Sunday, January 16, 2022
HomeDownloadNgôn ngữ lập trình C: Khái niệm, ứng dụng và cách cài...

Ngôn ngữ lập trình C: Khái niệm, ứng dụng và cách cài đặt

Lý thuyết ngôn ngữ lập trình C

Khái quát về ngôn ngữ lập trình C

C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung, ngôn ngữ lập trình C được lớn mạnh bởi Dennis M. Ritchie để lớn mạnh HĐH UNIX tại Bell Labs. Ngôn ngữ lập trình C được sử dụng để tạo nên các ứng dụng hệ thống trực tiếp tương tác với các thiết bị Hartware như trình điều khiển, kernals vv…

Ngôn ngữ lập trình C có nhiều kiểu dữ liệu khác nhau có thể kể tới như: kiểu ký tự (character), kiểu số nguyên (integer) và kiểu số thực (float).

C link chặt chẽ với hệ thống UNIX nhưng không bị trói buộc vào bất kì một laptop hay HĐH nào. C rất hiệu quả để viết các chương trình thuộc nhiều những ngành nghề khác nhau. Ngôn ngữ lập trình C căn bản được xem là nền tảng cho các ngôn ngữ lập trình khác, này là nguyên nhân vì sao nó được nghe đến như là ngôn ngữ mẹ.

Biến trong ngôn ngữ lập trình C là gì

Các biến có thể chứa nhiều giá trị khác nhau. Trong ngôn ngữ lập trình C, kiểu của biến là tĩnh, tức là bạn phải chỉ rõ một biến sẽ chứa giá trị kiểu nào. Để khai báo một biến, dùng cú pháp, và để gán một giá trị cho nó thì bạn dùng phép “=”.  Các biến là nơi có thể cất giữ các giá trị khác nhau. Nếu bạn cần trình biên dịch hiểu một kiểu khác của biến, bạn có thể ép kiểu bằng cách thêm kiểu trong ngoặc tròn trước biến đó.

Lập trình C dùng để làm gì?

 • Hiểu cách một laptop hoạt động.

Nếu bạn biết ngôn ngữ lập trình C, bạn sẽ chẳng những biết làm thế nào chương trình của các bạn hoạt động mà bạn còn tồn tại thể hiểu được cách một laptop hoạt động (bao gồm trình làm chủ bộ nhớ lưu trữ và phân bổ). 

Hiểu C cho phép bạn viết các chương trình mà bạn chưa lúc nào nghĩ là có thể làm nên trước đây (hoặc tối thiểu, bạn sẽ có hiểu biết rộng hơn về kiến ​​trúc và lập trình laptop nói chung).

 • C là ngôn ngữ lập trình của lingua

Hầu hết toàn bộ các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, Python, JavaScript,… có thể giao tiếp với lập trình C. không chỉ thế, nó là một ngôn ngữ hiệu quả để trổ tài những sáng tạo chung trong lập trình. Người bạn đang chuyện trò có biết ngôn ngữ lập trình C hay không không trọng yếu, bạn vẫn có thể truyền đạt sáng tạo của mình theo cách họ có thể hiểu được.

 • Thời cơ để làm việc trên các dự án nguồn mở 

Có thể bạn cho là C là một ngôn ngữ không mấy trọng yếu trọng yếu. Nếu bạn cần lớn mạnh một ứng dụng di động, bạn cần Java (cho Android), Swift và Objective C (cho iOS). Và có hàng chục ngôn ngữ như C #, PHP, ASP.net, Ruby, Python để xây dựng ứng dụng website.

Python được sử dụng để tạo phạm vi rộng cho các ứng dụng. Nhưng, C được sử dụng để tạo Python. Nếu bạn mong muốn đóng góp cho Python, bạn cần biết lập trình C để làm việc trên trình thông dịch Python ảnh hưởng đến hàng triệu lập trình viên Python. Trên thực tiễn có một sll các software mà bạn sử dụng ngày nay được phân phối bởi C.

Một số dự án nguồn mở to hơn trong đó lập trình C được sử dụng là Linux Kernel, Python Interpreter, SQLite Database.

See also  Hướng dẫn cách tải Mini World tren laptop chi tiết nhất

Một ngôn ngữ khác thường được sử dụng cho dự án mã nguồn mở lớn là C ++. Nếu bạn biết C và C ++, bạn có thể đóng góp cho các dự án nguồn mở lớn ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người.

 • Viết các chương trình tốt hơn
See also  Hướng dẫn cách đọc viết tiếng Hàn

Hiểu cách laptop hoạt động và làm chủ bộ nhớ lưu trữ đem đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách viết mã hiệu quả bằng các ngôn ngữ lập trình khác.

Rất là nhiều ngôn ngữ lập trình thông dụng dựa theo C (và C ++, được xem là siêu lập trình C với các chức năng OOP). Các ngôn ngữ như C # và Java có liên quan đến C và C ++. không chỉ thế, cú pháp của JavaScript và PHP cũng tương tự với C.

>>>> Đọc thêm: Ngôn ngữ lập trình Android – Khái niệm, Ứng dụng và Cách cài đặt

Chỉ dẫn học ngôn ngữ lập trình C

Học lập trình C không phải là chuyện mà ta có thể làm trong một sớm, 1 chiều, nhưng nó cũng không phải là quá khốn khó. Sau đây là 4 khuyến cáo chúng tôi giành cho bạn khi học lập trình C:

 • Xem code sample

Khi mới khởi đầu học lập trình C, chúng ta nên phấn đấu hiểu từng chẳng hạn, đọc và hiểu các đoạn code mà Author đã viết dùng để làm gì. Tuy các chẳng hạn đó không phải bao giờ đánh vào máy cũng chạy, nhưng nó tập cho tất cả chúng ta một thói quen xem code cảnh giác cùng lúc góp thêm phần giúp tất cả chúng ta viết code rõ ràng và cụ thể hơn.

Viết code làm cách nào để cho các lập trình viên khác có thể đọc và hiểu nó, và để khi chính mình nhìn lại cũng nắm được là bài toán bạn cần tìm giải đáp. Vì vậy hãy tuân thủ những phép tắc, và cú pháp khi viết code để bảo đảm kiểm soát lỗi dễ dàng hơn, các phần chỉ dẫn viết code theo một mẫu chuẩn.

 • Chạy thử

Chạy thử bước này không phải là sao chép rồi paste vào rồi nhấn F5. Chúng ta nên tự mình gõ từng đoạn code đó vào chương trình biên dịch, vì khi đó bạn sẽ thực sự nắm được toàn bộ các dòng code, việc gõ code sẽ giúp bạn cảnh báo đến các cụ thể cú pháp của ngôn ngữ – những sự thiếu sót khôi hài như thiếu dấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh có thể làm bạn hết sức đau đầu. Nhưng này là những gì bạn cần phải vấp ngã, rồi bạn sẽ có kinh nghiệm sau những lần đau đó.

Sau thời điểm gõ code xong, hãy chạy thử nó, sau đó thử thêm thắt vào đoạn code mà mình mong muốn. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu mau hơn mỗi câu lệnh có ý nghĩa như vậy nào.

 • Nghĩ suy và code riêng cho mình 1 chương trình 

Bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng, một chương trình nào đó. Tuy việc này rất khó và tốn khá nhiều thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm thực sự hữu dụng, khả năng suy nghĩ lập trình ngày càng lớn mạnh. Thay vì lên mạng tìm code về sửa.

Nếu sáng tạo làm một ứng dụng lớn, phải viết một lượng lớn code. Khi đó bạn hãy chia nhỏ project thành nhiều chức năng, tự kiến trúc cấu tạo và code của tính năng đó, rồi hoàn thành bạn ghép các chức năng lại cho hoàn chỉnh. Sẽ thất bại nhiều đó, tin tôi đi, nhưng đừng nản, khi bạn chạy ra được thành tựu thì nó sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

 • Sử dụng điêu luyện dụng cụ Debug

Khi lần đầu tìm tòi về debuger, có thể nó sẽ làm bạn mất nhiều thời gian khi bạn fix lỗi chương trình của mình. Nhưng khi bạn nắm được các học thức về debug nó sẽ đem đến cho bạn một lợi nhuận lớn trong việc tiết kiệm thời gian khi fix lỗi chương trình.

See also  Cách tải nhạc chờ vinaphone miễn phí hay nhất, nhạc chờ vinaphone

Debug là một dụng cụ nêu ra lỗi mà bạn đang gặp phải. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và các biến đổi của chúng qua từng dòng code của chương trình. Dụng cụ debug giúp bạn hiểu chương trình của mình hơn, và là thứ mà bạn cần phải biết khi viết chương trình.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C

 • HĐH

Ngôn ngữ lập trình C có thể được sử dụng để kiến trúc software hệ thống như là HĐH và trình biên dịch. Mục đích chính của việc tạo nên C là viết cốt truyện HĐH UNIX. Ngôn ngữ lập trình C là một phần chẳng thể thiếu trong quá trình lớn mạnh của nhiều HĐH như Unix-Kernel, các tiện ích và ứng dụng HĐH Microsoft Windows và một phòng ban lớn HĐH Android.

 • Tiến triển ngôn ngữ mới
See also  Hướng dẫn cách tải Mini World tren laptop chi tiết nhất

Có thể bạn chưa biết, ngôn ngữ lập trình C là nền tảng để lớn mạnh ngôn ngữ mới. Nó có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đó sự lớn mạnh của nhiều ngôn ngữ bao gồm C ++, C #, D, Java, Limbo, JavaScript, Perl, UNIX’s C Shell, PHP, Python và Verilog. Các ngôn ngữ này dựa theo ngôn ngữ C và thay đổi: chẳng hạn, trong Python, C được sử dụng để xây dựng các thư viện chuẩn. Trong lúc các ngôn ngữ khác như C ++, Perl và PHP có cấu tạo cú pháp và điều khiển dựa theo C. Chính vì như thế mà nó được mệnh danh là “ông nội” của các ngôn ngữ lập trình.

>>>> Đọc thêm: Flutter là gì? Vì sao nên học, sử dụng ngôn ngữ lập trình Flutter?

 • Nền móng tính toán

Ngôn ngữ lập trình C thực hiện các thuật toán và cấu tạo dữ liệu mau lẹ. Tạo cơ hội cho việc tính toán mau hơn trong các chương trình. Điều này đã cho phép sử dụng C trong các ứng dụng yêu cầu mức độ tính toán cao hơn hẳn như là MATLAB và Mathematica.

 • Hệ thống nhúng

Với các chức năng của ngôn ngữ lập trình C như là truy cập trực tiếp vào API Hartware của sản phẩm, sự hiện diện của trình biên dịch C, sử dụng tài nguyên xác nhận và phân bổ bộ nhớ lưu trữ động, đã khiến cho ngôn ngữ C trở thành lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng và trình điều khiển của các hệ thống nhúng.

 • Đồ họa và trò chơi

Ngoài các ứng dụng trên thì ngôn ngữ lập trình C còn được dùng trong đồ họa và lập trình game. Nó đã được sử dụng để  lớn mạnh một loạt các ứng dụng đồ họa và chơi game, như cờ vua, bóng nảy, bắn cung, v.v.

Top 3 software ngôn ngữ lập trình C thông dụng nhất

PM Sublime Text

Sublime Text là một trong những software ngôn ngữ lập trình có nhiều chức năng tối tân giành cho việc viết code, đánh dấu và cân chỉnh văn bản, người dùng sẽ đáp ứng vì giao diện ưa nhìn chức năng mới mẻ và hiệu quả mà software này đem lại. Trình soạn thảo Sublime Text là một trình soạn thảo tốt nhất hiện tại là software độc quyền với sự lưu tâm các chức năng, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho một IDE khỏe mạnh và rất nhẹ nhõm giúp giải quyết công việc hiệu quả và chuẩn xác, không những thế software này còn làm đa nền móng trên HĐH Windows, MAC và Linux.

Các chức năng chính:

 • Chức năng Goto tuyệt vời: bạn có thể mở bất kì file nào chỉ sau vài lần gõ trên keyboard.
 • Có bảng lệnh hữu dụng: Bảng lệnh bao gồm các chức năng ít khi được sử dụng như sắp đặt, biến đổi thiết lập chữ thụt vào ở đầu dòng có thể tìm kiếm bất kì thứ gì mong mỏi.
 • Phối hợp phân tách và cân chỉnh
 • Tùy chỉnh bất kỳ thứ gì
 • Thỏa sức lựa chọn thứ cần biến đổi
 • Chính sách tránh xao lãng: là chính sách toàn màn hình, cân chỉnh Free, không hiển thị thứ gì ngoài văn bản của các bạn ở giữa màn hình.
 • Lập tức chuyển hóa giữa các dự án
 • Có phần phụ trợ API
See also  Cách tắt internet download manager registration, khắc phục lỗi internet download manager

PM Notepad++

Notepad++ hay còn được gọi là Notepad + Plus 7.8.2. Đây là dụng cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình Free, phụ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác như ASP, PHP, Java..v..v.. Đây là bộ dụng cụ soạn thảo Notepad có một số ưu thế sau này là gọn nhẹ, dễ dàng và là một trong những công chẳng thể thiếu mà toàn bộ các lập trình viên đều sử dụng.

Chức năng chính:

 • Bổ trợ cho đa phần các ngôn ngữ như: ASP, PHP, Java, C#..v…v…..
 • Tích hợp tính năng soạn thảo.
 • Tô sáng đánh dấu các cú pháp lệnh
 • Tìm kiếm và thay thế mau lẹ giúp cho việc cân chỉnh diễn ra đơn giản hơn.
 • Tùy biến hoàn toàn giao diện người dùng GUI: giao diện tối giản, đóng mau lẹ 1 tab hoặc nhiều tab, nhiều dòng tab…
 • Bản đồ hóa các file.
 • Auto giải quyết: Đóng dấu giải quyết khi có cảnh báo Dấu bước này bao gồm: {} [] “” ”.
 • Mở đồng thời được nhiều file.
 • Phóng to và thu nhỏ.
 • Bổ trợ môi trường đa ngôn ngữ.
 • Giúp đánh dấu, lưu trữ các file làm việc.
See also  Cách Tải Game Candy Crush Cho Máy Tính, Pc Windows 10 Cực Đơn Giản

PM Atom

Atom là một text editor mới ra mắt và đang được đông đảo các lập trình viên trong cộng đồng lập trình tin dùng vì Atom có nhiều chức năng đáng thử. Atom đang là một software open source, ngoài được sử dụng Free ra thì người dùng còn tồn tại thể xem và biến đổi source code của software bất kì khi nào. không chỉ thế bạn cũng có thể tự do đóng góp vào cộng đồng bằng cách lớn mạnh software Text editor này.

Chức năng chính:

 • Free và mã nguồn mở trên toàn bộ các nền móng
 • Tích phù hợp với Git và GitHub
 • Một API mở có ebook đầy đủ giành cho các nhà lớn mạnh plugin
 • Có thể sử dụng ngay lập tức mà ít bị lệ thuộc vào các tập tin cấu hình
 • Một lựa chọn tốt các theme và plugin cùng một trình làm chủ gói built-in
 • Các phím tắt tương thích với Sublime Text và Vim
 • Giao diện đẹp mắt, cuốn hút

Cài đặt ngôn ngữ lập trình C

Nếu bạn mong muốn cài đặt môi trường lập trình C, bạn cần hai dụng cụ software sau đây thuộc máy tính của mình:

 • Trình soạn thảo văn bản.
 • Trình biên dịch C.

Cài đặt trên UNIX/Linux

Nếu bạn đang sử dụng Linux hoặc UNIX , hãy kiểm soát xem GCC đã được cài đặt trên hệ thống của các bạn bằng cách nhập lệnh sau từ dòng lệnh:

Nếu bạn có trình biên dịch GNU được cài đặt thuộc máy của các bạn thì chúng ta nên in một cảnh báo như sau:

Cài đặt trên Mac OS

Nếu bạn sử dụng Mac OS X, cách dễ nhất để lấy GCC là tải về môi trường lớn mạnh Xcode từ website của Apple và bắt chước chỉ dẫn cài đặt dễ dàng. Một khi bạn đã thiết lập Xcode, bạn sẽ có thể sử dụng trình biên dịch GNU cho C/C++.

Cài đặt trên Windows

Để cài đặt GCC trên Windows, bạn cần cài đặt MinGW. Để cài đặt MinGW, hãy truy cập vào home page của MinGW và bắt chước link tới trang download MinGW. Tải về phiên bản tiên tiến nhất của chương trình cài đặt MinGW, có tên MinGW- .exe.

Trong lúc cài đặt Min GW, ở mức ít nhất, bạn phải cài đặt gcc-core, gcc-g++, binutils và thời gian chạy MinGW, nhưng bạn có thể mong muốn cài đặt thêm.

Thêm thư mục con bin của cài đặt MinGW vào biến môi trường PATH của các bạn , để bạn có thể chỉ định các dụng cụ này trên dòng lệnh bằng các tên dễ dàng của chúng.

Sau thời điểm quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể chạy gcc, g++, ar, ranlib, dlltool và một số dụng cụ GNU khác từ dòng lệnh Windows.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Download
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments