Thursday, October 28, 2021
HomeDownloadPhân biệt các biển cấm tải trọng và tổng tải trọng cụ...

Phân biệt các biển cấm tải trọng và tổng tải trọng cụ thể nhất

Biển báo cấm là một trong những nhóm biển quan trọng nhất trong giao thông đường bộ. Bởi nếu vi phạm sẽ bị phạt ngay nhanh chóng. Trong số đó, biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là các biển báo được nhiều tài xế quan tâm. Bởi nó rất đơn giản gây lầm lẫn. Vậy nó là gì? ý nghĩa các loại biển cấm tải trọng ?

biển cấm

Biển báo cấm tải trọng là gì?  

Khi đi đường, tất cả chúng ta có thể sẽ bắt gặp những biển cấm tải trọng. Chúng thường có hình tròn, có nền hoặc viền màu đỏ tươi. Loại biển này có gạch đỏ gạch chéo từ góc trên bên trái xuống góc bên phải. Ở giữa có hình một chiếc ô tô tải màu đen với kí hiệu thông số kỹ thuật trên thùng ô tô. (2,5T= 2,5 tấn hay 5T = 5 tấn…). Miêu tả những điều cấm về tải trọng cho các phương tiện giao thông. Buộc các tài xế phải chấp hành những biển này, nếu như không sẽ bị coi là phạm luật.

Đây được xem như là nhóm biển giao thông quan trọng, vì nó liên quan trực tiếp đó tính tuân thủ luật pháp giao thông. không dừng lại ở đó còn tác động sự an toàn của chính người đi đường. Này là lí do bạn phải học thuộc những biển báo cấm này để có thể lấy Giấy phép lái xe.

Nhóm biển cấm tải trọng gồm có nhóm 4 biển chính, gồm  Biển số 106a, Biển báo cấm 106b, biển báo cấm P.115 và biển P.116.

biển cấm tải trọng

 Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng    

  

Biển số 106a “Cấm ô tô tải”, cấm toàn bộ các loại xe tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Kể cả xe máy kéo và xe chuyên dùng khác.

Biển báo cấm 106b “Cấm ô tô tải”. Là biển báo đường cấm toàn bộ các loại xe oto tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy cấp phép kiểm định an toàn kỹ thuật) to hơn một giá trị nhất định được ghi trên biển. Kể cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng.

Biển P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe“: Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tổng tải trọng vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Giải thích các biển cấm tải trọng xe

Các quy định liên quan đến biển cấm tải trọng và tổng tải trọng được ban hành. Nhằm mục đích bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc. Đặc biệt nếu không có quy định về biển cấm tải trọng và tổng tải trọng, cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống sẽ rất nhanh xuống cấp.

Biển cấm xe tải 106a ( tải trọng 1,5 tấn)

biển 106a

Theo quy chuẩn mới có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới nay. Biển P.106b là biển cấm xe ô tô tải, được giải thích cụ thể như sau:

Biển P.106a có ý nghĩa là cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên . Biển có hiệu lực với cả máy kéo cùng xe máy chuyên dùng (ngoại trừ xe ưu tiên). Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa và người cùng đồ vật trên xe. Mà không tính khối lượng riêng của xe tải đó.

Tại Việt Nam, thường phổ biến các loại xe bán tải có khối lượng chuyên chở dưới 1.5 tấn và có 5 chỗ ngồi. Loại xe này sẽ dc áp dụng theo quy chuẩn mới, cụ thể: Được xem như xe con, do đó khi thấy biển P.106a sẽ không bị cấm.

Biển cấm xe tải 106b (cấm tải trọng 2.5 t)

Biển số P.106b sẽ áp dụng cho các loại xe tải; xe máy kéo; các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Mà lớn/ nhỏ hơn giá trị nhất định ghi trên biển P.106b, không phụ thuộc vào thực tế xe có chở hàng hay không.

biển 106b

Vì vậy, muốn xác định xem xe có được đi hay không. Cần căn cứ vào khối lượng chuyên chở theo Giấy chứng nhận kiểm định của xe bạn:

– Nếu lớn hơn giá trị ghi trên biển thì bạn không được đi vào đoạn đường có biển  này;

– Nếu nhỏ hơn hoặc bằng giá trị ghi trên biển thì bạn được đi vào đoạn đường này.

Ví dụ, Biển báo cấm xe tải P.106b ghi là cấm tải trọng chuyên chở lớn hơn 2.5 tấn. Nghĩa là nếu xe tải của bạn có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn. Sẽ không được đi vào làn đường có biển này. Không kể  khối lượng bản thân của xe tải đó là bao nhiêu.

Biển P.115 (biển cấm xe tải trên 3,5 tấn)  

biển 115

Về ý nghĩa biển báo cấm P.115(  thuộc biển cấm tải trọng và tổng tải trọng)

Theo quy định tại Phụ lục B Quy chuẩn 41:2016/BGTVT – Ý nghĩa – sử dụng biển báo cấm. Biển số P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe“: Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn bộ xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Như vậy, khi đi vào đường có biển báo 115 cấm tải trọng toàn bộ xe từ 3,5 tấn trở lên. Mà xe bạn có tải trọng vượt quá 3,5 tấn. Khi đó, nếu bạn cho xe đi vào đường này sẽ bị xử phạt lỗi vượt quá tải trọng của đường.

Biển P.116 (biển cấm tải trọng trục xe)

biển cấm tải trọng và tổng tải trọng 116

Phụ lục B, Quy chuẩn 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ quy định như sau:

“Phụ lục B – Ý nghĩa – Sử dụng biển báo cấm

B.16. Biển số P.116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe”

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn thể xe (cả xe và hàng) phân bổ trên một trục bất kỳ của xe (tải trọng trục xe) vượt quá trị số ghi trên biển đi ngang qua, phải đặt biển số P.116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe” “

Điều 3 Quy chuẩn 41 năm 2019 có giải thích rõ: Tải trọng trục xe là phần của trọng tải toàn thể xe phân bổ trên mỗi trục xe . Bao gồm :trục đơn, cụm trục kép, cụm trục ba.

Như thế, căn cứ theo hai quy định này thì biển cấm P.116 là biển cấm xe có tổng trọng tải phân bổ trên một trục bất kỳ của xe vượt quá giá trị ghi trên biển này. Chẳng hạn khi biển P.116 giới hạn tải trọng trục xe 7 tấn. Nếu xe bạn có tổng trọng tải là 9 tấn thì sẽ không được phép đi vào.

Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng   

Trọng tải bản thân xe là khối lượng bản thân của xe ở tình trạng tĩnh . Đo bằng kg hoặc tấn , không nói tới khối lượng người trong xe và khối lượng hàng hóa trên xe.

Trọng tải toàn thể xe cho phép bằng trọng tải bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở cho phép xác nhận theo Giấy cấp phép kiểm định. Khác với Tải trọng của xe ám chỉ số cân lượng hàng hóa có trên xe.

biển báo cấm

Từ những khái nhiệm trên, ta có 2 loại biển cần phân biệt:

Biển số P.106b.

Biển số P.106b sẽ cấm các loại xe tải; xe máy kéo; các xe máy chuyên dùng. Mà có khối lượng chuyên chở theo Giấy cấp phép kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Mà to hơn giá trị nhất định ghi trên biển P.106b.

Biển P.115  

Theo Điều 3 Quy chuẩn 41 năm 2019 có giải thích rõ: Trọng tải toàn thể xe (tổng trọng tải) là bằng khối lượng bản thân xe cộng với khối lượng của người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe (nếu có).

Như thế, Biển số P.115 “Giới hạn tải trọng toàn thể xe“( hay có cách gọi khác là tổng tải trọng): Cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ). Kể cả các xe được ưu tiên theo quy định. Mà có tổng tải trọng vượt quá trị số ghi trên biển đi ngang qua.

Mức phạt cho lệnh cấm xe tải mới nhất

biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Theo Quy chuẩn kỹ thuật đất nước QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ cùng Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt trong ngành nghề giao thông đường bộ và đường tàu quy định như sau:

So với phương tiện là ô tô khi đi vào đường có biển báo cấm. Cụ thể chẳng hạn như biển cấm tải trọng và tổng tải trọng. Sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.  không dừng lại ở đó sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

So với mô tô và xe gắn máy( kể cả xe máy điện) khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ phải chịu mức phạt là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Song song tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

So với phương tiện giao thông như máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào đường có biển cấm. Sẽ chịu mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng . Và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông

Như thế nắm được biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là vấn đề cần thiết. không dừng lại ở đó tất cả chúng ta cũng nên nắm vững lệnh cấm giờ so với xe tải. Để tránh được các mức phạt không đáng có khi lưu hành xe trên đường.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Download
See also  Download Pokémon Go for PC
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments