Sunday, January 16, 2022
HomeThủ thuật máy tínhDàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất (7 mẫu)

Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất (7 mẫu)

Khoahoc.VietJack.com giới thiệu 86 bài văn mẫu diễn tả người bạn thân sàng lọc, hay nhất giúp Thầy/Cô & các bậc ba mẹ giúp các em làm tốt bài Tập làm văn.

Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 1

a. Mở bài:

– Nêu được ý nghĩa của một tình bạn đẹp, giới thiệu tình bạn đồng hành của mình.

– Dẫn chứng ca dao, dân ca nói về tình bạn.

b. Thân bài:

– Thế nào là 1 tình bạn đẹp?

+ Tình cảm bạn bè giành riêng cho nhau phải chân tình, trong sáng, vô tư, tín nhiệm.

+ Bạn thân phải hiểu biết & thông cảm, sẵn sàng chia sẻ vui buồn, trợ giúp nhau tận tình.

+ Không bao che, dung túng, trước thói xấu của bạn…

– Những mẩu chuyện mà em nhớ mãi không quên về tình bạn ấy

– Cảm hứng, suy nghĩ so với người bạn mình.

– Không có bạn bè, này là điều xấu số

c. Kết bài:

Cảm nghĩ chung về tình bạn & lời hứa mãi trân trọng gìn giữ tình bạn đẹp.

Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 2

I. Mở bài: Giới thiệu vấn đề

Trong cuộc đời, ngoài tình cảm gia đình, thầy trò, thì tình bạn là một tình cảm đẹp & thiết yếu với mỗi tất cả chúng ta. Từ xa xưa thì ông bà ta đã có những câu nói rất hay về tình bạn như: “Bạn có nhớ về ta chăng? Ta về nhớ bạn như trăng với trời”. Ngoài ra còn tồn tại câu như: “Trăng lên khỏi núi mặc trăng, tình ta với bạn khăng khăng một niềm”. những câu thơ hay nói lên một tình bạn đẹp, một tình bạn thủy chung, vậy tất cả chúng ta có thể nào khái niệm về tình bạn. Chắc hẳn rất khó để khái niệm về tình cảm này. Nhà văn Nicole Osteropski đã có một khái niệm về tình bạn rất hay “tình bạn trước hết phải phê bình về sai lầm của bạn, của đồng chí, phải nghiêm chỉnh giúp đỡ bạn, đồng chí sửa chữa sai lầm”. Vậy tình bạn là gì, ta cùng đi khám phá.

II. Thân bài

1. Cam đoan tình bạn trước nhất cần có sự chân tình

– Mình chân tình với bạn thì bạn mới tin mình

– Khi bạn có sự tin tưởng với mình thì bạn mới bộc lộ những chần chừ khúc mắc & chia sẻ với mình.

– Sự chân tình là nền tảng của tình bạn chân chính & lâu dài

2. Trổ tài sự chân tình trong tình bạn

– Phải tin bạn, không lừa dối, không vụ lợi

– Thông cảm, chia sẻ khổ cực với bạn

– Đồng cảm với bạn bất kì chuyện vui buồn, khổ cực

– Độ lượng tha thứ những sai lầm của bạn

– Đồng hành tình bạn thân thiết với tập thể, không chia rẽ khỏi tập thể.

3. Phê bình những lỗi lầm của bạn

– Phê bình lỗi lầm giúp bạn sửa sai, tình bạn ngày tốt hơn

– Nể nang, ẩn giấu điều xấu của bạn sẽ làm bạn chậm tiến & tình bạn chậm tiến triển

– Nêu dẫn chứng về tình bạn tốt, giúp nhau vượt mặt khổ cực

4. Cách phê bình như vậy nào mới là đúng

– Phê bình phải xuất phát điểm từ lòng yêu thương bạn

– Nhưng phải phép tắc, không bỏ qua những lỗi lầm cực kỳ nghiêm trọng của bạn

– Bí quyết trợ giúp phải khôn khéo, linh động & phù phù hợp với bối cảnh

– Bao dung, vui mừng với sự tiến bộ của bạn

III. Kết bài

– Nêu ý nghĩa về tình bạn

– Liên hệ bản thân

Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 3

1. Mở bài

Dẫn dắt & giới thiệu về tình bạn.

Nhiều người nghĩ rằng hạnh phúc là có nhiều tiền nong hay đạt tới những đỉnh cao của sự nghiệp, còn với tôi hạnh phúc là khi mọi giá trị tốt đẹp được bảo đảm & tiến triển, do chính bàn tay mình vun đắp & giữ gìn. Trong những giá trị đó có tình bạn, thứ tình cảm đầy quý hiếm & trân trọng với mỗi người.

See also  [Update] Cách sửa lỗi laptop Windows 10 hiển thị sai phần trăm pin | hiển thị phần trăm pin android
See also  [Đảm Bảo] Download WinRAR 32bit 64bit 6.10 beta 3 + Key bản quyền | download winrar full crack win 10 - Xác minh

2. Thân bài

a) Tình bạn là gì?

Tình bạn không phải là tình anh em, cũng không thể là tình yêu trai gái.

Tình bạn là tình cảm giữa những người cùng trang lứa, có thể hơn hoặc kém vài tuổi. Tình bạn được trổ tài thông qua sự yêu quý & tôn trọng nhau, một tình bạn đẹp là khi cả hai người biết chia sẻ, đồng cảm, am hiểu nhau. Ai đó đã bảo rằng: “Bạn là người ta cảm thấy thoải mái khi ở cùng, ta sẵn lòng trung thành, đem lại cho ta lời chúc phúc và ta cảm thấy biết ơn vì có họ trong đời”.

b) Ý nghĩa của tình bạn

Trải qua sự nghiệt ngã của thời gian, những biến động khó khăn của cuộc đời, có vẻ tình bạn đẹp sẽ là một trong những thứ còn sót lại, đẹp lấp lánh & ngày càng bền chặt gắn kết.

Bạn là người cùng trang lứa với ta, hiểu được những tâm tư & cảm xúc nên trước nhất bạn sẽ trở thành người để ta dốc bầu tâm sự, giãi bày những điều thỉnh thoảng chẳng dám nói với mẹ cha, cô thầy.

 Bạn là người luôn gắn bó trên mỗi bước đường cùng ta, lắng nghe tiếng nói của ước mong, khát vọng; cùng nắm tay vượt mặt khổ cực thử thách & đó cũng là người lau nước mắt, đỡ ta dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Có vẻ với bạn bè, ta sẽ được sống là chính mình, không phải giấu điều gì cả, bởi lẽ đã quá am hiểu nhau từ sở thích, gu thời trang, cách trò chuyện. Đến với bạn, tràn trề trong một tình bạn đẹp là lúc ta dễ chịu & vui vẻ nhất, được sống vô tư, vô lo, vô nghĩ như đứa trẻ ngây thơ hồn nhiên. Cuộc đời bỗng chốc trở nên nhẹ tênh, thật đẹp đẽ & đáng sống biết nhường nào.

c) Cách gìn giữ & vun đắp tình bạn

Những người đến với ta dù là thoáng qua hay đồng hành, những mối quan hệ dù là hời hợt hay keo sơn, cũng đều là nhân duyên tiền định, chính vì thế hãy biết trân trọng & chiều chuộng.

Để tình bạn ngày một đẹp, để nở hoa đẹp, kết trái ngọt thì bản thân mỗi người, trong tình bạn đó cần nhận thức được giá trị của tình bạn cùng lúc luôn có ý thức bảo vệ, giữ gìn.

Hãy không ngừng tìm hiểu người bạn của mình, này là một kho báu lí thú, là cách khiến cho sợi dây tình bạn càng thêm khăng khít.

Hai người chơi bên nhau, thỉnh thoảng cũng không trách khỏi những lần tức giận vì hiểu nhầm, hãy giành riêng cho mình một khoảng lặng, để nghĩ suy, để tha thứ, để duy trì mãi mãi một tình bạn.

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của bản thân mình.

Với tôi, tình bạn là một món quà vô cùng quý hiếm mà cuộc đời đã đem đến. Cảm ơn biết bao những người bạn đã tới với tôi, để sẻ chia & yêu thương nhau. & chắc rằng trên hành trình dài phía trước, chúng mình lại gắn bó bên nhau nhé!

Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 4

I. Mở bài:

Giới thiệu chung về tình bạn

Trong cuộc đời này, mỗi người ta gặp, gắn bó & chia sẻ đều để lại trong ta những tình cảm đặc biệt. Yêu thương, chiều chuộng trân trọng những tình cảm ấy hay khinh nhờn để rồi đánh mất là lệ thuộc & mỗi người tất cả chúng ta. Bên cạnh tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng, tình người ấm nồng, tình thầy trò đẹp đẽ, mỗi người đều có một, hai hay những tình bạn đáng nhớ.

II. Thân bài:

a. Giải thích tình bạn là gì?

“ Tình bạn là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm và sẻ chia những niềm vui nỗi buồn với bản thân mình”.

See also  [Update] Thần thái là gì? Vì sao lại quan trọng là thần thái? | quan trọng là thần thái mp3 - Xác Minh

Đó không phải một quan hệ máu mủ nhưng đều rất thiêng liêng so với mỗi người, luôn cần được vun đắp, trân trọng.

b. Luận bàn về tình bạn:

Không phải cứ quen biết nhau thì đã có tình bạn, một tình bạn đẹp chỉ thực sự tồn tại khi có chung những sở thích, ý kiến & luôn sẵn sàng sẻ chia với nhau.

Cuộc đời luôn tồn tại những tình bạn thật đẹp, ngay cả giữa loài người với những loài động vật như chó, mèo…Ví như tình bạn giữa chú cho Hachiko với giáo sư Hidesaburo trong quyển sách “ Hachiko – chú chó đợi chờ” đã làm biết bao người rơi nước mắt. Hằng ngày, khi ông ra ga để bắt tàu đi làm, Hachiko đều đi theo tiễn chủ & mỗi buổi chiều, chú đều ra ga chờ để đón ông chủ về. Một hôm, ông Hidesaburo bị nhồi máu rồi đột ngột tử vong tại nơi làm việc. Ông mãi mãi chẳng thể trở về, thế nhưng chú chó Hachiko vẫn kiên trì ngồi đợi chủ, chẳng những một hai ngày mà suốt chín năm dài đằng đẵng. Sau chín năm, chú chó Hachiko tử vong & được sum họp với người chủ của mình trong niềm tiếc thương của người dân Japan. Rõ ràng và cụ thể, tình bạn giữa chú chó Hachiko & người chủ vẫn còn mãi, kể cả khi người chủ mất, & chú chó mất, hình như nó còn trở thành một biểu tượng cho sự trung thành mà chú chó giành riêng cho chủ của mình mà người Nhật nhiều thế hệ vô cùng trân trọng.

See also  [Chuẩn] Tết Đến Thật Rồi | nghe bai hat tet den roi - Xác minh

Sống trên đời, tất cả chúng ta có thể được nhìn thấy nhiều mức độ tình bạn khác nhau. Này là bạn bè tâm giao( những người cùng chung suy nghĩ, cảm xúc). Này là bạn vong niên( những người hiểu & sẻ chia với nhau bất kì sự chênh lệch tuổi tác). Này là bạn nối khố( những người đồng cam cộng khổ từ nhỏ với mình). & đó còn tồn tại thể là những người bạn đường( gắn bó cùng ta trên những đoạn đường gian khó của cuộc sống). Dù ở mức độ nào, những tình bạn ấy luôn cần sự quan tâm, gìn giữ, trân trọng ở mỗi người.

Cuộc sống này, loài người chẳng thể sống mà thiếu bạn. Bạn thân sẽ ở bên trợ giúp ta tiến bộ hơn trong học hành, cải tổ trong công việc. Họ cũng là những người giúp ta nhìn nhận lại bản thân, học hành những điểm tốt ở họ & góp ý về những điểm xấu để cả hai cùng hoàn thành. Bạn thân nhiều lúc mang đến hạnh phúc cho ta, hay cùng ta chia sẻ niềm hạnh phúc. Những lúc khổ cực nhất, buồn khổ, bi quan nhất, bạn bè sẽ là những người ở lại cuối cùng bên ta, dang cánh tay kéo ta thoát khỏi vực thẳm để lấy lại niềm tin & hi vọng vào cuộc đời.

c. Làm sao mà có một tình bạn đẹp?

Luôn tôn trọng ý kiến riêng của bạn mình.

Dành thời gian lắng nghe những chia sẻ, tâm sự để cả hai cùng hiểu nhau hơn.

Không lợi dụng tình bạn để mưu cầu danh lợi hay vì những mục đích cá nhân.

Không phải những người bạn nào ta gặp trong cuộc sống cũng là những người bạn tốt. Chính vì thế bản thân mỗi người nên sáng suốt trong việc chọn cho mình một người bạn để sẻ chia, không vào hùa, nghe theo hay giúp bạn mình làm những việc sai trái. Thấy bạn mình sai, một người tốt sẽ là người biết kéo họ ra khỏi cái sai trái để đến với cái lương thiện ở đời.

III. Kết bài:

Nêu cảm xúc bản thân:

“ Cách duy nhất để có một người bạn là hãy trở thành một người bạn”. Quả thực là như thế, mỗi người tất cả chúng ta nên chủ động tìm kiếm, chủ động chia sẻ để không lỡ những người bạn đáng được trân trọng trong cuộc sống mình. Sẽ có những giây phút bạn ân hận vì đã coi người nào này là bạn tốt của mình hay tự hào vì mình có một người bạn tốt, nhưng toàn bộ họ, dù tốt hay xấu, đều đã mang đến những thử nghiệm, vốn sống quý hiếm cho bản thân mình.

See also  [Update] Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng | phan tich hoi trong co thanh

Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 5

a. Mở bài

Nêu lên cảm xúc chung về tình bạn: Tình bạn là thứ tình cảm cao quý, thiêng liêng của mỗi loài người.

b. Thân bài:

– Cảm giác về một người bạn tốt.

– Ký ức lại kĩ niệm về tình bạn thuở nhỏ & liên hệ tới tương lai.

– Tinh bạn gắn với những kí niệm vui buồn trong học hành & trong cuộc đời.

– Niềm hạnh phúc khi có một người bạn tốt.

3. Kết bài

Suy ngầm của em về tình bạn.

Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 6

1. Mở bài

– Cuộc sống ai cũng có bạn, tình bạn rất quý hiếm

See also  [Update] Thần thái là gì? Vì sao lại quan trọng là thần thái? | quan trọng là thần thái mp3 - Xác Minh

– Tình bạn là mối quan hệ chân chính, tri kỷ có vai trò trọng yếu trong cuộc sống mỗi loài người.

2. Thân bài

– Nguồn gốc của tình bạn là sự đồng điệu tâm hồn, chung sở thích, không nên nhầm tưởng với việc lấy âm thầm, chuyện xấu của người khác ra làm thân.

– Tình bạn phải xuất phát điểm từ sự chân tình, thực tâm, không hai lòng, có thế bạn mới dám mở lòng chia sẻ.

– Bạn bè là những người sẵn sàng bên ta lúc ta khổ cực tựa như những người thân ruột thịt. Ở bên những người bạn, ta sẵn sàng chia sẻ nỗi lòng, bởi sự dễ cảm thông & am hiểu của bạn.

– Bạn chính là người thầy của các bạn

– Phải đặt niềm tin vị trí thứ nhất trong mối quan hệ bạn bè, không nên nghi kỵ, ích kỷ tính toán với bạn.

– Không được dung túng, bao che khi bạn làm việc xấu, phải biết lựa khuyến cáo ngăn.

– Tình bạn vì mục đích trong sáng bên nhau tiến bộ, chứ không phải là lợi dụng lẫn nhau hay vụ lợi về mình.

– Phải biết trợ giúp san sẻ khi bạn gặp khổ cực, biết động viên, khích lệ bạn khi bạn thành công

3. Kết bài

– Tình bạn là thứ tình cảm tuyệt vời

– Mỗi người nên có cho mình một người bạn thân, một người bạn tri kỷ

Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 7

1. Mở bài

Dẫn dắt vào điều cần nghị luận – Tình bạn

2. Thân bài

* Nguồn gốc, nền tảng của tình bạn: Khởi đầu từ sự đồng điệu giữa người với người trên nền tảng có chung sở thích, tính cách, ý kiến sống.

– Tình bạn có thể bắt nguồn từ những ngày thơ dại khi là những đứa trẻ thơ hàng xóm

– Có tình bạn lại bắt nguồn từ những ngày tháng trên giảng đường đại học

– Một đâu đó vô tình gặp mặt, trò chuyện hợp ý với nhau

– Tình bạn bắt đầu từ sự chân tình, am hiểu & bảo dung cho nhau

* Những dấu hiệu của một tình bạn đẹp:

– Biết cảm thông, chia sẻ bên nhau.

– Biết quan tâm, trợ giúp khi bạn gặp khổ cực

– Biết an ủi, vỗ về khi căng thẳng, khuyến khích nhau nỗ lực

– Bên cạnh nhau cố gắng thành công

* Chẳng hạn về tình bạn đẹp trong văn học & đời sống:

– Tình bạn chúng lý tưởng trong ” Đồng Chí” của Chính Hữu

– Tình bạn của ông Ba giành riêng cho ông Sáu trong “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng.

– Tình bạn của cậu bé cõng bạn đến trường

– Tình bạn thân của Trấn Thành, Anh Đức

– Tình bạn thân đầy bác ái & cao đẹp của cô gái Francia Raisa sẵn sàng hiến thận của mình để cứu người bạn thân Selena Gomez

* Những dấu hiệu trong tình bạn không đáng có:

– Lợi dụng lòng tốt của bạn để vụ lợi cho mình

– Nói xấu bạn sau lưng

– Thấy bạn thành công thì ghen tị, ích kỷ

– Khi bạn sung túc thì hồ hởi, vui cười, nhờ trợ giúp, lúc hoạn nạn thì xa lánh, bỏ rơi bạn

3. Kết bài:

Trình bày cảm nghĩ: Ước ao rằng ai trong tất cả chúng ta cũng sẽ có một người bạn thật tri kỷ bên đời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ thuật máy tính
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments