Sunday, January 16, 2022
HomeDownloadTác giả 'Nơi tình yêu bắt đầu' lên tiếng về tác quyền

Tác giả ‘Nơi tình yêu bắt đầu’ lên tiếng về tác quyền

Khi hot boy Bùi Anh Tuấn của Giọng hát Việt làm khán giả dậy sóng với ‘Nơi tình yêu bắt đầu’, thì Tiến Minh – tác giả ca khúc – đau đầu vì đây là sản phẩm viết cho bộ phim truyền hình chưa phát sóng.
> Tác giả ‘Vệt nắng cuối trời’ không mong muốn làm nhạc sĩ

Chẳng những riêng Bùi Anh Tuấn, nhiều ca sĩ, ban nhạc khác cũng tự ý ghi âm bài hát này mang lên mạng mà không được sự cho phép của Tiến Minh.

Được cảnh báo sau thời điểm ca khúc nhạc phim trở thành hiện tượng, Tiến Minh liên đảm nhiệm đơn đặt mua từ các nhà cung cấp phim. Đến nay, chàng diễn viên nhà hát Kịch Hà Nội đã viết hơn 40 bài hát cho phim truyền hình cùng với nhiều sáng tác cho chèo, cải lương, kịch nói.

là bài hát Tiến Minh làm riêng cho phim “Siêu thị tình yêu” từ năm 2009. “Tên phim gợi sự nhí nhảnh, hài hước nên tôi định viết một bài pop dance vui vẻ, trẻ trung, nhưng sau khi đọc nội dung kịch bản, tôi nghĩ lại. Tình yêu kiểu gì cũng cần sự bắt đầu và những sự bắt đầu thường lãng mạn, ngọt ngào nên tôi chọn pop ballad với giai điệu nhẹ nhàng và ca từ lãng mạn. Tôi viết bài hát trong thời gian rất ngắn, chỉ có một ngày, khi đưa cho nhà sản xuất và đạo diễn Danh Dũng, họ rất thích. Đạo diễn còn bảo không ngờ một phim tên như vậy lại có bài hát trữ tình đến thế” – Tiến Minh kể lại.

Thời gian gần đây, Tiến Minh ít đóng phim mà chuyên tâm nhiều hơn cho công việc viết nhạc.

See also  1️⃣ Download Game bắn súng Left 4 Dead 2 v2.1.4.7 Full Online

Tiến Minh cam kết, anh không có tính khoe khoang lại cũng chẳng chuộng công nghệ nên không có chuyện tự đem các sáng tác của mình lên mạng. Mọi chuyện bắt đầu khi Hà My – ca sĩ được giao trổ tài trong “Siêu thị tình yêu” mang bài hát cho Bằng Kiều nghe. Giọng ca sinh năm 1973 tỏ ra hứng khởi & đề xuất Trọng điểm Thúy Nga mua lại tác quyền để hát trong chương trình Thúy Nga Paris by night 104 có tên “Khởi đầu” thực hiện tháng 9/2011.

See also  Link tải driver canon lbp 3300 win 7/ 10 32bit và 64bit từ trang chủ

“Khi ấy tôi đã nói chuyện với anh Sơn giám đốc sản xuất phim. Anh không chịu vì cho rằng phim chưa phát sóng đã để ca sĩ khác hát bài nhạc phim, như thế mất sự tươi mới. Nhưng tôi thuyết phục anh rằng: Đây là một show lớn của hải ngoại có chủ đề trùng với bài hát, được thể hiện bằng một giọng ca được nhiều người yêu mến – như thế cũng là một hình thức PR cho phim khi lên sóng. Hơn nữa Bằng Kiều giọng nam, Hà My giọng nữ, bản phối hai người dùng cũng khác. Thế là anh ấy đồng ý” – Tiến Minh giải thích.

Khi đĩa Thúy Nga Paris by night 104 được cho ra đời cuối năm 2011, nhiều ca sĩ, ban nhạc trong nước như Phương Anh Idol, Lê Thiên Bảo, Bảo Anh, nhóm Radio… đã thu bài hát & tải lên mạng. Thí sinh Bùi Anh Tuấn cũng đem ca khúc này dự thi ở The Voice & trở thành hiện tượng, gây xôn xao dư luận. Ngoài ra, không ai liên hệ xin phép tác giả trước khi sử dụng.

Tiến Minh cho biết, thông thường một bài hát sau hai năm độc quyền, tác giả được ký tác quyền với các nhà cung cấp khác, nhưng cái khó ở chỗ đây là nhạc phim mà “Siêu thị tình yêu” chưa lên sóng. “Mấy lần gặp đạo diễn, anh Danh Dũng trách khéo tôi: ‘Phim của anh chưa phát mà bài hát đã tràn lan trên mạng, đủ ca sĩ thể hiện thế hả Minh?’. Nghe vậy, tôi cũng giật mình, thấy rằng mình không đúng với nhà sản xuất. Rõ ràng mình không cố ý mà thành ra giống như vừa làm việc gì khuất tất, không đàng hoàng. Tôi sợ sau này nhiều đơn vị khác sẽ e ngại khi mời tôi hợp tác. Đây là vấn đề danh dự, bản thân tôi sai là không quán xuyến được thành quả của mình để sự việc xảy ra thành tình ngay lý gian” – Tiến Minh bộc bạch.

See also  Link download driver ricoh 7001 cho windows và mac os
See also  Tải Game Siêu Nhân Anh Hùng Trái Đất Miễn Phí? Sieu Nhân Anh Hùng Trái Đất

Cuối năm nay, anh sẽ ra mắt DVD các bài hát nhạc phim được cảnh báo nhất của mình.

Tiến Minh đã làm việc với Trọng điểm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Viet Nam đề xuất không bán tác quyền Nơi tình yêu bắt đầu từ đầu năm 2012. Anh cũng liên hệ với một số ca sĩ hát sáng tác này của mình.

“Họ đáp khá quanh co rằng, họ tải chơi lên mạng chứ không có mục đích kinh doanh. Chỉ có Phương Anh Idol, Bảo Anh sau đó chịu nói chuyện lại với đại diện của tôi với tinh thần hợp tác và xin ký hợp đồng tác quyền. Bản thân tôi không khắt khe nhưng tôi cho rằng, các bạn khi đã là một ca sĩ, nhóm nhạc chuyên nghiệp thì không có gì là chơi nữa. Tôi được biết, trong cuộc thi Sao Mai điểm hẹn vừa qua, Đông Hùng cũng phải lên tiếng xin lỗi Tạ Quang Thắng khi tự ý sử dụng ca khúc mà không xin phép tác giả. Tôi không đặt nặng chuyện tiền bạc, có những người đề nghị ký tác quyền nhưng tôi không lấy tiền vì số tiền ấy cũng chẳng đáng là bao. Tôi nghĩ những người làm nghệ thuật nên có cách cư xử văn minh, nhẹ nhàng, tôn trọng nhau” – Tiến Minh nêu quan niệm. Theo anh, các ca sĩ hiện tại thường vô tư hát không cần biết bài hát xuất xứ từ đâu, cục diện nào, đến khi xảy ra vấn đề gì thì nhạc sĩ tự nhiên phải nhận nhiệm vụ liên đới.

See also  Tải Game Tam Quốc Bùm Chíu 2 Apk Android Ios, Download Tam Quoc Bum Chiu

Tiến Minh chia sẻ, anh sẽ nhờ tới nhà cung cấp & Trọng điểm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Viet Nam can thiệp. Đại diện hãng phim Lasta – nhà cung cấp sản xuất “Siêu thị tình yêu” – cho là, khi âm thầm bị bật mý, sức cuốn hút của phim sẽ giảm. Vị đại diện này cho biết, trong hợp đồng với Tiến Minh có những điều khoản bảo mật & không nhớ về việc trao đổi miệng với Tiến Minh cho Bằng Kiều hát trước đây. “Công ty có bộ phận về bản quyền nhưng hiện tại chúng tôi quá nhiều việc nên chưa thể lo được. Tôi mong tác giả bảo vệ quyền lợi của mình và đối tác, đồng thời mong các ca sĩ tôn trọng công ước Berne” – ông nói thêm.

See also  TOP 11 phần mềm chia ổ cứng máy tính Windows miễn phí tốt nhất 2021

Phía Trọng điểm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Viet Nam cũng cam kết sẽ cân nhắc sự việc. Ngoài ra theo nhà cung cấp này, khó đòi lại công bình cho tác giả trong tình trạng bản quyền, tác quyền âm nhạc đang bị vi phạm cực kỳ nghiêm trọng như hiện tại.

Ngọc Trần

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Download
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments