[Update] 7 đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả lớp 6 | bai van ta dem trung thu

bai van ta dem trung thu: Here is a bài viết related to this topic.

7 đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả về các bài thơ Chuyện cổ tích về con người, Mây và sóng, Những cánh buồm, Đêm nay Bác không ngủ và Lượm

Chỉ dẫn viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả cùng 7 đoạn văn mẫu cho các em xem qua. Dưới đây là những thông tin cách làm rõ ràng và cụ thể và từ vượng, ngữ pháp trong các đoạn văn.

Đề bài: 

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả. (trang 52 Ngữ văn 6 tập 1 – Connect học thức với cuộc đời)

Chỉ dẫn làm bài

Các em học viên lớp 6 có thể hiểu yêu cầu so với đề bài đó là: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ – trong bài thơ đó có yêu tố tự sự và miêu tả.

(Lý thuyết cần xem lại : soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả để tinh thông hơn về cách diễn đạt và yêu cầu của đề bài.)

Trước khi viết:

– Lựa chọn bài thơ: các bài đã học trong chương trình: Chuyện cổ tích về con người, Mây và sóng, Những cánh buồm, Đêm nay Bác không ngủ và Lượm.

– Tìm ý: gạch các ý và cụ thể rực rỡ trong bài thơ em mong muốn trổ tài.

– Lập dàn ý: Đọc ebook đo đạc lại yêu cầu đối với đề bài đó là:

  • Giới thiệu nhan đề bài thơ và tên Author mà em mong muốn nêu trong đoạn văn của mình.
  • Trổ tài được cảm xúc chung của bản thân mình em về bài thơ.
  • Nêu các cụ thể đưa tính tự sự và miêu tả trong bài thơ. Nhận xét ý nghĩa của chúng trong vệc trổ tài tình cảm, cảm xúc của nhà thơ.
  • Nêu ra được nét mới lạ trong cách tự sự và miêu tả của nhà thơ.

Lập dàn ý chung

 viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả

Mở đoạn: (thường dài khoảng 2-3 câu)

  • Giới thiệu về tên bài thơ và tên Author.
  • Nêu tổng quan ấn tượng, cảm xúc của bản thân mình về bài thơ

Thân đoạn:

  • Nêu ấn tượng, cảm xúc của em về mẩu truyện được kể hoặc các cụ thể miêu tả có trong bài thơ
  • Làm rõ văn nghệ kể chuyện và miêu tả của Author
  • Nhận xét công dụng của việc kể lại mẩu truyện kết phù hợp với các cụ thể miêu tả trong bài thơ

Kết đoạn:

Nêu tổng quan điều em tâm đắc về bài thơ (trong đó có kể tới dấu hiệu văn nghệ riêng của bài thơ đã được nghiên cứu ở thân đoạn).

7 mẫu đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả

Bài thơ Chuyện cổ tích về con người

Mẫu 1

Nhan đề “Chuyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh đã gợi nhắc cho đọc giả nhớ về những mẩu truyện cổ tích mà bà thường kể về một niên đại xa xưa ngày xưa. Khi đọc tác phẩm, đọc giả cảm thấy cách lý giải nguồn gốc con người của Author thật thú vị. Dưới cách thức một bài thơ, nhưng tác phẩm lại giàu tính tự sự, giống như một mẩu truyện được kể lại theo trình tự thời gian. Trước tiên Author cam đoan trời chào đời trước hết là con nít. Sau đó, để con nít có được một môi trường sống thật tốt, mới có sự chào đời của những sự vật khác trên địa cầu. Ở giai đoạn này, nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh miêu tả sinh động để giúp đọc giả hiểu hơn về sự chào đời của thiên nhiên. Tiếp theo là sự chào đời của mẹ giúp con nít cần có ái tình thương, sự chăm chút. Bà được chào đời để dạy bảo con nít về những giá trị truyền thống, đạo đức tốt đẹp. Còn bố được chào đời để dạy con nít thêm hiểu biết, trưởng thành. Cuối cùng trường lớp là nơi con nít đến để học hành, chơi đùa còn thấy giáo là người bảo ban con nít ở đó. Có thể cam đoan, với bài thơ này, Xuân Quỳnh mong muốn gửi gắm ái tình thương của Xuân Quỳnh giành riêng cho con nít.

Chỉ dẫn viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả mẫu 2 về bài thơ Chuyện cổ tích về con người

Là một nhà thơ xuất sắc, Xuân Quỳnh đã có những tác phẩm vô cùng ấn tượng tiêu biểu phải nói đến là Chuyện cổ tích về con người. Ngay từ tiêu đề, Author đã như mong muốn gợi dẫn về việc mang chúng ta theo dòng thời gian đi từ khi được chào đời ở những mảnh đất sơ khai, dần dần trưởng thành cho tới khi cuộc đời lớn mạnh văn minh từng ngày. Ở khổ thơ trước tiên, khi ấy sự sống mới chỉ khởi đầu, địa cầu còn hoang vu “trụi trần”, chưa có màu xanh, “không dáng cây ngọn cỏ”. Thế nhưng trải qua năm tháng ở những khổ thơ kế đến, cuộc đời ngày một biến đổi khi mặt trời chiếu rọi ánh sáng khắp địa cầu, đem lại sự sống cho muôn loài. Nhân loại ngày càng trở nên đông đúc, cha mẹ, ông bà yêu thương và nuôi dưỡng con nít để chúng lớn lên trong những lời ru ngọt ngào. Gia đình ngày càng hoàn thành, trí tuệ, sự hiểu viết của con người, của toàn cầu “trẻ em” đi lên một bước tiến mới.  Nhờ “bố bảo”, “bố dạy” mà con nít “biết ngoan”,  “biết nghĩ”. Vạn vật xoay quang càng ngày càng trở nên rõ ràng và cụ thể và tươi sáng bởi chính những điều ấy, khi dần dần lớn mạnh tiếng nói, chữ viết, có nền dạy bảo. Đi theo này là những trường lớp huấn luyện và bảo ban con nít, rồi bàn, ghế, tấm biển, cục phấn, chữ viết, giáo viên,.. Cuộc đời biến đổi diệu kì biết bao, con người trên địa cầu từng bước đạt được nền văn minh hoàn chỉnh. Bên cạnh việc khéo léo kể về sự lớn mạnh của con người, lòng yêu trẻ của Author được trổ tài trong bài thơ “Chuyện cổ tích về loài người” hết sức đằm thắm, nồng hậu. Trẻ con được mẹ chào đời trong “tình yêu và lời ru”, được “bế bồng chăm sóc”. Trẻ con được “bố bảo cho biết ngoan – bố dạy cho biết nghĩ”. Trẻ con được đến trường học hành, và mọi điều tốt đẹp nhất đều giành riêng cho con nít. Bằng giọng thơ nhẹ nhõm, êm dịu chúng ta được dẫn dắt tìm tòi về khởi nguồn của con người với những hình ảnh vô cùng đát giá. Hóa ra, mọi vật hiện ra trên địa cầu đều là để khiến cho cuộc đời của con nít, của nhân loại trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên là lời khéo léo nhắn nhủ: hãy chăm chút, thương yêu, bảo ban con nít và giành riêng cho toàn cầu tuổi thơ mọi điều tốt đẹp nhất.

Bài thơ Mây và sóng (Ta-go)

Mẫu 1

“Mây và sóng” là một trong những bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Ta-go. Tác phẩm đã gợi ra cho đọc giả một cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng. Em bé trong bài thơ được kêu gọi đến với toàn cầu diệu kỳ ở “trên mây” và “trong sóng”. Với sự hiếu kỳ của một đứa trẻ, em đã cất tiếng hỏi: “Nhưng làm thế nào mình lên đó được?”, “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?”. Nhưng khi em bé nhớ đến mẹ vẫn luôn chờ đợi mình ở nhà, em đã từng chối đầy cương quyết: “Làm sao có thể rời mẹ mà đến được?”, “Làm sao có thể rời mẹ mà đi được?”. Chẳng có niềm hạnh phúc nào sánh bằng với niềm hạnh phúc được ở bên cạnh mẹ mặc dầu toàn cầu ngoài kia rất là nhiều điều cuốn hút. Để rồi, em bé đã ý tưởng ra những trò chơi còn thú vị hơn của những người “trên mây” và “trong sóng”. Trong trò chơi đó, em sẽ là mây, là sóng tinh nghịch nô giỡn; còn mẹ sẽ là vầng trăng, là bãi biển dịu hiền, ôm ấp và chở che cho em. Những câu thơ giàu tính tự sự và miêu tả nhưng lại chính là để bộc lộ cảm xúc của nhân vật trong bài thơ. Ta-go đã sử dụng thành thạo những lời thoại, cụ thể được kể tuần tự, vừa lặp lại vừa biến hóa kết phù hợp với hình ảnh giàu tính biểu tượng trong bài thơ. Bài thơ “Mây và sóng” chính là một mẩu truyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, bất tử.

Chỉ dẫn viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả mẫu 2 về bài Mây và sóng

Bài thơ Mây và sóng của nhà thơ Ta-go là một bài thơ ẩn chứa các yếu tố tự sự và miêu tả rực rỡ, ấn tượng. Qua lời kể đầy nghô nghê, dễ thương của em bé về những người trên mây, trong sóng mà mình gặp, em đơn giản cảm nhận ra ái tình thương mẹ sâu đậm. Cái cuộc đời mà người trên mây, trong sóng rủ rê em bé đến chơi thật là cuốn hút. Này là những ngày chẳng cần học hành hay làm gì cả, chỉ cần rong chơi khắp chốn mà thôi. Bất cứ đứa trẻ nào cũng xiêu lòng trước lời mời cuốn hút đó cả. Em bé trong bài thơ cũng như vậy, vô cùng đam mê và mong đợi được tới nơi đó. Nhưng khi hiểu rằng để đến đó, em phải rời xa mẹ, thì em liền chối từ ngay. Em sẽ trở về nhà cùng mẹ và chơi những trò chơi giản đơn nhưng ấm áp tình thương với người mẹ yêu quý của mình. Hình ảnh em bé lăn, ôm chầm lấy mẹ, lăn tròn vào lòng mẹ rồi cười vang khiến đọc giả cũng cảm thu được sự vui sướng khi được ở cạnh mẹ của em. Đó chính là những cung bậc tình cảm của tình mẫu tử thiêng liêng, điều mà chẳng trò chơi hay cuộc rong ruổi nào ngoài xa kia có thể đánh đổi được.

Bài thơ Những cánh buồm

Bài thơ “Những cánh buồm” của Author Hoàng Trung Thông đã để lại cho em rất là nhiều cảm xúc. Trước tiên là hình ảnh người cha “dắt con đi” được lặp lại nhiều lần cho thấy ái tình thương, sự chở che dẫn dắt của người cha trên chặng đường đến tương lai. Kế đến hình ảnh đứa con trổ tài sự tín nhiệm, yêu thương giành riêng cho cha. Người con đề xuất “Cha mượn cho con buồm trắng nhé/Để con đi”. Những cánh buồm chính là nơi để gửi gắm ước mong của con. Cánh buồm kiêu hãnh ngoài hải dương trổ tài khao khát được đi xa để tìm tòi, hay cũng chính là nơi chất chứa hình cha thuở trước. Người cha cảm thấy tự hào khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mong, lí tưởng cao đẹp. Qua bài thơ, Author cũng khen ngợi ước mong được tìm tòi cuộc đời của trẻ thơ, những ước mong khiến cho cuộc đời trở nên tươi sáng hơn. Bằng giọng thơ chân tình giản dị, “Những cánh buồm” đã lưu lại dấu ấn sâu sắc trong lòng em.

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của Author Minh Huệ là một tác phẩm hay viết về Bác Hồ. Khi đọc bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, em cảm thu được tấm chân tình yêu thương sâu sắc, mênh mông của Bác với bộ đội và nhân dân cũng như tình cảm yêu kính, cảm phục của người chiến sĩ so với vị lãnh tụ già của dân tộc. Bài thơ giống như một mẩu truyện kể lại của người chiến sĩ về một đêm được nhìn thấy việc Bác Hồ không ngủ. Hình ảnh Bác đã được phác thảo chân thực qua cặp mắt của một người chiến sĩ. Bác hiện lên với sự “lặng lẽ”, “trầm ngâm” mặc cho mưa gió giá rét ở ngoài kia. Dù là một vị chủ tịch nước, nhưng Bác không quản ngại khổ cực, đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh cùng những người chiến sĩ. Người luôn hiểu được mọi khổ sở lẫn hiểm nguy mà người lính đã trải qua và giành riêng cho những người chiến sĩ những tình cảm, sự quan tâm, săn sóc đặc biệt, trổ tài ngay ở những hành động nhỏ nhất như “đi dém chăn” cho từng người, bước chân nhẹ nhõm. Những cử chỉ niềm nở quan tâm đó đã khiến anh đội viên cảm thấy lòng ấm áp: “Bóng Bác cao lồng lộng/Ấm hơn ngọn lửa hồng”. Có lúc Bác lại giống như ông Bụt, ông Tiên hiện ra giữa phong cảnh phảng phất không gian cổ tích: dưới mái lều tranh, trong đêm khuya, giữa rừng sâu. Mạch cảm xúc của bài thơ được đẩy lên cao khi lần thứ ba anh đội viên thức dậy. Anh thấy Bác vẫn còn thức giấc, anh lo ngại cho sức khỏe của Người trước quãng đường hành quân khổ cực trước mắt. Bức chân dung của Bác hiện lên dưới ngòi bút của nhà thơ Minh Huệ thật giản dị, thân thiện, ấm áp nhưng cũng vô cùng vĩ đại. Bài thơ đã khắc họa được một bức chân dung sáng ngời của Bác với ái tình thương chân tình mà bát ngát mênh mông.

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả:

Bài thơ Lượm

Bài thơ Lượm của nhà thơ Tố Hữu đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng đọc giả hình ảnh một em bé thiếu niên hi sinh vì bổ phận trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài viết chính của bài thơ tự sự – trữ tình kể về cuộc sống ngắn ngủi nhưng rất gan dạ của chú bé liên lạc, hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời, dũng cảm đã ngã xuống để bảo vệ sự an yên cho chính vùng đất quê hương mình. Về văn nghệ, Tố Hữu chủ yếu sử dụng sử dụng từ láy, lối thơ tự sự, điệp từ, so sánh,… đóng góp thêm phần trổ tài hình ảnh Lượm – một em bé liên lạc rất hồn nhiên, vui tươi say mê gia nhập công tác kháng chiến thật đáng mến, dễ thương. Lượm hiện ra với dáng người bé bỏng, đưa theo chiếc xắc xinh xinh vui sướng đi làm bổ phận. Bề ngoài với đôi má ửng đỏ bồ quân, dáng đi thoăn thoắt, cái đầu nghênh nghênh, miệng huýt sáo vang,… đều tô đạm nét hồn nhiên ở chú bé. Thế nhưng ở những dòng thơ cuối, em nằm đó, máu chảy đỏ xuống cánh đồng lúa đang chín vàng. Lượm đã hi sinh trên đường làm bổ phận nhưng hình ảnh của chú bé liên lạc còn mãi với quê hương, quốc gia và trong lòng người dân viet nam. Bằng lời thơ bốn chữ giản dị quen thuộc, Author đã trổ tài thành công lớp người thiếu niên yêu nước nhỏ nhắn trong thời đại kháng chiến.

-/-

Trên đây là bài viết chỉ dẫn viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả với 7 mẫu giành riêng cho các bài thơ trong chương trình Ngữ văn 6. Chúc các em học thật tốt môn văn cùng Đọc ebook.

>>Nội dung thuộc đề tài Soạn văn 6


KỂ VỀ TẾT TRUNG THU


KỂ VỀ TẾT TRUNG THU
KỂ VỀ TẾT TRUNG THU
KỂ VỀ TẾT TRUNG THU
KỂ VỀ TẾT TRUNG THU
HƯỚNG DẪN CÁC BẠN HỌC SINH VIẾT BÀI VĂN HAY VÀ NGẮN GỌN KỂ VỀ NGÀY TẾT THIẾU NHI, TẾT TRUNG THU
NỘI DUNG NHƯ SAU:
Tết Trung thu là một ngày mà toàn bộ chúng em đều hào hứng, đợi mong.
Năm nào cũng thế, cứ chuẩn bị tới ngày rằm tháng Tám, phụ huynh lại sắm cho hai anh em chúng em mỗi người một chiếc đèn lồng và cặp bánh nướng ngon tuyệt. Đúng buổi đêm ngày 15, khi mới chỉ nhá nhem tối, tiếng trống ếch dồn dập của đoàn quân tí xíu đã thúc giục mọi người phải nhanh chân sửa soạn. Chúng em nhập hội và tiến về hướng nhà văn hóa của làng. Hàng chục chiếc đèn lồng đủ màu sắc, chiếc thì hình con cá, chiếc hình con bướm, người nổi tiếng,… chao qua, chao lại sáng rực. Sau lời giới thiệu của chị đảm nhiệm Đoàn, chúng em xếp thành một hàng dài đi vòng quanh sân khấu. Phía giữa là mâm cỗ với đủ thứ trái cây và đồ ngọt, ai nhìn cũng thích mê. Tiết mục đáng trông đợi đặc biệt là màn múa lân nhộn nhịp. Chúng em vừa bên nhau phá cỗ vừa xem diễn văn nghệ.
Em rất yêu thích ngày Tết Trung thu vì qua dịp đó chúng em biết đoàn kết và yêu thương nhau hơn.

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more knowledge here.

Vận động âm nhạc “Đêm Trung thu”


Vận động âm nhạc

Chủ đề VĐMH bài hát Đêm Trung thu


(*7*)

Đề tài VĐMH bài hát Đêm Trung thu

Livestream với Danh Ca Giao Linh u0026 Mạnh Quỳnh | Dec 9


(*6*)

Livestream với Danh Ca Giao Linh u0026 Mạnh Quỳnh | Dec 9

Livestream với Danh Ca Giao Linh u0026 Mạnh Quỳnh | Dec 9

KỂ VỀ NGÀY HỘI TRUNG THU LỚP 3


KỂ VỀ NGÀY HỘI TRUNG THU LỚP 3
KỂ VỀ NGÀY HỘI TRUNG THU LỚP 3
KỂ VỀ NGÀY HỘI TRUNG THU LỚP 3
KỂ VỀ NGÀY HỘI TRUNG THU LỚP 3
HƯỚNG DẪN CÁC BẠN HỌC SINH LỚP 3 VIẾT BÀI VĂN NGẮN GỌN KỂ VỀ NGÀY HỘI RƯỚC ĐÈN TRUNG THU. NỘI DUNG NHƯ SAU:
Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi năm kia thật là vui. Mẹ mua cho em một chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng Tám, khi nghe thấy trống ếch dồn dập ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí xíu tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời phát ngôn của chị đảm nhiệm, chúng em xếp thành hàng dài đi vòng quanh xóm, dẫn đầu là hai con rồng. Bọn rước đèn đi đến đâu, tiếng trống vang lên đến đó, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội lớn. Đi được một vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để chuẩn bị phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng không kém phần vui vẻ như khi rước đèn. Chúng em vừa ăn đồ ngọt, hoa quả, vừa tiến hành văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về.
Ngày hội đó đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên.

KỂ VỀ NGÀY HỘI TRUNG THU LỚP 3

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more articles in the category.tips/

Thank you very much for viewing the bài viết topic. bai van ta dem trung thu

Xem Thêm  Top 7 phần mềm piano cho máy tính tốt nhất hiện nay, everyone piano

Trả lời