hợp giữa tự sự, trữ tình & biểu cảm, Author đã ý tưởng nên một bài thơ đầy cảm hứng. Đọc bài thơ, em mới thêm hiểu cảm tưởng của những người con xa quê mồng ngóng ngày đoàn viên, thêm trân trọng những khoảnh khắc lao động , đoàn viên bên gia đình mình, thêm yêu quê hương, quốc gia, nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn mình qua bao khoảnh khắc thời gian.

Đọc Thêm Bài ????Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Lão Hạc ❤️️ 15 Bài Văn Hay


Ngâm bài thơ Bếp lửa Bằng Việt giọng ngâm Nguyễn Ngọc


In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more

Ngâm bài thơ Bếp lửa  Bằng Việt  giọng ngâm Nguyễn Ngọc

Bếp lửa của Bằng Việt


Bếp lửa của Bằng Việt

「Lyric」Bếp Lửa | TuanKenRap | Vanh Nguyễn


♫Bài hát: Bếp lửa
♫Ca sĩ:TuanKen
♫Editor: Vanh Nguyen
___
♫THEO GÕI VÀ LIÊN HỆ VỚI VANH NGUYEN
♫Fanpage: updating….
♫Fb:https://goo.gl/a8zjFu
♫Youtube: https://goo.gl/MNQR9B
♫Gmail: vietanh290603@gmail.com
___
♫THEO DÕI VÀ LIÊN HỆ VỚI TÁC GIẢ BÀI HÁT
Follow Tuan Ken :
Fb: https://www.facebook.com/tuankenrap
Youtube: https://www.youtube.com/user/SuperTuanKen
___
♫Lyrric:
Bếp Lửa Bằng Việt (Rapversion)
Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm,
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.
Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói,
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi,
Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy.
Chỉ nhớ khói hun nhèm cặp mắt cháu,
Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay.
Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa,
Tu hú kêu trên những cánh đồng xa.
Khi tu hú kêu bà nhớ không bà ?
Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế,
Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế.
Mẹ cùng cha bận công tác không về,
Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe,
Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học,
Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc.
Tu hú ơi chẳng đến ở cùng bà,
Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa ?x2
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, & niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn ko thể nào quên thông báo:
Ban mai này bà nhóm bếp lên chưa ?
Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi,
Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi,
Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh.
Vẫn vững lòng, bà dặc cháu đinh ninh:
“Bố ở chiến khu, bố còn việc bố,
Mày có viết thư, chớ kể này kể nọ,
Cứ bảo nhà vẫn được bình yên”.
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một bếp lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một bếp lửa chứa 1 niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
Mấy chục năm rồi, đến tận hiện tại,
Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm,
Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm,
Nhóm yêu thương khoai sắn ngọt bùi,
Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui,
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, & niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn ko thể nào quên thông báo:
Ban mai này bà nhóm bếp lên chưa ?
Nguồn nhạc: Youtube Tuấn Nguyễn https://www.youtube.com/user/SuperTuanKen
___
MỘT SỐ VIDEO LYRIC
…………………UPDATING……
___
ⒸNẾU CÓ BẤT KÌ VẤN ĐỀ VỀ BẢN QUYỀN XIN HÃY LIÊN HỆ QUA FACEBOOK HOẶC GMAIL!
___
⛔ DO NOT REUP VIDEO

「Lyric」Bếp Lửa | TuanKenRap | Vanh Nguyễn

Đời sống văn nghệ: Nhà thơ Bằng Việt với bài thơ “Bếp lửa”


Đời sống văn nghệ: Nhà thơ Bằng Việt với bài thơ “Bếp lửa” | Truyền Hình Nhân Dân
Trang web: https://nhandantv.vn
Xem Tin Tức cuốn hút, Tổng Hợp Video Tiên tiến nhất về thoitiet Tin Thế Giới tiên tiến nhất đang diễn ra trong thời gian qua trên kênh truyền hình nhân dân Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ update đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
Đăng Ký Xem Video tintuc Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA
1. Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay : https://bit.ly/2sNoeGo
2. Bản Tin Sáng : https://bit.ly/2tAM882
3. Bản Tin Trưa : https://bit.ly/2N2HHJJ
4. Bản Tin Tối : https://bit.ly/35yEjwX

Đời sống nghệ thuật: Nhà thơ Bằng Việt với bài thơ

Nghiên cứu bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt | Văn mẫu 9


(*10*)

Nghiên cứu bài Bếp Lửa (Bằng Việt ) Tuyển chọn bài văn mẫu nghiên cứu bài Bếp Lửa lớp 9 hay nhất giúp các em xem qua để viết được bài làm văn đạt điểm cao
vanmau9 beplua baitho
“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.”
Hình ảnh “chờn vờn” gợi lên những mảnh kí ức hiện về trong Author một cách chập chờn như khói bếp. Bếp lửa được thắp lên, nó hắt ánh sáng lên mọi vật & toả sáng tâm hồn đứa cháu thơ ngây. Bếp lửa được thắp lên đó cũng là bếp lửa của cuộc sống bà đã trải qua “biết mấy nắng mưa”. Từ đó, hình ảnh người bà hiện lên. Dù đã cách xa nửa vòng địa cầu nhưng hình như Bằng Việt vẫn cảm tưởng được sự vỗ về, yêu thương, chăm sóc từ đôi tay nhẫn nại & khéo léo của bà. Trong cái khoảnh khắc ấy, trong lòng nhà thơ lại trào dâng một ái tình thương bà vô hạn. Cảm tình bà cháu thiêng liêng ấy cứ như một con sông với con thuyền nhỏ chở đầy ắp những kỉ niệm mà suốt cuộc sống này chắc người cháu không khi nào quên được & cũng chính từ đó, sức ấm & ánh sáng của tình bà cháu cũng như của bếp lửa lan toả toàn bài thơ. Khổ thơ kế đến là dòng tưởng niệm của Author về những kỉ niệm của những năm tháng sống bên cạnh bà. Lời thơ giản dị như lời kể, như những câu văn xuôi, như thủ thỉ, tâm tình, Author như đang kể lại cho người xem nghe về mẩu chuyện cổ tích tuổi thơ mình. Nếu như trong mẩu chuyện cổ tích của những bạn cùng lứa khác có bà tiên, có phép màu thì trong mẩu chuyện của Bằng Việt có bà & bếp lửa. Trong những năm đói khổ, người bà đã đồng hành bên Author, chính bà là người xua tan bớt đi cái không khí rùng rợn của nạn đói 1945 trong tâm trí đứa cháu. Cháu khi nào cũng được bà che chở, bà dẫu có đói cũng đừng để cháu thiếu bữa ăn nào, bà đi mót từng củ khoai, đào từng củ sắn để cháu ăn cho khỏi đóí….
r
????Đọc qua cụ thể & đầy đủ hơn tại https://doctailieu.com/phantichbaibepluacuabangviet
r
✔️ Đăng kí kênh Đọc Tài Liệu & theo dõi Fanpage để nhận những ebook hay giúp bạn học tốt & luôn đạt được những kết quả caor
r
▷ Fanpage: https://www.facebook.com/doctailieudotcomr
r
© Copyright by Đọc Tài Liệu™r
Trang web: https://doctailieu.com/

Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt | Văn mẫu 9

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See other waystips/

Thank you very much for viewing the bài viết topic. bài thơ bếp lửa bằng việt

Xem Thêm  The effect of 12 function keys on the keyboard

Trả lời