Sunday, January 16, 2022
HomeDownloadPhân biệt các biển cấm tải trọng và tổng tải trọng cụ...

Phân biệt các biển cấm tải trọng và tổng tải trọng cụ thể nhất – Vuidulich.vn

Biển báo cấm là một trong những nhóm biển quan trọng nhất trong giao thông đường bộ. Bởi nếu vi phạm sẽ bị phạt ngay nhanh chóng. Trong số đó, biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là các biển báo được nhiều tài xế quan tâm. Bởi nó không quá khó gây lầm lẫn. Vậy nó là gì? ý nghĩa các loại biển cấm tải trọng ?

Biển cấm tải trọng

Biển báo cấm tải trọng là gì?

Khi đi đường, tất cả chúng ta có thể sẽ bắt gặp những biển cấm tải trọng. Chúng thường có hình tròn, có nền hoặc viền màu đỏ tươi. Loại biển này có gạch đỏ gạch chéo từ góc trên bên trái xuống góc bên phải. Ở giữa có hình một chiếc ô tô tải màu đen với kí hiệu thông số kỹ thuật trên thùng ô tô. (2,5T= 2,5 tấn hay 5T = 5 tấn…). Miêu tả những điều cấm về tải trọng cho các phương tiện giao thông. Buộc các tài xế phải chấp hành những biển này, còn nếu như không sẽ bị coi là phạm luật.

Đây được xem là nhóm biển giao thông quan trọng, vì nó liên quan trực tiếp đó tính tuân thủ luật pháp giao thông. không dừng lại ở đó còn tác động sự an toàn của chính người đi đường. Này là lí do bạn phải học thuộc những biển báo cấm này để có thể lấy Giấy phép lái xe.

Nhóm biển cấm tải trọng gồm có nhóm 4 biển chính, gồm Biển số 106a, Biển báo cấm 106b, biển báo cấm P.115 và biển P.116.

biển cấm tải trọngBiển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Biển số 106a “Cấm ô tô tải”, cấm toàn bộ các loại xe tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Kể cả xe máy kéo và xe chuyên dùng khác.

Biển báo cấm 106b “Cấm ô tô tải”. Là biển báo đường cấm toàn bộ các loại xe xe hơi tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy phê duyệt kiểm định an toàn kỹ thuật) to hơn một giá trị nhất định được ghi trên biển. Kể cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng.

See also  Tải Game Nấu ăn Miễn Phí, Download Game Nấu ăn Miễn Phí
See also  Cách Tải Nhạc Vào Thẻ Nhớ Điện Thoại Nokia 130 Thì Làm Thế Nào?

Biển P.115 “Giới hạn tải trọng toàn thể xe“: Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tổng tải trọng vượt quá trị số ghi trên biển đi ngang qua.

Giải thích các biển cấm tải trọng xe

Các quy định liên quan đến biển cấm tải trọng và tổng tải trọng được công bố. Có mục đích đảm bảo an toàn giao thông, giới hạn ùn tắc. Đặc biệt còn nếu như không có quy định về biển cấm tải trọng và tổng tải trọng, nền tảng hạ tầng như đường xá, cầu cống sẽ cực kỳ nhanh xuống cấp.

Biển cấm xe tải 106a ( tải trọng 1,5 tấn)

biển 106aBiển 106a

Theo quy chuẩn mới có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới bây giờ. Biển P.106b là biển cấm xe ô tô tải, được giải thích cụ thể như sau:

Biển P.106a có ý nghĩa là cấm toàn bộ các loại ô tô tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên . Biển có hiệu lực với cả máy kéo cùng xe máy chuyên dùng (loại trừ xe ưu tiên). Trong số đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của toàn bộ hàng hóa và người cùng đồ dùng trên xe. Mà không tính khối lượng riêng của xe tải đó.

Tại viet nam, thường thông dụng các loại xe bán tải có khối lượng chuyên chở dưới 1.5 tấn và có 5 chỗ ngồi. Loại xe này sẽ dc vận dụng theo quy chuẩn mới, cụ thể: Được coi như xe con, thành ra khi thấy biển P.106a sẽ không bị cấm.

Biển cấm xe tải 106b (cấm tải trọng 2.5 t)

Biển số P.106b sẽ vận dụng cho các loại xe tải; xe máy kéo; các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở theo Giấy phê duyệt kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Mà lớn/ bé hơn giá trị nhất định ghi trên biển P.106b, không lệ thuộc vào thực tiễn xe có chở hàng hay không.

biển 106bBiển 106b

Chính vì như vậy, mong muốn xác nhận xem xe có được đi hay không. Cần căn cứ vào khối lượng chuyên chở theo Giấy phê duyệt kiểm định của xe bạn:

– Nếu to hơn giá trị ghi trên biển thì bạn không được đi vào chặng đường có biển này;

– Nếu bé hơn hoặc bằng giá trị ghi trên biển thì bạn được đi vào chặng đường này.

Chẳng hạn, Biển báo cấm xe tải P.106b ghi là cấm tải trọng chuyên chở to hơn 2.5 tấn. Nghĩa là nếu xe tải của các bạn có khối lượng chuyên chở to hơn 2,5 tấn. Sẽ không được đi vào làn đường có biển này. Không kể khối lượng bản thân của xe tải này là bao nhiêu.

See also  Phần Mềm Solar System Mới Nhất, Download Solar System Scope Mới Nhất

Biển P.115 (biển cấm xe tải trên 3,5 tấn)

biển 115Biển 115

Về ý nghĩa biển báo cấm P.115( thuộc biển cấm tải trọng và tổng tải trọng)

Theo quy định tại Phụ lục B Quy chuẩn 41:2016/BGTVT – Ý nghĩa – sử dụng biển báo cấm. Biển số P.115 “Giới hạn tải trọng toàn thể xe“: Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn thể xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi ngang qua.

See also  Biệt danh hay cho bạn trai

Như thế, khi đi vào đường có biển báo 115 cấm tải trọng toàn thể xe từ 3,5 tấn trở lên. Mà xe bạn có tải trọng vượt quá 3,5 tấn. Khi đó, nếu bạn cho xe đi vào đường này sẽ bị xử phạt lỗi vượt quá tải trọng của đường.

Biển P.116 (biển cấm tải trọng trục xe)

biển cấm tải trọng và tổng tải trọng 116Biển 116

Phụ lục B, Quy chuẩn 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ quy định như sau:

“Phụ lục B – Ý nghĩa – Sử dụng biển báo cấm

B.16. Biển số P.116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe”

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn thể xe (cả xe và hàng) phân bổ trên một trục bất kỳ của xe (tải trọng trục xe) vượt quá trị số ghi trên biển đi ngang qua, phải đặt biển số P.116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe” “

Điều 3 Quy chuẩn 41 năm 2019 có giải thích rõ: Tải trọng trục xe là phần của trọng tải toàn thể xe phân bổ trên mỗi trục xe . Bao gồm :trục đơn, cụm trục kép, cụm trục ba.

Như thế, căn cứ theo hai quy định này thì biển cấm P.116 là biển cấm xe có tổng trọng tải phân bổ trên một trục bất kỳ của xe vượt quá giá trị ghi trên biển này. Chẳng hạn khi biển P.116 giới hạn tải trọng trục xe 7 tấn. Nếu xe bạn có tổng trọng tải là 9 tấn thì sẽ không được phép đi vào.

Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Trọng tải bản thân xe là khối lượng bản thân của xe ở tình trạng tĩnh . Đo bằng kg hoặc tấn , không nói đến khối lượng người trong xe và khối lượng hàng hóa trên xe.

Trọng tải toàn thể xe cho phép bằng trọng tải bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở cho phép xác nhận theo Giấy phê duyệt kiểm định. Khác với Tải trọng của xe ám chỉ số cân lượng hàng hóa có trên xe.

See also  TOP những ứng dụng, phần mềm sạc pin nhanh nhất cho Android

biển báo cấmBiển báo cấm trọng tải

Từ những khái nhiệm trên, ta có 2 loại biển cần phân biệt:

Biển số P.106b.

Biển số P.106b sẽ cấm các loại xe tải; xe máy kéo; các xe máy chuyên dùng. Mà có khối lượng chuyên chở theo Giấy phê duyệt kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Mà to hơn giá trị nhất định ghi trên biển P.106b.

Biển P.115

Theo Điều 3 Quy chuẩn 41 năm 2019 có giải thích rõ: Trọng tải toàn thể xe (tổng trọng tải) là bằng khối lượng bản thân xe cộng với khối lượng của người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe (nếu có).

See also  Top 5 phần mềm resize ảnh tốt nhất và cách dùng

Như thế, Biển số P.115 “Giới hạn tải trọng toàn thể xe“( hay nói một cách khác là tổng tải trọng): Cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ). Kể cả các xe được ưu tiên theo quy định. Mà có tổng tải trọng vượt quá trị số ghi trên biển đi ngang qua.

Mức phạt cho lệnh cấm xe tải mới nhất

biển cấm tải trọng và tổng tải trọngCấm xe tải

Theo Quy chuẩn kỹ thuật đất nước QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ cùng Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt trong ngành nghề giao thông đường bộ và đường tàu quy định như sau:

So với phương tiện là ô tô khi đi vào đường có biển báo cấm. Cụ thể chẳng hạn như biển cấm tải trọng và tổng tải trọng. Sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. không dừng lại ở đó sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

So với mô tô và xe gắn máy( kể cả xe máy điện) khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ phải chịu mức phạt là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Cùng lúc tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

So với phương tiện giao thông như máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào đường có biển cấm. Sẽ chịu mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng . Và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông

Như thế nắm được biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là vấn đề cần thiết. không dừng lại ở đó tất cả chúng ta cũng nên nắm vững lệnh cấm giờ so với xe tải. Để tránh được các mức phạt không đáng có khi lưu hành xe trên đường.

Tham khảo thêm nội dung thuộc chuyên đề: KHÁM PHÁ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Download
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments