Monday, November 29, 2021
HomeThủ thuật máy tínhPhát biểu cảm nghĩ về bài Nam Quốc Sơn Hà tại soanbai123.com

Phát biểu cảm nghĩ về bài Nam Quốc Sơn Hà tại soanbai123.com

Phát biểu cảm nghĩ về bài Nam Quốc Sơn Hà

Mời các bạn tìm hiểu thêm ebook:

Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang

Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Tương truyền, Lí Thường Kiệt sáng tác bài thơ này trong một trận quân ta tranh đấu chông quân Tống xâm lược. Author không những là một vị tướng tài ba mà đang là một nhà thơ nổi tiếng.

Cuối năm 1076, mấy chục vạn quân Tống do Quách Quỳ & Triệu Tiết cầm đầu sang cướp nước ta. Quân ta dưới quyền lãnh đạo của Lí Thường Kiệt đã tranh đấu dũng cảm, chặn chân chúng lại ở phòng tuyến bên sông Như Nguyệt. Truyền thuyết kể rằng một đêm nọ, binh sĩ nghe văng vẳng trong đền thờ Trương Hông & Trương Hát (hai tướng quân của Triệu Quang Phục đã hi sinh vì nước) có tiếng ngâm bài thơ này. Điều đó ý nói thần linh & tổ sư phù trợ cho quân ta. Bài thơ đã đóng góp phần động viên quân sĩ quyết tâm khuấy tan quân giặc, buộc chúng phải rút lui nhục nhã trong tháng 3 năm 1077.

Phát biểu cảm nghĩ về bài Nam Quốc Sơn Hà

Từ trước đến nay, người ta thường cho là vị tướng Lí Thường Kiệt làm bài thơ này với mục đích khuyến khích khí thế quân sĩ của mình. Hẳn nhiên là thế, nhưng câu thứ tư (Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm) lại cụ thể là lời cảnh cáo quân giặc. Thì ra đối tượng nghe thơ không những là quân ta mà đang là quân địch. Vì thế mà bài thơ được xem như là một văn bản địch vận nhằm lung lay ý chí tranh đấu của đối phương.

Phát biểu cảm nghĩ về bài Nam Quốc Sơn Hà

Author cam kết: Chủ quyền độc lập của nước Nam là một chân lí không gì có thể bác bỏ được. Dân tộc Việt bao đời nay đã bất khuất tranh đấu để giữ vững lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng ấy.

Bài thơ Sông núi nước Nam trổ tài niềm tín nhiệm & tự hào vào sức mạnh chính nghĩa của dân tộc ta có thể hủy diệt bất kể kẻ địch hung bạo nào dám xâm phạm đến quốc gia này. Vì vậy mà nó có sức mạnh kì diệu động viên trí não tranh đấu của quân dân ta, làm khiếp đảm thất kinh quân xâm lược & đóng góp phần tạo ra thắng cuộc quang vinh. Trí não & sức mạnh của bài thơ toát ra từ sự cam kết dứt khoát, mãnh liệt như dao chém cột.

See also  Fix: Printer needs user intervention [Complete Guide]

Bài thơ cất giữ từ xưa không có tựa đề. Các sách thường lấy mấy từ Nam quốc sơn hà trong câu đầu làm tựa đề cho bài thơ. (Dịch là Sông núi nước Nam):

Sông núi Nam Việt vua Nam ở,
Vằng vặc sách trời chìa xứ sở.
Giặc dữ cớ sao phạm đến đây !
Chúng mày khẳng định phải rạn nứt.

Câu đầu tiên nêu lên chân lí: Sông núi Nam Việt vua Nam ở. Đúng ra phải nói là dân Nam ở thì đúng hơn nhưng thời bấy giờ, vua đại diện cho đất nước, dân tộc. Chân lí ấy thật bình dị, hẳn nhiên nhưng nhân dân tã phải khổ cực chiến đấu bao đời chống ngoại xâm mới giành lại được.

Phát biểu cảm nghĩ về bài Nam Quốc Sơn Hà

Từ khi nước nhà có chủ quyền cho đến năm 1076, dân tộc Việt đã nhiều lần cam kết chân lí ấy bằng sức mạnh quân sự của mình. Bầy giặc phương Bắc quen thói hách dịch, trịch thượng, luôn nuôi tham vọng cướp nước nên chúng một mực không chấp thuận.

Ý nghĩa câu thơ không những thế. Author xứng danh là nước Nam với chủ ý gạt bỏ thái độ khinh miệt coi nước ta là quận huyện tồn tại trong đầu óc đàn cướp nước xưa nay nay. Đặt nước mình (Nam quốc) ngang hàng với (Bắc quốc). Xưng vua Nam (Nam đế) cũng là bác bỏ thái độ ngông nghênh của lũ vua chúa phương Bắc hay tự xứng là thiên tử (con trời), khinh nhờn vua các nước chư hầu & gọi họ là vương. Các từ nước Nam, vua Nam vang lên đầy kiêu hãnh, trổ tài thái độ tự hào, tự tôn cùng tư thế hiên ngang kiểm soát quốc gia của dân tộc Việt. Đó không phải là lời nói suông. Campaign tấn công ào ạt của quân ta vào căn cứ của quân cướp nước mấy tháng trước đây là một chứng cứ hùng hồn. Do vậy, chân lí nói trên càng có nền tảng thực tiễn vững bền.

Ngày xửa ngày xưa, triều đình nhà Tống lấy cớ ta dám quấy nhiễu vùng biên ải nên phải dấy binh hỏi tội. Đầu năm 1076, quân ta đã hủy diệt các căn cứ lương thảo, vũ khí, quân đội… chuẩn bị cho cuộc xâm lược của chúng ngay bên đất chúng. Vì thế soái tướng họ Lí nói lại chân lí này để quân dân nước Nam đang tranh đấu nắm chắc thêm lưỡi gươm giết giặc, mặt khác để phanh phui diện mạo gian tà của quân thù & đánh mạnh vào trí não chúng.

 Phát biểu cảm nghĩ về bài Nam Quốc Sơn Hà

Câu thứ hai: Tiệt nhiên định phận tại thiên thư (Vằng vặc sách trời chia xứ sở) cam kết chủ quyền của nước Nam đã được ghi rõ trên sách trời. Sách trời đã chia cho vua Nam có riêng lãnh thổ.

See also  Anthem Room Correction (ARC) System

Người xưa quan điểm rằng các mảnh đất đai dưới mặt đất ứng với các vùng sao trên trời. Nước nào có vua nước đó. Điều này là do trời định nên thiêng liêng & bất khả xâm phạm. Câu thơ nhuốm màu sắc thần linh làm cho chân lí nêu ở câu trên càng tăng thêm giá trị.

Câu thơ thứ ba: Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm ? (Giặc dữ cớ sao phạm đến đây ?) là thắc mắc so với binh tướng giặc. Chủ quyền độc lập của nước Nam không những là chuyện của loài người mà đang là chuyện vằng vặc (cụ thể, sáng tỏ) trên sách trời, chẳng thể chối cãi, ai cũng cần phải biết, phải tôn trọng. Vậy cớ sao quân giặc kia lại dám xâm phạm tới? Thắc mắc trổ tài thái độ vừa bất ngờ vừa khinh bỉ của Author. Bất ngờ tại sao tướng sĩ của một nước tự xưng là thiên triều mà lại dám phạm tới lệnh trời? Khinh bỉ vì coi chúng là nghịch lỗ, tức đàn giặc cướp ngỗ ngược, ngang tàng.

Gọi chúng là nghịch lỗ tức là Author đã đặt dân tộc Việt vào tư thế chủ nhà & tin rằng mình có đủ sức mạnh để bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ chủ quyền độc lập.

Author tăng cường sức cam kết cho chân lí hẳn nhiên đã nêu ở trên bằng văn nghệ đối lập giữa cái gian tà của đàn giặc dữ với cái chính nghĩa của nước Nam & sự phân tách sáng tỏ ở sách trời.

Câu thứ tư: Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư (Chúng mày khẳng định phải rạn nứt), ý thơ vẫn tiếp tục trổ tài thái độ khinh bỉ quân giặc & niềm tin sắt đá vào thắng cuộc tất yếu của quân ta.

Ở trên, Author gọi quân xâm lược là giặc, là nghịch lỗ thì đến câu này, ông gọi đích danh như có chúng trước mặt: chúng mày. Cách xưng hô chằng khác gì người trên với kẻ dưới nhưng không ngụ ý âu yếm, song song nghiêm khắc cảnh cáo chúng: khẳng định phải rạn nứt. Y như là sự việc đã xếp đặt trước, chỉ chờ kết quả. Kết quả sẽ ra sao? Này là chúng mày không những thua, mà thua to & thất bại thảm hại. Mười vạn quân giặc do hai tướng giỏi lãnh đạo, quân ta dâu phải dễ hạ gục nhưng, vì hành động của chúng gian tà nên tất yếu chúng sẽ tiêu vong. Ngoài ý cảnh cáo giặc, câu thơ còn trổ tài niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh quân dân ta trên dưới đồng lòng & một niềm tự hào cao vút.

See also  How to fix the Twitch error 3000 for good

Câu thơ nguyên văn bằng chữ Hán: Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư có nghĩa là: Rồi xem, chúng cất cánh sẽ tự chuốc lấy phần thất bại thảm hại. Thất bại ghê gớm của giặc là điều chẳng thể tránh khỏi bởi chúng là kẻ dám xâm phạm tới điều thiêng liêng nhất của đạo trời & lòng người.

Một lần nữa, chân lí về chủ quyền độc lập rất thuận lòng người, vừa ý trời của nước Nam đã được Author cam kết bằng tạt cả sức mạnh của lòng yêu nước, phẫn nộ giặc.

Bài Thơ thần sinh ra trong một cục diện rõ ràng & nhằm vào một mục đích rõ ràng. Cuộc cạnh tranh giữa quân ta & quân địch trước phòng tuyến sông Như Nguyệt đang ở thế gạy go ác liệt. Để tăng thêm sức mạnh cho quân ta & đánh một đòn chí tử vào trí não quân địch, bài thơ ấy đã vang lên đúng lúc & được lan truyền mau lẹ. Có thể tưởng tượng rằng lúc ấy quân dân ta như được nung đúc trong ánh lửa thiêng, máu sôi lên & khí thế giết giặc ngùn ngụt ngất trời.

Thuộc tính chân lí của bài thơ có giá trị vĩnh hằng bởi nó cam kết chủ quyền độc lập của nước Nam là bất khả xâm phạm. Công dụng lớn lao, khỏe khoắn của bài thơ không những bó hẹp trong cục diện lúc bấy giờ mà còn kéo dài bất tận. Hơn mười một thế kỉ, quân xâm lược phương Bắc cố ý thôn tính nước ta nhưng dân tộc ta đã đồng lòng đứng lên tranh đấu đánh đuổi chúng ra khỏi lãnh thổ để bảo vệ chủ quyền ấy.

Chỉ bằng bốn câu thơ ngắn gọn, Lí Thường Kiệt đã cam kết một cách đanh thép chân lí độc lập tự do, song song lên án thuộc tính gian tà của hành động xâm lược cùng sự tiêu vong tất yếu của kẻ dám ngang ngược xâm phạm chân lí đó.

Việc cam kết lại chủ quyền độc lập của dân tộc ta để khuấy tan ý chí xâm lược của lũ cướp nước trong cục diện rõ ràng của cuộc tranh đấu ác liệt là hết sức thiết yếu. Vì lẽ này mà từ trước tới thời điểm hiện tại, có nhiều quan niệm cho là Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt là bản tuyên ngôn độc lập thành văn đầu tiên của quốc gia & dân tộc Việt Nam.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ thuật máy tính
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments