Monday, November 29, 2021
HomeDownloadCách tối ưu để tăng tốc độ tải trang website WordPress

Cách tối ưu để tăng tốc độ tải trang website WordPress

Bạn mong muốn kiểm soát tốc độ website & mong muốn biết cách tối ưu nhất để tăng tốc độ tải trang website WordPress của mình? Cách đem lại hiệu quả tối ưu nhất này là phối hợp các phương thức tăng tốc độ website với nhau, giới hạn tối đa các lý do làm chậm wordpress. Từ đó, giúp trang website của các bạn có tốc độ tải trang mau hơn, gây ấn tượng tốt với người truy cập & các dụng cụ tìm kiếm.

Vì sao tối ưu tốc độ tải trang website WordPress lại trọng yếu?

Tốc độ website WordPress là 1 trong các yếu tố để nhận xét thứ hạng trang website của dụng cụ tìm kiếm. Nó là 1 trong các yếu tố ảnh nhắm tới việc làm SEO website.

Tốc độ load trang website tác động đến thử nghiệm của người dùng. Website càng nhanh, càng gây tình cảm với KH. Tốc độ càng chậm, người dùng thoát trang website càng nhanh, điều này làm tỷ lệ thoát Rate của website tăng cao.

Chính vì như vậy, tối ưu tốc độ tải trang rất trọng yếu so với 1 website. Điều này giúp trang website của các bạn có được lưu lượng truy cập cao hơn, từ đó kiếm được nhiều tiền hơn.

Cách kiểm soát tốc độ tải trang website WordPress

Có thể là bạn hay vô website của mình & thấy tốc độ của nó nhanh. Nên bạn cho rằng ko cần phải tối ưu tốc độ tải website của mình. Nhưng có 1 thực tiễn là: những trình duyệt hiện tại như Google Chrome sẽ lưu những trang bạn hay truy cập vào 1 bộ nhớ lưu trữ đệm trên thiết bị của các bạn. Chính vì như vậy, khi bạn vào lại những trang này, chúng sẽ được tải ngay mau chóng. Bên cạnh đó, 1 người dùng mới truy cập website của các bạn lần đầu sẽ không có thử nghiệm như thế.

Bạn có thể kiểm soát tốc độ trang website của mình bằng các dụng cụ sau: GTmetrix, Pingdom & Google PageSpeed Insights. Ba dụng cụ Free online này giúp bạn kiểm soát tốc độ tải website, hơn thế nữa còn tồn tại thể kiểm soát từ nhiều địa điểm khác nhau.

Nếu bạn kiểm soát & thấy tốc độ tải trang website của mình dưới 2s thì là tốt. Nhưng nếu có thể, hãy tối ưu thêm để đạt được kết quả tốt hơn nữa nhé!

Những yếu tố nào làm chậm tốc độ tải trang website?

Những vấn đề căn bản làm website của các bạn chậm chập này là:

  • Máy chủ Host: host sẽ không đủ dung tích, tài nguyên nếu website của các bạn càng ngày càng lớn. Bạn dùng những host chất lượng kém, setup chưa đúng. Những điều này sẽ khiến cho website của các bạn chậm đi rất là nhiều.
  • Thiết lập WordPress: so với người mới khởi đầu có thể không biết setup cache plugin để tăng tốc độ tải trang website.
  • Không tối ưu hình ảnh: dung tích ảnh chiếm rất là nhiều tài nguyên host. Nếu hình ảnh không được tối ưu sẽ hoang phí rất là nhiều dung tích host, làm chậm tộc độ tải website.
  • Theme giao diện & Plugin: Bạn có đang sử dụng theme chất lượng kém & các plugin nặng? Nếu có thì hãy tối ưu ngay để tăng tốc độ tải cho trang website WordPress của các bạn nhé.
  • External Scripts: các tập tin được tải từ nguồn bên ngoài, như là tiếp thị ads, tải font loaders…chúng cũng có thể làm chậm trang website của các bạn.

Bạn đã kiểm soát tốc độ tải trang website của mình chưa? Nếu bạn chưa bằng lòng với kết quả sau thời điểm kiểm soát thì hãy tối ưu ngay những vấn đề trên để tăng tốc độ cho website của mình nhé.

See also  Hướng dẫn tải phần mềm hát karaoke online trên máy tính

Tối ưu WordPress để tăng tốc độ website bằng những cách sau

Những cách dưới đây không có gì khổ cực. Những bạn mới sử dụng WordPress tuyệt đối có thể ứng dụng những phương pháp này để tăng tốc độ tải cho trang website của mình. Tất cả chúng ta cũng khởi đầu nhé!

1. Thiết lập Host chất lượng

Trước khi setup WordPress cho website thì bạn cần mua domain (tên miền) & host. Host là 1 trong những vấn đề mấu chốt ảnh nhắm tới tốc độ tải trang website. Chính vì như vậy, bạn cần phải chọn những nhà cũng cấp host chất lượng như Hawkhost, StableHost, Siteground, AZDIGI.

Nếu bạn có học thức làm chủ VPS & website của các bạn lớn thì nên dùng Vultr. Lúc mới đầu làm website thường mọi người sẽ chọn gói Shared host để tiết kiệm ngân sách. Điều này hoàn toàn hợp lý nhưng sử dụng Shared host cũng đồng nghĩa bạn phải chia sẽ tài nguyên với nhiều người khác. Nếu các website cùng chung shared host với bạn lớn lên & có nhiều truy cập thì sẽ tác động đến năng suất máy chủ. Từ đó, tốc độ website của các bạn cũng sẽ tác động theo. Chính vì như vậy, bạn cần nghĩ suy kĩ & có những biến đổi thích hợp cho website của mình.

Không những thế, 1 việc cũng trọng yếu này là khi setup máy chủ host, bạn cần chọn địa điểm đặt máy chủ (server location) phù hợp, gần nhất với nhóm người dùng website của các bạn.

2. Thiết lập theme chất lượng đảm bảo

Trong công cuộc chọn theme, bạn sẽ nghe thấy những giới thiệu như: Theme tốt cho SEO, theme siêu tốc, siêu nhẹ. Đây thật sự là các tiêu chuẩn phải có khi chọn theme. Một theme dễ dàng mà thỏa mãn các yêu cầu bạn cần sẽ tốt hơn rất là nhiều 1 theme đẹp mặt, bố cục ấn tượng nhưng tốc độ chậm rì rì với nhiều chức năng thừa thải.

Bạn có thể lựa chọn mua các theme chất lượng & được tối ưu tốt trên các website bán theme lớn như Themeforest, Themeisle. Hãy tìm hiểu kĩ nhận xét người dùng & giới thiệu về theme đó để chọn được theme ứng ý nhé.

3. Thiết lập Cache Plugin

Khi bạn truy cập vào 1 website được xây dựng bằng PHP, WordPress phải giải quyết thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Máy chủ sẽ phải truy cập vào hệ thống dữ liệu MySQL & các tập PHP để lấy thông tin. Sau đó, trổ tài ra trang bài viết HTML hoàn chỉnh cho người dùng. Một công cuộc thông qua nhiều bước như thế sẽ tác động đến tốc độ tải website.

Thành ra, chúng ta nên setup 1 Cache Plugin cho website WordPress của mình. Dụng cụ này sẽ tối ưu wordPress giúp tăng tốc độ tải trang website của các bạn lên từ 2 đến 5 lần.

Vì sao Cache Plugin lại giúp tối ưu tốc độ WordPress website?

Cache plugin sẽ giúp bạn bỏ qua công cuộc đo đạc dữ liệu rườm rà. Cách hoạt động của nó như vậy nào?

Khi có 1 trang nào đó được người dùng truy cập lần đầu, Cache plugin sẽ tạo nên 1 bản sao của trang đó. Sau đó, nó sẽ sử dụng bản sao này cho những người truy cập kế đến. Dụng cụ đó là 1 bộ nhớ lưu trữ đệm giúp website hiển thị ngay trang HTML cho người dùng mà không cần phải thông qua 1 công cuộc lấy dữ liệu cầu kỳ.

Cache plugin nào tốt nhất hiện tại?

Trên thị trường có hơi nhiều cache plugin. Bạn có thể sử dụng các plugin Free sau: Litespeed Cache, WP Super Cache, W3 Total Cache, WP Fastest Cache. Nếu bạn yêu cầu cao hơn nữa thì có thể dùng plugin trả phí WP Rocket hoặc Swift Performance.

Khi sử dụng cache plugin, bạn cần cảnh báo xem host đang dùng có tương thích với plugin đó không. Hiện tại, nhiều cache plugin có tính năng preload cache. Tính năng này tạo nên bản sao cho trang website ngay cả khi chưa có người dùng truy cập vào trang đó.

4. Tối ưu hình ảnh để tăng tốc độ tải website

Hình ảnh đem đến sự cuốn hút cho bài viết nội dung trên website. Bên cạnh đó, nếu bạn không tối ưu những hình ảnh đó, chúng sẽ gây hại cho website của các bạn. So với người mới dùng WordPress, đây là 1 trong những lỗi căn bản thường gặp. Một hình có dung tích lớn sẽ làm mất thời gian để tải, chính vì thế 1 nội dung với những hình ảnh như vậy sẽ làm giảm tốc độ tải trang rất là nhiều.

Bạn có thể đọc qua 2 nội dung dưới đây để tối ưu hình ảnh cho website của mình nhé:

5. Các phương thức dễ dàng giúp tối ưu tốc độ website WordPress

Kế đến là những cách & cách thức vô cùng dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Sau thời điểm setup plugin cache, tối ưu hình ảnh & ứng dụng thêm những cách dưới đây sẽ giúp tăng tốc độ tải trang wordPress website của các bạn lên cao hơn rất là nhiều.

See also  Hướng dẫn cách tải Gmail về máy tính, laptop, điện thoại miễn phí

5.1 Update thường xuyên

Bạn cần phải update thường xuyên WordPress, theme & plugins. Các bản update không những có các chức năng mới được thêm vào, mà đôi lúc nó còn sữa chữa các lỗi bảo mật. Nếu như không được update, công cuộc hoạt động của WordPress không được suôn sẻ, từ đó ảnh hướng làm chậm website.

5.2 Chia comment thành nhiều trang

Sau này, khi website của các bạn tiến triển lên thì 1 nội dung cuốn hút nào đó sẽ có nhiều comment. Điều đó là rất tốt nhưng nó cũng tác động tới việc tăng tốc độ tải trang. Vấn đề này cần được tối ưu để tốc độ website WordPress của các bạn được mau hơn.

Dễ dàng, bạn chỉ cần vào Settings (Thiết lập) -> Dicussion (Bàn bạc) -> Tích chọn mục Break comments into pages with…tính năng này sẽ giúp phân phần comment thành nhiều trang nếu một nội dung có quá nhiều quan niệm comments. Từ đó tốc độ tải trang sẽ mau hơn.

5.3 Thiết lập bài viết trích đoạn cho trang chủ & Archives

Theo mặc định, bài viết của 1 nội dung sẽ được hiển thị đầy đủ trên trang chủ HomePage & Archives trong WordPress. Điều này làm giảm tốc độ tải của các trang Homepage, archives, chuyên đề categories, tags. Không những thế, người dùng sẽ ít truy cập vào mỗi nội dung để đọc hơn. Việc này làm giảm tương tác của người dùng với website.

Cái gì che che dấu dấu mới cuốn hút đúng không nào! Để tối ưu những vấn đề này, bạn cần phải cấu hình cho WordPress hiển thị bản trích đoạn tóm lược thay vì đầy đủ bài viết.

Ở trang quản trị WordPress, bạn vào Settings -> Reading -> Ở mục For each bài viết in a feed, include tích chọn “Summary” thay vì “Full Text”.

5.4 Thiết lập CDN cho website WordPress

CDN được viết tắt từ Content Delivery Network, có thể dịch là mạng lưới cung cấp bài viết. CDN có hệ thống máy chủ ở nhiều nơi trên toàn cầu giúp tối ưu tốc độ tải trang wordPress cho người truy cập, chất lượng website được cải tổ.

Hoạt động của CDN có thể được tóm lược như sau: CDN là 1 hệ thống có nhiều máy chủ đặt ở khắp mọi nơi trên toàn cầu. Chúng chứa bản sao dữ liệu các file tĩnh của website trong các máy chủ đó & khi người dùng truy cập vào website thì máy chủ gần với người dùng đó nhất sẽ thể hiển các bản sao đó ra thay vì bài viết gốc ở trên host.

Một mạng lưới cung cấp bài viết CDN có thể đem lại các lợi nhuận sau:

  • Tiết kiệm đường truyền của sever gốc đáng kể nhờ giảm tải các tập dữ liệu tĩnh – các file không bao giờ thay đổi như hình ảnh, CSS, JavaScript.
  • Tăng tốc độ tải trang wordPress, load bài viết website mau hơn, giảm đỗ trễ & giật lag khi xem các bài viết như movie, clip video…
  • Cải tổ bảo mật cho website, CDN như 1 lớp tường lửa bảo mật trung gian, là vùng đệm giữa máy chủ gốc & website.
  • Giúp việc cung cấp bài viết ổn định hơn, giải quyết lượng truy cập lớn tăng đột biến.

Bạn có thể sử dụng các mạng lưới cung cấp bài viết CDN sau: CloudFlare, MaxCDN, KeyCDN.

Đọc thêm: Chỉ dẫn setup & cấu hình CloudFlare tăng tốc Website.

5.5 Không nên tải video trược tiếp lên WordPress

Tải Video trực tiếp lên WordPress sẽ làm tốn rất là nhiều tài nguyên của dòng sản phẩm chủ. Bạn có thể đơn giản mang video lên website từ các nguồn lưu trữ video như Youtube, dailymotion, vimeo….Các dịch vụ này sẽ phân phối cho bạn đường dẫn video. Bạn chỉ cần sao chép & đăng đường dẫn này lên là WordPress sẽ hiện thị video bạn mong muốn.

6. Tối ưu thêm để tăng tốc độ website WordPress

Sau thời điểm sử dụng các phương thức tối ưu WordPress trên thì việc tăng tốc độ tải trang website của các bạn đã lên 1 tầm cao mới. Sau mỗi cách tối ưu, bạn có thể kiểm soát lại xem tốc độ tải website của mình được cải tổ như vậy nào nhé.

Những cách dưới đây liên quan 1 chút đến kỹ thuật, sẽ có chút khổ cực cho những bạn mới làm quen với WordPress. Bên cạnh đó những cách tối ưu này sẽ giúp tăng tốc độ website của các bạn lên rất là nhiều.

6.1 Phân nội dung dài thành nhiều trang

Những nội dung dài cụ thể & nhiều thông tin sẽ được nhìn nhận cao bởi người xem & dụng cụ tìm kiếm. Điều này rất tốt cho làm SEO website. Bên cạnh đó, nội dung dài với nhiều hình ảnh có thể làm tốc độ load trang chậm đi.

See also  Cách Cài Nhạc Chờ Viettel Miễn Phí, Không Mất Tiền

Bạn có thể tối ưu vấn đề này để tăng tốc độ website bằng cách: thêm cấu tạo <!–nextpage–> vào nơi bạn mong muốn ngắt nội dung dài ra trang kế đến. Bạn có thể chèn cấu tạo này nhiều lần vào những nơi bạn mong muốn. Thiết lập này giúp phân nội dung dài ra thành nhiều trang, từ đó tăng tốc độ tải trang website.

6.2 Giảm các HTTP Request bên ngoài

Nhiều plugin & giao diện phải truy xuất vào nhiều tập tin khác nhau từ các nguồn bên ngoài để lấy dữ liệu hiển thị trang website. Những tập tin này thường là Scripts, font, stylesheets & hình ảnh từ nguồn bên ngoài.

Những tập tin này đã được tối ưu để có thể truy xuất dữ liệu nhanh nhất có thể, nên nó tốt đặc biệt là lưu trữ ở bên ngoài hơn là trên website của các bạn. Nhưng nếu plugin, theme có quá nhiều request thì trang website của các bạn có thể bị chậm.

Để hiển thị 1 trang website, các tệp HTML, CSS, JavaScript có trên trang sẽ gửi các yêu cầu HTTP thiết yếu. Thành ra, tất cả chúng ta có thể phối hợp & thu nhỏ các tập tin đó lại với nhau để giảm số lượng yêu cầu HTTP cần tải & giảm dung tích của các tệp này. Các tệp cần tải của các yêu cầu HTTP ít đi & nhẹ hơn đồng nghĩa với việc tăng tốc độ tải trang website WordPress.

Phối hợp & thu nhỏ các tập tin này có nghĩa là gộp các tệp đó lại với nhâu & bỏ các thành phần không thiết yếu, như đánh giá, định dạng, khoảng trắng khỏi các tệp HTML, CSS & JavaScript để các yêu cầu HTTP được ít đi & thực hiện mau hơn.

Các plugin Cache của WordPress hiện này ngoài tính năng tạo bộ nhớ lưu trữ đệm cache các trang, chúng còn tồn tại tính năng thu nhỏ & phối hợp các tập tin CSS, JavaScripts, từ đó giảm các yêu cầu HTTP giúp tăng tốc độ website. Chẳng hạn như plugin Litespeed Cache, WP-Rocket, W3 total cache…

6.3 Tối ưu DataBase

Sau 1 thời gian sử dụng WordPress, DataBase database sẽ có rất là nhiều dữ liệu rác không thiết yếu. Để tối ưu tốc độ tải trang website của mình, bạn cần loại bỏ những dữ liệu thừa thải đó. Để làm việc này, bạn có thể sử dụng plugin, chẳng hạn như WP-Optimize.

6.4 Hạn chế Revision của các nội dung

Bài viết Revision sử dụng nhiều khoảng không trong database. Đây là chức năng giúp xem lại các nội dung đã cân chỉnh mà WordPress đem đến cho người dùng. Bạn có thể hạn chế hoặc vô hiệu hóa nó nếu thấy không thiết yếu. Việc này giúp làm giảm DataBase, giảm các truy xuất dữ liệu không thiết yếu, từ đó giúp tăng tốc độ website.

Hãy thêm dòng code vào tập tin wp-config.php để hạn chế số lượng revisions cho mỗi bài bài viết:

define( 'WP_POST_REVISIONS', 2 );

Dòng code trên đây chỉ giữ lại 2 revisions tiên tiến nhất, các phiên bản cũ hơn sẽ bị xóa bỏ. Nếu mong muốn vô hiệu hóa hoàn toàn, bạn có thẻ dùng dòng code dưới đây:

define('WP_POST_REVISIONS', false );

6.5 Ngăn chặn hotlinking & lấy cắp bài viết của các bạn

Đôi lúc, nội dung trên website của các bạn bị copy lên các trang website khác. Thậm chí, những kẻ làm việc này còn dùng luôn URL ảnh của nội dung đó trong WordPress của các bạn. Việc này làm tăng đường truyền máy chủ của các bạn & tác động xấu đến tốc độ website.

Hãy thêm đoạn code dưới đây vào file .htaccess để chặn hotlinking hình ảnh từ website WordPress của các bạn đến các trang website lấy cắp:

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www.)?mmonao.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www.)?google.com [NC]
RewriteRule .(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Trong đoạn code trên, thay thế mmonao.com bằng domain website của các bạn. Mặc định tập tin .htaccess nằm trong thư mục gốc public_html. Nó có 1 file duy nhất & bị ẩn đi trong thư mục. Khi chèn đoạn code mới vào tốt đặc biệt là không thêm vào giữa đoạn #BEGIN & #END mà nên chèn ở phía dưới cùng.

LỜI KẾT

Ao ước bài chỉ dẫn này sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về các cách tối ưu WordPress để tăng tốc dộ tải trang website của mình. Hãy kiểm soát tốc độ tải trang website của mình trước & sau thời điểm thực hiện các cách tối ưu tốc độ trang website ở trên nhé! MMO Nào mong thu được đóng góp quan niệm của chúng ta ở phần comment bên dưới. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Download
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments