Sunday, January 16, 2022
HomeDownloadThủy thủ mặt trăng (Sailormoon) và ảnh hưởng tới văn hóa lẫn...

Thủy thủ mặt trăng (Sailormoon) và ảnh hưởng tới văn hóa lẫn thời trang

Sailor Moon hay là Thủy Thủ Mặt Trăng (美少女戦士セーラームーン (Nữ chiến binh thủy thủ Sailor Moon) Bishōjo Senshi Sērā Mūn, Pretty Guardian Sailor Moon) là bộ truyện tranh Japan vô cùng nổi tiếng trên toàn cầu. Sailormoon thuộc chuyên mục Shoujo của tác gia (mangaka) – Takeuchi Naoko. Bộ truyện tranh danh tiếng này đã được chuyển thể thành anime, live action và game, cùng vô vàn những ấn phẩm văn hóa, tiêu khiển được truyền xúc cảm từ chính bộ truyện tranh này.

Bộ manga được đăng lần đầu trên báo chí Nakayoshi (thuộc Nhà xuất bản Kodansha) từ năm 1992 đến năm 1997, gồm 52 tập – được đo đạc thành 18 quyển (riêng quyển 11 tập hợp những mẩu chuyện ngắn có bài viết biệt lập với cốt chuyện chính). Tại VN, Thủy Thủ Mặt Trăng được xuất bản lần đầu vào năm 1995. Bộ truyện được dịch và vẽ lại lại theo bài viết của anime, do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin cho ra đời, gồm 70 quyển. Năm 2002, bộ truyện được Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra đời với tên Sailormoon, do dịch giả Bùi Anh Đào dịch từ nguyên tác bản manga tiếng Nhật.

Sailormoon có tổng cộng năm phần trong cả phiên bản anime và manga, gồm: Vương quốc Bóng Đêm (Dark Kingdom), Mặt Trăng Đen (Black Moon), Người nổi tiếng Tử Thần (Death Busters), Gánh xiếc Tử Nguyệt (Dead Moon Circus), Vũ trụ Ngân hà (Stars Arc). Ba phần đầu có vẻ quen thuộc nhiều nhất với khán giả, bởi chặng đường kéo dài nhiều tập và những nhân vật, cột mốc, điểm sáng được xây dựng trong ba phần này. Phiên bản anime và manga có rất là nhiều diễn tiến trong cốt chuyện và cụ thể khác nhau.

Rose là một fan ái mộ cuồng nhiệt của truyện tranh, lẫn bộ phim hoạt họa này. Thực tiễn, cơn sốt của Thủy thủ mặt trăng tại VN là có từ rất sớm. Lúc Rose 6-7 tuổi là phim hoạt họa về Thủy thủ mặt trăng đã được bán tràn ngập tại các cửa hiệu băng đĩa DVD, CD lúc bấy giờ. Rose còn nhớ là phần ba về Người nổi tiếng Tử thần là phần đang thịnh hành và chia sẻ rộng rãi bởi những đứa trẻ ở cùng chung cư. Ấn tượng về phần đó cũng tương đối sâu đậm, khi có sự hiện ra của các Senshi (chiến binh thủy thủ) mới là Uranus, Neptune, Pluto và Saturn.

Đến tận khi Rose vào cấp 1 và lên cấp 2 (công đoạn 2002), bộ truyện tranh Thủy thủ mặt trăng được nhà xuất bản Kim Đồng mua bản quyền và xuất bản tại VN, Rose đã sở hữu được toàn thể 23 tập truyện tranh lúc đó. Điều mà Rose lưu ý lúc bấy giờ, rõ ràng và cụ thể không phải là thời trang trong Thủy thủ mặt trăng, mà là sự yêu thích và ái mộ đông đảo của rất là nhiều bạn đọc, khán giả đã trưởng thành cùng bộ truyện lẫn phim hoạt họa Thủy thủ mặt trăng đến tận thời điểm hiện giờ vẫn được yêu thích.

Ngay cả những bạn trẻ thuộc thế hệ Z giờ đây cũng biết và quan tâm đến nhân vật được sáng kiến từ cách đây tận gần ba thập kỷ. Artwork, meme, hình ảnh trích đoạn về Sailormoon có thể nói là nhiều vô kể, và được lan truyền giữa người trẻ với nhau theo hướng tích cực. Nếu nói Thủy thủ mặt trăng là một nhân vật đưa tầm ảnh hưởng và là một hình tượng để giới thiệu bản sắc của loại hình văn nghệ anime lẫn manga Japan cũng chẳng có gì là quá lời. Sailormoon đặc biệt có sức ảnh hưởng trong cộng đồng LGBT+ yêu loại hình văn nghệ truyện tranh và phim hoạt họa ngày nay.

See also  Chia sẻ cách Tải Download Game Attack On Titan 2 PC 2021 – Lava
See also  Chia sẻ cách Tải Download Game Attack On Titan 2 PC 2021 – Lava

Các account do fan lập ra để chia sẻ những hình ảnh từ hoạt hình, truyện tranh, artwork của Sailormoon luôn có một lượng đông đảo người theo dõi. Điển hình là account @sailorcmoon trên Twitter với hơn 170 nghìn lượt follower. Bên cạnh màu sắc vui tươi, tích cực, tiêu khiển thì Sailormoon đã để lại dấu ấn sâu đậm, cũng như khởi tạo nên dấu ấn đậm nét, truyền xúc cảm đến phim hoạt họa của phương Tây hiện đại. Riêng màn biến hình của các senshi đã được tái dựng và truyền xúc cảm tới các bộ phim hoạt họa như Steven Universe, She-Ra: Princess of Power, Ben 10, Totally Spies…

Việc bộ phim hoạt họa lẫn truyện tranh này được lưu ý bởi cộng đồng LGBT+ vì tại thời điểm những năm 90s, việc mang hình mẫu của lesbian, gay, queer vào bộ phim đều rất trực diện, bạo gan, và đậm chất tuyên ngôn. Đại diện là bộ đôi sailor senshi Uranus và Neptune là cặp đồng tính nữ đình đám được giới thiệu ở phần ba của Sailormoon. Uranus và Neptune đến tận cuối cùng vẫn hạnh phúc cùng nhau, và là một đại diện tiêu biểu trong danh mục những nhân vật hoạt hình, truyện tranh đưa dấu ấn ủng hộ đậm nét cho cộng đồng LGBT+ trong hoàn cảnh bấy giờ (và có vẻ là tới tận giờ đây).

Trước đây ngay trong chương trước hết còn tồn tại Zoisite và Kunzite cũng là một cặp đồng tính nam theo phe phản diện. Đại diện cho queer là những senshi của Starlights tới từ hành tinh Kinmoku trong chương cuối cùng. Họ là những nhân vật tuy là nam nhưng có thân phận thủy thủ là nữ. Một trong số các sailor senshi của Starlights tuy là queer nhưng phát sinh thiện cảm giành cho Thủy thủ mặt trăng, qua đó cho thấy sự phong phú và cầu kỳ của giới tính trong xã hội hiện đại ngày nay.

Sailormoon rõ ràng và cụ thể cũng đưa đậm trí não nữ quyền, ủng hộ sự chính trực, ngay thẳng và quyền lợi của phụ nữ. Hình ảnh phụ nữ tương trợ phụ nữ, gắn bó và chia sẻ mọi hoạn nạn, khổ cực, niềm vui lẫn thành quả trong cuộc đời đã liên tục được gửi gắm và truyền tải sắc nét qua từng chương của Sailormoon.

Tác phẩm này cũng manga chuyên mục viễn tưởng và khai thác các nhân vật là đại diện cho thế lực siêu nhân dũng mãnh tiếp nhận trọng trách để bảo vệ hòa bình, ái tình và công lý trên toàn cầu. Trí não nữ quyền của bộ truyện rất rõ ràng và cụ thể, khi toàn thể dàn nhân vật chính đều là nữ chiến binh thủy thủ tài sắc, có cá tính và bản sắc biệt lập. Mỗi một nhân vật đều có những sở thích, tính cách và biểu trưng tích cực lẫn tiêu cực, mà qua đó tạo nên được sự bền chặt thân thiện, thấu hiểu tới nhiều đối tượng khán giả theo dõi khác nhau.

Sailormoon được sáng tác vào những năm 90s, là thời kỳ đỉnh cao và sang trọng của Haute Couture và thời trang thượng hạng. Những show diễn thời trang đưa tính bột phát, phô trương, đầy kịch nghệ nhằm giới thiệu các mẫu kiến trúc thượng hạng, công phu, có 1 không 2 cũng ảnh hưởng rất lớn đến thị hiếu của Author là bà Takeuchi Naoko. Bên cạnh những bộ cánh của chiến binh thủy thủ đưa đậm dấu ấn tên thương hiệu thì ngay từ những hình ảnh tuyên truyền và artwork chính thức trong bộ truyện tranh này, đọc giả có thể đơn giản nhận diện ra các mẫu kiến trúc haute couture đình đám.

See also  Tải Game Anh Hàng Xóm Tinh Nghịch Miễn Phí 1, 2 Mới

Nổi trội và thường xuyên được trổ tài đặc biệt là chiếc đầm của công chúa Serenity được phóng tác lại từ kiến trúc thượng hạng của nhà Dior. Nhân vật Calaveras trong chương hai – Black Moon cũng diện corset nổi trội của tên thương hiệu Christian Lacroix. Chị em cùng chiến tuyến với Calaveras là Koon thậm chí có tạo hình y khuôn với hình ảnh của người mẫu trên sàn diễn của Thierry Mugler. Một kiến trúc khác cũng lấy xúc cảm từ Mugler trong cùng show diễn đó đã được diện bởi Hotaru Tomoe – Sailor Senshi Saturn. Tuy nhiên còn tồn tại Sailor Senshi Pluto trong kiến trúc thượng hạng của nhà mốt Chanel. Kiến trúc này cũng được mặc bởi người mẫu Lily Rose Depp tại Met Gala được tổ chức vào năm kia.

See also  Lời bài hát Đếm ngày xa em, Lyric Hợp âm đếm ngày xa em

Nhân vật Calaveras trong chương hai – Black Moon cũng diện corset nổi trội của tên thương hiệu Christian Lacroix.Sailor Senshi Pluto trong kiến trúc thượng hạng của nhà mốt Chanel. Kiến trúc này cũng được mặc bởi người mẫu Lily Rose Depp tại Met Gala được tổ chức vào năm kia.Hình ảnh của Dark Lady (phiên bản ác nhơn của Sailor Chibi Moon) trong phần hai cũng được lấy xúc cảm trong hình ảnh tiếp thị cho dòng nước hoa Opium của Yves Saint Laurent.Chiếc đầm của công chúa Serenity được phóng tác lại từ kiến trúc thượng hạng của nhà Dior.Nhân vật Koon thậm chí có tạo hình y khuôn với hình ảnh của người mẫu trên sàn diễn của Thierry Mugler

Nếu như trong công đoạn tiến triển, Sailormoon luôn tìm xúc cảm từ thời trang thượng hạng, thì ở thời điểm hiện giờ, nhiều nhà kiến trúc thời trang hình như lại đang khai thác xúc cảm dồi dào từ chính biểu trưng văn hóa đậm chất nữ quyền này. Nhà kiến trúc nữ Sandy Liang nhiều lần giãi bày rõ ái tình của cô giành cho Sailormoon và cách mà nó truyền xúc cảm tới các mẫu kiến trúc của cô như chiếc áo Moonie Shirt vào năm kia, hay gần đây đặc biệt là trong bộ sưu tập mới của cô, với những mẫu kiến trúc Thu-Đông là áo len, áo khoác chần bông có hoa văn bề mặt là cặp mắt của những chiến binh thủy thủ. Tuy nhiên Sandy Liang còn tồn tại những món phụ kiện được lấy xúc cảm và đặt tên theo từng Sailor Senshi.

Một nhà kiến trúc nữ lừng danh khác cũng dành nhiều sự yêu thích cho Sailormoon. Cô từng là thí sinh trẻ tuổi nhất từng lọt vào danh mục thí sinh của vòng chung kết của cuộc thi LVMH Prize for Young Designer và trở thành người thắng giải của cuộc thi năm đó khi gây được ấn tượng tới hội đồng giám khảo gồm các giám đốc sáng kiến đầu nghề như Phoebe Philo, Karl Lagerfeld và Nicolas Ghesquiere. Nhà kiến trúc đó là chính là Marine Serre. Cô có các kiến trúc in ấn hình mặt trăng lưỡi liềm đen đảo ngược – một hình ảnh gợi tưởng tới Dark Lady trong phần hai Black Moon của Sailormoon. Hoa văn này được yêu thích bởi rất là nhiều tín đồ thời trang và được xem như là đưa bản sắc, tính nhận diện cho tên thương hiệu của Serre.

Brand Name Sandy Liang có bộ sưu tập gồm các kiến trúc lấy xúc cảm từ Sailormoon.

Ngay cả các bộ cánh thường nhật của các chiến binh thủy thủ cũng có sức ảnh hưởng và xúc cảm khẳng định tới cộng đồng các fan ái mộ. Chỉ cách đây ít lâu, một vlogger người Philippines là Jean Dalida đã làm dậy sóng cộng đồng của mình khi thực hiện thử thách hàng ngày một bộ trang phục được lấy xúc cảm từ chính trang phục của các chiến binh thủy thủ trong phim hoạt họa Sailormoon.

See also  Top 15 phần mềm quét mã vạch miễn phí cho máy tính Windows

Trang phục thường nhật của các chiến binh thủy thủ khơi gợi rất là nhiều xúc cảm mặc đẹp cho các nàng.

Trước đây còn tồn tại một vlogger khác với 98.6 nghìn follower trên kênh Youtube của mình là A little bit of Monika cũng hình thành một vlog với bài viết tương đương. Gần đây nhất đi theo xu thế đó là vlogger StealTheSpotlight với 488 nghìn lượt theo dõi. Tuy chỉ mới được đăng tải cách đây có hai tuần nhưng vlog này đã thu về 126 nghìn view và thu được rất là nhiều lượt tương tác lẫn comment tích cực từ cộng đồng theo dõi cô.

See also  Windows xp sp3 modern ghost image free download ghost win xp sp3 full driver

Cảm xúc từ Sailormoon cũng không những dừng lại ở địa hạt thời trang không thôi mà còn lan tỏa sang cả chăm sóc sắc đẹp. Brand Name mỹ phẩm Tooth & Nail Cosmetic từng cho ra mắt phấn bắt sáng highlighter lấy xúc cảm từ gia đình mèo Artemis – Luna – Diana trong Sailormoon. Cây viết của chuyên đề chăm sóc sắc đẹp của tờ Beauty là Kristen Bateman cũng có một nội dung miêu tả cụ thể rằng Thủy thủ mặt trăng đã truyền xúc cảm tới tiến trình chăm sóc sắc đẹp của cô như vậy nào. Vào thời điểm đầu năm nay, tên thương hiệu mỹ phẩm ColorPop cũng ra mắt một bộ sưu tập trang điểm gồm phấn mắt, phấn má, ánh nhũ kết phù hợp với Sailormoon. Liệu tới đây thì đã có thể cam đoan Sailormoon đã biến thành một tên thương hiệu rồi chứ?

Brand Name mỹ phẩm Tooth & Nail Cosmetic từng cho ra mắt phấn bắt sáng highlighter lấy xúc cảm từ gia đình mèo Artemis – Luna – Diana trong Sailormoon

Brand Name mỹ phẩm ColorPop cũng ra mắt một bộ sưu tập trang điểm gồm phấn mắt, phấn má, ánh nhũ kết phù hợp với Sailormoon

Trọng yếu hơn cả là tính thức thời của Sailormoon vẫn còn tại diện mãi trong lòng của cộng đồng người ái mộ. Trong hoàn cảnh của COVID-19, khi nhiều người vẫn khước từ cách ly, và thậm chí khước từ luôn cả việc đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của mình lẫn những người xoay quang ở chỗ đông người, thì ảnh chụp màn hình của phân cảnh trong phim hoạt họa là Sailor Senshi Mars chiến tranh với kẻ thù là quái thú và mặt thì bao bọc kín một chiếc khẩu trang vì cô nàng đang bị sốt cao, đã được chia sẻ rộng rãi với thông điệp rõ ràng và cụ thể rằng: nếu cô ấy – thủy thủ Sao Hỏa đã phải đeo khẩu trang vì bệnh sốt mà phải vẫn thực hiện sứ mạng cao thượng của mình thì tại tất cả chúng ta – những loài người văn minh lại khước từ làm điều đó cho đến bao giờ bệnh dịch ngoài kia thực sự được kiểm tra? Thật quá sức liên quan và giàu động lực phải không nào?

Meme cắt ghép từ phim hoạt họa Thủy thủ mặt trăng được chia sẻ rộng rãi trong nạn dịch COVID-19

Còn dưới đây là một chuỗi hình ảnh để mang ơn ái tình to bự giành cho Sailormoon.

Nếu cũng là fan ái mộ của Sailormoon thì hãy chia sẻ cùng Rose bạn nhé!

Like this:

Like

Loading…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Download
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments