Sunday, January 16, 2022
HomeThủ thuật máy tính Các ca khúc về con đường huyền thoại Trường Sơn |...

[Update] Các ca khúc về con đường huyền thoại Trường Sơn | những bài hát về trường sơn – Xác minh

những bài hát về trường sơn: Here is a bài viết related to this topic.

Cách đây 60 năm, đúng vào ngày 19/5/1959, Ðảng ta & Chủ tịch hcm đã có một quyết định lịch sử thành lập tuyến vận tải quân sự trên bộ viện trợ cho chiến trường Miền Nam qua dãy núi Trường Sơn từ hướng phía tây Quảng Bình đến ngã ba biên thuỳ, chấm hết ở Bình Phước. Ðường Trường Sơn đã biến thành con đường huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

Từng tấc đất nơi đây đã thấm máu xương người hùng, liệt sĩ. Trên tuyến đường Trường Sơn có gần 20.000 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh & hơn 30.000 người bị thương gây biến chứng trọn đời. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn hiện là nơi yên nghỉ của hơn 10.300 liệt sĩ Trường Sơn.

Thắp nén hương tưởng nhớ các Người hùng liệt sĩ, mỗi người tất cả chúng ta đều trào dâng xúc động thấm thía những dòng chữ ghi trong văn bia Nghĩa trang liệt sĩ: “Năm tháng sẽ qua đi, nhưng sự đóng góp của bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến vào công cuộc chi viện cho các chiến trường sẽ mãi mãi ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một thiên anh hùng ca bất diệt”.

Trong đạn bom kịch liệt của tranh đấu, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ đã vượt Trường Sơn tỏa đi các chiến trường Miền Nam, trong đó có người dũng mãnh hy sinh, đã để lại những tác phẩm đỉnh cao của nghệ thuật cách mạng. Nhiều đoàn văn nghệ đã bám sát bước chân hành quân của chiến sĩ, đem lời ca, tiếng hát át tiếng bom, góp thêm phần tạo thành sức mạnh đại chiến của quân dân ta. Ðường Trường Sơn, đường hcm đã biến thành chủ đề nóng hổi tính thời sự, tạo những rung cảm mạnh khỏe & sức ý tưởng của nghệ thuật sĩ.

Những cung đường Trường Sơn, những lối mòn Trường Sơn, nơi đã thấm máu, mồ hôi của biết bao chiến sĩ, giới trẻ xung phong, dân công hoả tuyến đã biến thành nguồn xúc cảm vô tận cho các nghệ thuật sĩ. Nghệ thuật sĩ đã biến thành những người lính đặc biệt trên đường mòn hcm huyền thoại. Họ được những người lính đại chiến dọc con đường huyền thoại này đùm bọc, bảo vệ, tạo nguồn hứng cảm vô tận để viết ra những bài thơ, khúc hát.

Trong 16 năm (1959-1975) đại chiến khổ cực, ác liệt, cả Trường Sơn sáng ngời chủ nghĩa người hùng cách mạng, lực lượng nào, nhà cung cấp nào cũng có những sự tích người hùng; con đường nào, vị trí nào cũng là vùng đất thiêng rực lửa chiến công. Ghi vào trang sử vàng đường Trường Sơn huyền thoại là lực lượng giới trẻ xung phong, dân công hoả tuyến suốt ngày đêm bảo đảm an toàn cho tuyến đường viện trợ miền Nam. Những mẩu truyện về giới trẻ xung phong đã đi vào âm nhạc với toàn bộ sự bi quan của tranh đấu.

Ngay từ những ngày đầu mở đường đã có những ca khúc sống mãi với thời gian như “Bước chân trên đỉnh Trường Sơn” của Vũ Trọng Hối lời thơ Ðăng Thục viết năm 1967 hừng hực khí thế với niềm tin mãnh liệt: “Ta vượt trên triền núi cao Trường Sơn/ Ðá mòn mà đôi gót không mòn/ Máu thấm đường ta đi lẫn mồ hôi rơi tình quê tha thiết/ Ta đi trong ánh lửa từ trái tim mình”. Ca khúc này được coi như bản quân ca của những người lính Trường Sơn.

Cái cần nhất so với những chiến sĩ Trường Sơn trước chết chóc là một bài ca của sự sống vang lên. Bởi thế, ở Trường Sơn tiếng hát chưa khi nào ngừng tắt. Bằng nhạc điệu vạm vỡ & hào sảng, nhạc sĩ Huy Du viết trong ca khúc “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát”: “Này Trường Sơn ơi/ Ta đi trong gió/ Ta đi trong mưa/ Từng ngày từng tháng/ Là từng bài ca/ Tiếng hát cùng ta/ Vượt qua gian khổ” (Trên đỉnh Trường Sơn ta hát).

See also  [Update] Dự thảo Thông tư Quy định chi tiết thi hành thi đua chấp hành án phạt tù, khen thưởng, xử lý phạm nhân vi phạm | biên bản bình xét thi đua
See also  [Update] Home | key x wave mp3 cutter joiner

“Bài ca Trường Sơn” của Trần Chung lời thơ Gia Dũng cũng ngập tràn khí thế như thế: “… đêm nay ta đi Trường Sơn lộng gió /Trời vắng trăng sao nhưng tim ta rực lửa/ đi ta đi tung cánh đại bàng..”. Chiếc gậy Trường Sơn của những người chiến sĩ trèo đèo lội suối, vượt thác băng ghềnh cũng được mang vào bài hát “Chiếc gậy Trường Sơn” của Phạm Tuyên.

& sau đó còn rất là nhiều ca khúc nổi tiếng khác gắn với nhiều mẩu truyện cứ ngỡ như như những huyền thoại của các cung đường Trường Sơn, như ca khúc: “Ðường Trường Sơn xe anh qua” của Văn Dung.  Theo nhạc sĩ Văn Dung kể, kỷ niệm sâu sắc nhất trong ông vẫn là hình ảnh các nàng giới trẻ xung phong, họ thật hồn nhiên, trong sáng & yêu đời.

Ông kể: “Một đêm chúng tôi được ra mặt đường, nhưng thực ra lại được bảo vệ trong một đường hầm chữ A bền vững. Nhìn ra đường, pháo sáng chói loà, máy cất cánh tiếp nối nhau lao xuống trút bom đạn vào các đoàn xe. Xe cháy, hàng đổ. Người bị thương, người hi sinh. Các chiến sĩ công binh, Giới trẻ xung phong ào ra cứu người, cứu xe, cứu hàng.

Lực lượng TNXP mở đường 20 – Quyết Thắng (ảnh tư liệu).

Này là việc diễn ra mỗi ngày, nhưng với chúng tôi thật lạ lẫm & thất kinh: Công binh, lái xe đều mặc áo giáp 5-7kg còn các nàng Giới trẻ xung phong vẫn mảnh mai với tấm vải dù, làm cọc tiêu dẫn đường, phá bom, san đường &… hi sinh!”. Từ đó, trong tôi một niềm yêu thương vô bờ xen lẫn kính trọng dậy lên, và âm nhạc trào dâng:  “Ơi cô gái Trường Sơn/ Bao đêm em đi mở đường/ Cho từng chuyến xe anh qua/ Vang giọng hát em ngân xa”.

Cũng vào thời điểm ấy, có một cô Giới trẻ xung phong của miền Quan họ, trong những lúc lặng tiếng bom rơi lại cất lên tiếng ca đưa âm điệu quê hương Kinh Bắc. Đã có rất là nhiều người lính vào ra trên cung đường này thương thầm nhớ trộm tiếng hát ấy, trong đó có nhạc sĩ Đoàn Nhượng. Ông da diết: “Em là cô gái Cầu Lim/ Hát câu quan họ để anh đi tìm/ Anh tìm, anh tìm đến nơi/ Tìm em, em đã, đã… đi rồi/ Em đi tới những con đường mới mở/ Câu dân ca em gửi quê hương một nửa/ Một nửa em mang tới những tuyến đường” (Trên những tuyến đường quan họ)

& có vẻ tiếng hát của những cô Giới trẻ xung phong Trường Sơn hồi trước đã làm con tim nhạc sĩ Xuân Giao rung động, trong nét nhạc tươi vui, nhí nhảnh của “Cô gái mở đường”: “Đi dưới trời khuya sao đêm lấp lánh/ Tiếng hát ai vang động cây rừng/ Phải chăng em cô gái mở đường/ Không thấy mặt người chỉ nghe tiếng hát”…

Tiếng hát đó còn lay động tâm hồn của rất là nhiều nghệ thuật sĩ, trong đó có nhạc sĩ Phan Nhân. Giữa cuộc tranh đấu, ông có một phút tĩnh lặng thật hữu tình, dịu dàng, da diết “Em ở nơi dâu”:  “Anh đi tìm em, em ở chỗ nào?/ Hỡi người con gái đang dãi dầu mưa nắng Trường Sơn/ Tuổi xuân em phơi phới, năm xưa đi mở đường/ Chỉ nghe tiếng hát/ Chỉ nghe tiếng hát, mà lòng anh yêu thương”.

Trên con đường Trường Sơn, người chiến sĩ lái xe với bao chuyến du ngoạn về đã thuộc từng hố bom từng ngọn cây vách đá, dẫu đạn xé bom rơi, mưa rừng xối xả vẫn đưa lửa niềm nở đi giải phóng quê hương… Nhạc sĩ Tân Huyền phơi phới lạc quan vút lên nhạc điệu của “Xe ta đi trong đêm Trường Sơn”: “Những đêm Trường Sơn/ Đường biên giới uốn quanh co, mây trời đẹp quá/ Vỡ kính rồi trăng tràn cả vào xe”.

Bộ đội công quân đoàn 29 gia nhập mở đường Trường Sơn (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Mẩu chuyện của nhạc sĩ Ánh Dương về ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng”, sáng tác vào năm 1967, nói về các nữ Giới trẻ xung phong người Hà Tĩnh trên cung đường Trường Sơn 15A: “Đêm hôm đó trăng mờ, trời lất phất mưa, máy cất cánh địch bắn pháo, sáng rực trời. Trên đường liên tục có các nữ giới trẻ xung phong ra chào, hỏi thăm rất thân tình & vui vẻ. Họ quên cả thân mình để con đường thông suốt…

See also  [NEW] Xem phim vtv1 hôm nay | xem phim trực tuyến trên vtv1 - Xác minh

Con đường 15A bom đạn cày đi, xới lại hai bên không còn màu xanh, sống chết kề trong gang tấc, vậy mà các nàng mới mười tám, đôi mươi bất khuất bám trụ suốt ngày đêm. Xe đang chạy tự nhiên phải dừng lại. Bom nổ trước mặt. Mặc cho máy cất cánh đang gầm rú, các cô gấp rút lấp hố bom cho xe chúng tôi qua. Họ xem chết chóc nhẹ tựa hồng mao..”.

See also  [Update] Tìm kiếm link Fshare nhanh chóng, chính xác | so dien thoai ga ran kfc

& những con người trên con đường huyền thoại cũng đã biến thành những huyền thoại bất diệt. Họ sống mãi nhưng nhạc điệu lời ca của “Đường tôi đi dài theo đất nước” của Vũ Trọng Hối: “Đời giao liên bước tôi đi dài theo theo đất nước/Đường tôi đi núi chênh vênh, có mây bay dưới chân giăng thành/ Đời tôi như những con thoi, dệt tình yêu quê hương đất nước/ Đời tôi như cánh chim bay, cánh chim bay suốt dãy Trường Sơn…”

Đặc biệt, họ thật đẹp trong xúc cảm để Hoàng Hiệp dựa vào lời thơ Phạm Tiến Duật: “Đường ra trận mùa này đẹp lắm/ Trường Sơn đông nhớ Trường Sơn tây”  trong ca khúc “Trường Sơn đông Trường Sơn tây”, trở thành ca khúc ái tình chiến trường đẹp nhất của đường Trường Sơn .

Họ còn sống mãi trong hình ảnh đẹp như bài thơ trong “Bài ca bên cánh võng” của Nguyên Nhung, để nhớ về phút dừng chân bên suối, giăng võng, nghe trong tiếng suối, tiếng gió ngàn, như lời ru của mẹ hiền, cánh võng là quê hương & Trường Sơn là Tổ quốc.

Đường Trường Sơn còn bất diệt trong hình ảnh bao đoàn quân ra trận với khí thế ào ào thác bọn đi giải phóng miền Nam, & trong đoàn quân vượt đường Trường Sơn, hình ảnh Chủ tịch hcm như một đồng đội, như một người cha, một sức mạnh trí não lạc quan, để có thể vượt mặt gian khó thử thách, vượt mặt sinh tử những trận mưa bom bão đạn rải thảm rừng Trường  Sơn.

Khi nhạc điệu hào hùng “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” của Huy Thục, hay “Ðêm Trường Sơn nhớ Bác” nhạc Trần Chung, lời thơ Nguyễn Trung Thu vang lên, thì như một nguồn sức mạnh tiếp sức cho đoàn quân…

& một cái kết thật hữu tình mà hào hùng của đường Trường Sơn huyền thoại, ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, hợp nhất quốc gia, những hình ảnh cực đẹp của con đường trong campaign hcm “Gặp em, trên cao lộng gió/ Rừng Trường Sơn, ào ào lá đỏ”…, với lời hẹn hòa bình “Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn” đã được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ từ lời thơ “Lá đỏ” của Nguyễn Đình Thi.

Cũng như nhạc điệu nồng nàn tha thiết … “Nghiêng sườn đông mà che mưa anh/ Nghiêng sườn tây xòe bóng mát/ Rợp trời thương mấy màu xanh suốt/ Mà em nghiêng hết ấy mấy về phương anh.. trong ca khúc “Sợi nhớ sợi thương” của Phan Huỳnh Điểu, thơ Thuý Bắc…

Từ con đường Trường Sơn huyền thoại, tất cả chúng ta hiểu hơn khi nào hết, hai tiếng thiêng liêng nhất trong đời: Này là Tổ quốc, là giải phóng, là hợp nhất quốc gia.  Đường Trường Sơn đã biến thành một nét son chói lọi trong hồi ức của dân tộc ta, trở thành di sản quý hiếm của lớp lớp cha anh đi trước để lại, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…”, là lời thề của cả một thế hệ.

60 năm,những nhạc điệu về con đường Trường Sơn huyền thoại lại vang lên. Miền hồi ức tiếng động về đường Trường Sơn vì vậy mà cũng đi theo năm tháng sống mãi cùng thời gian, như một minh chứng trí não kiên cường của dân tộc Việt./.

 

“Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn” tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

VOV.viet nam – Tối 10/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Đất nước Trường Sơn tỉnh Quảng Trị, diễn ra chương trình văn nghệ “Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn”.

“Không phải tự nhiên đường Trường Sơn trở thành huyền thoại“

VOV.viet nam – Không phải tự nhiên đường Trường Sơn trở thành huyền thoại, mà phải bằng mồ hôi, công sức & xương máu của bộ đội Trường Sơn xây nên.

See also  [Miễn Phí] Cứ Vội Vàng Remix - Thương Võ Full Mp3 | Nhạc Tiktok Hay | yêu vội vàng remix zing mp3 - Xác minh

 


Tình Đắng Ai Ngờ | Trường Sơn


Tải vận dụng POPS để xem MV, liveshow, phim ca nhạc mới nhất: http://bit.ly/appPOPSmusic1
. Bài hát: Tình Đắng Ai Ngờ
Ca sĩ: Trường Sơn
POPS Music Kênh âm nhạc trực tuyến bậc nhất VN.

Follow POPS Music:
♫ Subscribe: https://www.youtube.com/c/popsmusic?sub_confirmation=1
♫ Trang web: http://www.pops.vn
♫ Fb : https://www.facebook.com/POPSMusicChannel
♫ Ins : https://www.instagram.com/popsvietnam
♫ Twitter: https://twitter.com/Pops_Vietnam
♫ Google + Plus : https://plus.google.com/+POPSMUSIC
♫ Theo dõi các sản phẩm mới tại App POPS TV: http://tv.pops.vn
♫ Tải App POPS 360 để tương tác nhiều hơn: http://pops360.pops.vn/vi/

POPS Music là kênh tiêu khiển âm nhạc trực tuyến lớn nhất tại VN. Giới thiệu đến đọc giả những sản phẩm mới & mới nhất thị trường âm nhạc hiện tại. Hãy gắn bó cùng chúng tôi để hưởng thụ những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời nhất.

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more

See also  [Update] win7 中没有 Microsoft print to pdf_liuji0517的博客-CSDN博客_win7打印到pdf找不见 | microsoft print to pdf windows 7 - Xác minh

Tình Đắng Ai Ngờ | Trường Sơn

Vì Lòng Còn Thương Yêu – Trường Sơn


Tải vận dụng POPS để xem MV, liveshow, phim ca nhạc mới nhất: http://bit.ly/appPOPSmusic1
. Bài hát: Vì Lòng Còn Thương Yêu
Ca sĩ: Trường Sơn
POPS Music Kênh âm nhạc trực tuyến bậc nhất VN.

Follow POPS Music:
♫ Subscribe: https://www.youtube.com/c/popsmusic?sub_confirmation=1
♫ Trang web: http://www.pops.vn
♫ Fb : https://www.facebook.com/POPSMusicChannel
♫ Ins : https://www.instagram.com/popsvietnam
♫ Twitter: https://twitter.com/Pops_Vietnam
♫ Google + Plus : https://plus.google.com/+POPSMUSIC
♫ Theo dõi các sản phẩm mới tại App POPS TV: http://tv.pops.vn
♫ Tải App POPS 360 để tương tác nhiều hơn: http://pops360.pops.vn/vi/

POPS Music là kênh tiêu khiển âm nhạc trực tuyến lớn nhất tại VN. Giới thiệu đến đọc giả những sản phẩm mới & mới nhất thị trường âm nhạc hiện tại. Hãy gắn bó cùng chúng tôi để hưởng thụ những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Vì Lòng Còn Thương Yêu - Trường Sơn

Nhạc Đỏ 30/4 Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây – Nhạc Cách Mạng Hay Nhất Thu Hiền, Trung Đức


Nhạc Đỏ 30/4 Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây Nhạc Cách Mạng Hay Nhất Thu Hiền, Trung Đức

Những Bài Hát Hay Nhất:https://goo.gl/VcdKsJ
Nhạc Đỏ Trữ Tình Quê Hương:https://goo.gl/29b7nt
Tình Ca Tây Bắc Hay Nhất:https://goo.gl/TTVzMq
Official MV Tuyển Chọn:https://goo.gl/AL54eX
Tuyển Chọn Nhạc Đỏ Trữ Tình:https://goo.gl/ZWTToR
NSND Thu Hiền Official MV:https://goo.gl/NqEVws
Tuyển Tập Nhạc Cách Mạng Chọn Lọc:https://goo.gl/5vo6hD
Nhạc Đỏ Trữ Tình Hay Nhất:https://goo.gl/99mZ3l
Album Nhạc Đỏ Bất Hủ:https://goo.gl/IciM2i
Official MV Hay Nhất:https://goo.gl/UI0n2L
Nhạc Cách Mạng Hay Nhất:https://goo.gl/WH3LcB
▶ Theo dõi kênh Nhạc Cách Mạng Tiền Chiến: https://goo.gl/asFAPL

► Copyright © 2019 BH Media Corp

Nhạc Đỏ 30/4 Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây - Nhạc Cách Mạng Hay Nhất Thu Hiền, Trung Đức

Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây | Phạm Thái u0026 Hồng Nhung | Thanh Điền Guitar


Chương Trình Vì Cộng Đồng Mọi Doanh Thu Youtube Đều Dùng Giúp Đỡ Các Nghệ Sĩ Khó Khăn – Vui Lòng Không Rerup – Sản Phẩm Đã Được Kiểm Duyệt Về Tác Quyền & Cho Phép Sử Dụng Theo Đúng Quy Định Của Youtube . Chương Trình Mộc Không Qua Thu Âm Hay Xử Lý Chỉnh Sửa. Bấm Đăng Ký Kênh Để Ủng Hộ Các Bạn Nhé .
Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây
Author : Hoàng Hiệp
Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn.
Hai đứa ở hai đầu xa thẳm,
đường ra trận mùa này đẹp lắm,
Trường Sơn Đông nhớ Trường Sơn Tây.
Trường Sơn Tây anh đi,
thương em, thương em bên ấy mưa nhiều con đường mà gánh gạo,
muỗi cất cánh rừng già cho dài mà tay áo,
hết rau rồi em có lấy măng không?
Còn em thương bên Tây anh mùa đông,
nước khe cạn bướm cất cánh lèn đá,
biết lòng anh say miền đất lạ,
là chắc em lo đường chắn bom thù.
Anh lên xe trời đổ trận mưa,
cái gạt nước xua tan nỗi nhớ.
Em xuống núi nắng về đặc sắc,
cái nhành cây gạt mối riêng tư.
Từ bên em mang sang bên nơi anh,
những quân đoàn nối nhau ra tiền tuyến,
như ái tình nối lời bất tận,
là Đông Trường Sơn nối Tây Trường Sơn.

Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây | Phạm Thái u0026 Hồng Nhung | Thanh Điền Guitar

Bài ca đi cùng năm tháng – Video HD.


Tuyển tập một số ca khúc hay trong kháng chiến chống Mỹ & xây dựng quốc gia ở miền Bắc VN cùng giai đoạn đó.

Bài ca đi cùng năm tháng - Video HD.

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See other waystips/

Thank you very much for viewing the bài viết topic. những bài hát về trường sơn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ thuật máy tính
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments